Xã hội - Tâm linh

Thông tin Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho phép “xà xẻo” chùa Dơi là không chính xác?

nguoiphattu.com - Liên tục những ngày qua, dư luận báo chí phản ánh vụ việc liên quan đến cá nhân Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Trung Hiếu (ảnh). Đó là việc cho chủ trương “xà xẻo” chùa Dơi rất nổi tiếng...

Thông tin không chính xác

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã trao với ông Nguyễn Trung Hiếu về việc UBND tỉnh cho phép “xà xẻo” chùa Dơi làm đàn dơi đi gần hết, trụ trì chùa và phật tử phản ứng gay gắt? và được ông Hiếu cho biết:

Đây là thông tin không chính xác. Việc xây dựng các công trình xung quanh chùa là dự án trọng điểm của TP Sóc Trăng đã được thẩm định kỹ, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo vệ di tích. Quá trình thực hiện dự án này không làm dơi trong chùa bay đi hết và làm trụ trì, phật tử phản ứng như báo chí nêu.

 
 Ông Nguyễn Trung Hiếu - Ảnh: Quang Vinh

Chùa Dơi được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia từ năm 1999. Tuy nhiên ở đây xuất hiện nhiều khu du lịch tự phát, có nhiều người du lịch nghỉ lại, các dịch vụ ăn theo cũng bùng phát làm ảnh hưởng đến mỹ quan của chùa. Để chỉnh trang đô thị và tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan, Nhà nước đã đầu tư xây dựng cổng chào khu di tích chùa Dơi, cải tạo, nâng cấp đường dẫn vào chùa; đồng thời kêu gọi đầu tư du lịch ở khu này theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.

Đầu năm 2011, Công ty cổ phần quốc tế Satraco khảo sát và thống nhất với ban đại diện chùa và UBND TP Sóc Trăng đầu tư nhà hàng, khách sạn ở đây. Từ ý kiến đề xuất của UBND TP, UBND tỉnh đã giao các ngành chức năng thẩm định thật kỹ và thấy rằng dự án này khả thi nên đề xuất UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho công ty này đầu tư. Giấy phép cấp ngày 18-11-2011, UBND tỉnh còn lưu ý rất kỹ là: “Do dự án nằm trong khu di tích chùa Mahatup nên phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo vệ môi trường nhằm tránh ảnh hưởng đến việc bảo tồn di tích”.

Không chỉ vậy, UBND tỉnh còn cho nhà đầu tư thuê đất cách chùa 1km xây dựng trạm xe điện để trung chuyển khách tham quan vào chùa nhằm không gây tiếng ồn, khí thải. Riêng phần diện tích hơn 8.000m² do chùa quản lý nằm ngoài hành lang bảo vệ chùa thì UBND tỉnh giao nhà đầu tư tự thỏa thuận với chùa, tôi không có chỉ đạo nào hay nhúng tay vào việc này. Nhà chùa cũng trao đổi với tôi là không có chuyện dơi bay đi gần hết.

"Đến giờ này tôi khẳng định là đã làm đúng chức trách của mình. Những vấn đề mà báo chí và dư luận nêu tôi tiếp thu và đã chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát lại. Nếu chỗ nào chưa đúng, chưa ổn thì xem xét, giải quyết tiếp" - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Trung Hiếu nhấn mạnh.

Bộ VH-TT&DL xác minh

Tối 12-1, ông Lâm Vĩnh Phương - phó giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Sóc Trăng - cho biết lãnh đạo Bộ VH-TT&DL đã vào Sóc Trăng để xác minh những thông tin báo chí cho rằng UBND tỉnh này cho phép xây dựng nhà hàng, karaoke cạnh chùa làm đàn dơi bỏ đi, gây ra sự phản ứng của các sư và phật tử.

Sư trụ trì chùa Dơi Kim Rêne xác nhận lãnh đạo Bộ VH-TT&DL đã mời ông đến Sở VH-TT&DL tỉnh Sóc Trăng để trao đổi về vấn đề này ngày 13-1.

Trụ trì chùa Dơi lên tiếng

Ngày 10-1, hòa thượng Kim Rêne - trụ trì chùa Dơi (Mahatup) và phó trụ trì là thượng tọa Lâm Tú Linh đồng ký văn bản gửi Ban Tôn giáo Chính phủ và một số cơ quan chức năng phản ứng về việc một số thông tin báo chí không chính xác có liên quan đến chùa này.

Theo đó, nhà chùa khẳng định thông tin đàn dơi ở chùa giảm sút số lượng do tác động của việc săn bắt dơi ăn thịt và tác động môi trường đến đời sống đàn dơi là sai sự thật. Hai vị trụ trì chùa Dơi khẳng định đã làm việc ở đây 40 năm, chứng kiến rất nhiều hoạt động gây tiếng ồn lớn như đám cưới có nhạc sống... nhưng không hề làm dơi sợ và bỏ đi. Thời gian qua họ không hề tiếp xúc với nhà báo nào hay trả lời phỏng vấn về vấn đề liên quan đến đàn dơi.

“Vì vậy khi nói các vị sư rơi nước mắt nhìn đàn dơi bay đi tìm chỗ khác trú ngụ là bịa đặt. Những thông tin như thế đã và đang làm cộng đồng người Khmer nói chung và bà con phật tử gần xa nói riêng mất tín nhiệm chùa, ảnh hưởng đến đời sống chính trị của người dân trong vùng. Sự thật thì những tác động bên ngoài chùa hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến đàn dơi trong chùa” - trụ trì chùa nói.

Theo Tuổi Trẻ

Từ khóa
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan