Xã hội - Tâm linh

Phát hiện cuốn kinh Di Đà cổ quý giá

nguoiphattu.com - Trong khi hạ giải để kiến thiết ngôi chùa cổ bậc nhất làng Trà Lũ xưa thuộc tỉnh Nam Định, người dân đã vô tình phát hiện cuốn kinh Di Đà vô cùng quý giá.

cuon_kinh_co.jpg

Cuốn kinh cổ được tìm thấy tại chùa cổ ở Nam Định (Ảnh: Theo Bộ VHTTDL)

Chùa cổ thuộc xóm 7, xã Xuân Bắc. Từ khi khai sinh làng Trà Lũ thì ngôi chùa này đã là nơi thờ Phật chung của 3 xã Xuân Bắc, Xuân Phương, Xuân Trung. Trải qua biến cố thăng trầm, hiện ngôi chùa đã bị xuống cấp và không còn giữ được nhiều hiện vật để có thể nằm trong tài liệu di tích lịch sử.

Với sự ủng hộ của người dân, hiện ngôi chùa cổ đang được hạ giải để kiến thiết. Trong quá trình này người dân vô tình phát hiện cuốn kinh dưới chân Phật. Các chuyên gia sau đó đã xác định đó là cuốn kinh Di Đà cổ quý giá có một không hai.

Theo một số nhà nghiên cứu, cuốn kinh Di Đà được sao in từ bản gốc của chùa Kim Liên (Tây Hồ - Hà Nội). Trước đó, ngôi chùa cổ cũng chịu chung số phận bị đốt phá sau thời kỳ khởi nghĩa thất bại của Phan Bá Vành chống triều đình nhà Nguyễn. Cuốn kinh có thể do vị sư hoặc tín đồ nào đó tiến cúng.

Chữ viết trong cuốn kinh cổ được viết trên giấy dó, bìa bồi cậy nên rất cứng, các nét chữ vẫn rõ ràng. Đây được xem là cuốn kinh cổ được bảo quản, giữ gìn lành lặn nhất./.

TT

http://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/phat-hien-cuon-kinh-di-da-co-quy-gia-557248.html

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan