Xã hội - Tâm linh

Cây lộc vừng "thiêng" ở Vĩnh Phúc và những cái chết kỳ bí

nguoiphattu.com - Mỗi khi nhắc đến gốc lộc vừng này, nhiều người dân xóm Vẽn và các vùng phụ cận đều kể thao thao bất tuyệt về sự kỳ bí của gốc cây đã có hơn 200 năm tuổi.


Cây rất "thiêng"

Những gốc vừng của người chơi cây cảnh đường kính thân chỉ vài chục cm, tán rộng khoảng hơn một mét cũng có giá lên tới tiền tỷ, thậm chí là nhiều tỷ đồng. Vậy nhưng ở thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc có một gốc vừng đã tồn tại qua hơn hai thế kỷ.

Nằm trên địa bàn xóm Vẽn, xã Định Trung, cây lộc vừng nổi tiếng đến mức những người ở xa đến mới chỉ nghe anh lái xe nói đang ở Gốc Vừng, cả đoàn người trên xe bỗng trầm xuống. Qua đoạn đó, mọi người mới trở lại ầm ĩ như cũ, hỏi han, cười đùa.

Cây nằm án ngữ trọn 1/3 lòng đường phố Chùa Hà (Quốc lộ 2B cũ) đi Tam Đảo nhưng không ai dám động tới chứ chưa nói đến việc chặt bỏ nó đi… vì như thể họ biết được điều gì đó không may mắn đang chờ mình phía trước. Người ta nói cây lộc vừng này ai động vào thì sẽ bị “vật” chết ngay hoặc có sống cũng bị thần kinh, sống không bằng chết.

Cây lộc vừng ở xóm Vẽn

Tôi tìm gặp các cụ cao niên trong xóm để tìm hiểu. Thấy tôi nheo mày tỏ ý khó tin chuyện này, cụ Vũ Văn Đại, năm nay đã 80 tuổi, người dân tại xóm Vẽn, xã Định Trung cho biết, gốc vừng này đã có tuổi lên đến hơn 200 năm, thậm chí có người nói rằng nó đã 250 năm tuổi, các cụ cao niên nhất ở làng biết về gốc tích của cây vừng đã mất từ lâu.

Cụ Đại cũng không biết ai trồng hay cây tự mọc ven bờ ruộng rồi trải qua hàng trăm năm cây to lớn như vậy. “Ngày xưa, tán cây rộng lắm, cành lá xum xuê, tỏa rộng đến vài chục mét che bóng mát cho nhiều nhà và ruộng đồng bên dưới. Mọc xung quanh đó là hàng dài những cây báng súng lớn”- cụ Đại nhớ lại.

Theo quan sát của chúng tôi, chùm rễ nổi ôm gốc cây vừng có đường kính đến gần 3 mét, để ôm trọn được gốc này phải cần đến khoảng 10 người. Những cành lá tươi tốt, xanh mướt bao bọc bên ngoài không đủ để che hết được vẻ xù xì, cỗi cằn chằng chịt những rễ, nhánh bên trong gốc cây.

Sẽ không có gì đáng nói nếu như gốc vừng được các đại gia chơi cây cảnh sẵn sàng bỏ hàng tỷ đồng, thậm chí hàng chục tỷ đồng thửa đánh về chơi vì độ “khủng” của nó, nhưng họ không dám!...

Hàng ngày đều có rất nhiều người đến làm lễ bên gốc cây lộc vừng đại thụ này.

Dưới gốc cây đại thụ này ngày đêm luôn luôn có người hương khói; người qua đường vào lễ lạt, làm lễ cúng bái. Chỉ đơn giản vì người ta đồn gốc vừng này rất thiêng, không ai dám “đụng” vào thân cây.

Chị Nguyễn Thị Hoan, bán bánh mỳ dưới gốc cây nói, ông ngoại của mình đã 96 tuổi, mới mất năm ngoái, khi ông sinh ra thì cây lộc vừng đã có từ lâu và đã “thành tinh”.

Dân làng ở đây còn kể câu chuyện kỳ bí: "Các đám ma đi qua đều nghỉ dừng chân tại gốc cây. Cây này thiêng lắm. Hàng ngày đều có rất nhiều người đến thắp hương, làm lễ. Có những người đến đây quỳ lạy suốt cả ngày, đến bữa ăn họ lại ngẩn ngơ về rồi lại ra ngay?". Những lời đồn đại về cây lộc vừng án ngữ giữa đường trải nhựa đã thêu dệt nên câu chuyện có phần kỳ quái, và đang được lưu truyền trong dân suốt thời gian dài.

Những cái chết bất ngờ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều người dân nơi đây cho rằng đã từ rất lâu rồi, mọi người chỉ quen với việc cắm hương ở thân, gốc cây, nhưng một ngày người ta chợt thấy ở giữa các nhánh của gốc vừng một bát hương nghi ngút khói. Tâm lý “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên dân làng bèn lập ra một cái miếu nhỏ để thắp hương cầu an cho nhân dân trong xóm.

Khi Thành phố Vĩnh Yên mở rộng đô thị, xây dựng khu dân cư xóm Vẽn và khu đô thị Hà Tiên, quy hoạch phải giải phóng mặt bằng tại đây, lúc chặt bỏ hết hàng cây báng súng ven đường thì không sao nhưng khi định đánh chuyển gốc vừng đi chỗ khác thì xảy ra một chuyện mà sau đó người dân nói rằng gốc cây "rất thiêng".

Cây lộc vừng sau khi bị chặt

Cụ Vũ Văn Đại kể: Ba cha con trong một gia đình được thuê đào, chuyển cây này đi nơi khác. Sau khi đã chặt hết phần ngọn cây vừng và các cành cây thì họ đã đột tử không rõ lý do. Hai công nhân trực tiếp tham gia đào cây, thì bị tai nạn giao thông chết. Điều này khiến việc di chuyển cây phải dừng lại hoàn toàn. Từ đó không còn ai dám nghĩ đến việc đốn hạ nó nữa nhưng cũng từ thời điểm đó đến giờ đã có rất nhiều vụ tai nạn thường xuyên xảy ra xung quanh gốc cây lộc vừng.

Nhiều nạn nhân đã tử vong thậm chí từ những lý do tai nạn rất lãng nhách. Cách đây không lâu có người đi xe lên vỉa hè dưới gốc cây này, vô tình ngã xuống rồi lăn ra bất tỉnh hoặc có người vô tình bẻ cành, ngắt lá của cây cũng bị ngã gãy tay và bị những tai nạn nhỏ khác.

Sau những lời bàn tán này, người dân xóm Vẽn đã được một công ty đầu tư bất động sản đóng trên địa bàn hỗ trợ tiền sửa chữa lại ngôi miếu để hàng ngày hương khói thờ phụng. Xóm giao cho một cụ bà chăm lo miếu, mọi tiền lễ, lộc để lo hương nhang, dầu đèn đều chuyển vào quỹ hội người cao tuổi địa phương hoặc chuyển làm lễ chùa.

Sáng Thọ Theo BĐVN

Từ khóa
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan