Xã hội - Tâm linh

Trung Quốc: Cà phê Starbucks chùa Linh Ẩn gây tranh cãi

nguoiphattu.com - Một số người đã bày tỏ quan ngại về sự hiện diện của cà phê Mỹ gần ngôi chùa tĩnh lặng này. Trên trang Sina Weibo, một tiểu blog của Trung Quốc đã xuất hiện các phản ứng của các blogger
Cuộc tranh luận về lợi ích kinh doanh và lịch sử ở Trung Quốc bùng nổ.

Công ty Starbucks, quán cà phê lớn nhất thế giới có trụ sở tại Mỹ, đã một lần nữa làm bùng nổ cuộc tranh luận về lợi ích kinh doanh và lịch sử ở Trung Quốc sau khi khai trương một quán cà phê gần một ngôi chùa nổi tiếng ở phía đông Trung Quốc.

Công ty Starbucks gây tranh cãi đã mở cửa một quán cà phê hồi tháng 9/2012 trong khu danh lam thắng cảnh hẻo lánh và yên tĩnh của chùa Linh Ẩn, nằm trong một khu rừng bên bờ Tây Hồ thuộc thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang (ảnh).

 

Đây không phải là lần đầu tiên Starbucks mở quán cà phê tại Trung Quốc. Vào năm 2007, tranh chấp tương tự trên lĩnh vực thương mại hóa tại các điểm di tích lịch sử cuối cùng đã buộc phải đóng cửa một cửa hàng của công ty này hoạt động được 7 năm trong Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh.

Một số người đã bày tỏ quan ngại về sự hiện diện của cà phê Mỹ gần ngôi chùa tĩnh lặng này. Trên trang Sina Weibo, một tiểu blog của Trung Quốc đã xuất hiện các phản ứng của các blogger như:

"Sự kết hợp giữa mùi cà phê và mùi nhang là mùi thơm của tiền", Liulianxiaobawang viết.

"Starbucks đã chuyển đến chỗ của Đức Phật sau khi đã 'thâm nhập' vào Tử Cấm Thành", Tangboxiaohu viết.

"Trên thực tế, quán cà phê cách một khoảng khá xa so với ngôi chùa. Nó nằm trong khu vực dịch vụ du lịch trên đường Linh Ẩn bên ngoài ngôi chùa, là một phần cơ sở hạ tầng hỗ trợ", ông Wang Shan, phó giám đốc Cục Quản lý Linh Ẩn thuộc Cơ quan Hành chính Tây Hồ ở Hàng Châu, thủ phủ của Chiết Giang, cho biết.

Lãnh đạo nhà chùa đã kêu gọi quán cà phê thay đổi tên từ "Cà phê Starbucks chùa Linh Ẩn" thành "Cà phê Starbucks Linh Ẩn " nhằm tránh hiểu lầm rằng quán cà phê nằm trong sự quản lý của nhà chùa.

“Starbucks đã chọn một khu vực xa xôi trong khu danh lam thắng cảnh, không nằm dọc theo con đường đến khu du lịch. Phải mất 20 phút đi bộ từ ngôi chùa để đến quán cà phê", một nhân viên giấu tên của Starbucks cho biết.

Quán cà phê đã đưa ra một tuyên bố trên tài khoản Weibo chính thức của mình vào chiều thứ Hai (24-9) lý giải về vị trí của quán cà phê và tuyên bố tôn trọng đối với lịch sử và văn hóa truyền thống của Trung Quốc.

Trong khi đó, một cửa hàng bán gà rán của KFC đã mở cửa cách Starbucks khoảng 50 mét nhiều tháng trước đây, đã tham gia vào hệ thống các siêu thị và nhà hàng trong khu vực này. Cửa hàng Starbucks là kế hoạch cuối cùng của chính quyền đối với khu vực dịch vụ ở đây.

Ông Wang Shan cho biết chính quyền đã kiểm soát chặt chẽ môi trường kinh doanh thương mại xung quanh ngôi chùa. "Nhiều cửa hàng đã được loại bỏ khỏi khu vực cảnh quan và các doanh nghiệp chỉ có thể mở cửa sau khi một loạt các cuộc kiểm tra để bảo vệ môi trường và văn hóa của ngôi chùa Linh Ẩn”.

Nguồn: biz.cafef.vn

Từ khóa
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan