Xã hội - Tâm linh

Chủ tịch MTTQ Việt Nam kêu gọi Phật tử hướng về biển Đông

nguoiphattu.com - Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có thư kêu gọi đồng bào Phật tử hướng về biển Đông.
Sáng nay (13/5), tại Hà Nội, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ Phật đản, phật lịch 2558. Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có thư kêu gọi đồng bào Phật tử hướng về biển Đông. Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng ra thông điệp về hòa bình tại biển Đông.

Lễ tắm Phật tại lễ Phật đản

Tại Đại lễ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Giáo hội Phật giáo Việt Nam đọc Diễn văn Phật đản Phật lịch 2558, chỉ rõ: Trong thời đại mới, Phật giáo đã phát triển mạnh mẽ trên khắp thế giới. Phật giáo Việt Nam cũng đã có những phát triển khả quan. Càng ngày, uy tín Giáo hội càng sâu đậm, rộng rãi trong nước và quốc tế. Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho biết, trong thời gian tới, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ mở rộng ảnh hưởng đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, nhất là Kiều bào Phật tử đang định cư và sinh sống tại nước ngoài. 

Cũng tại lễ Phật đản sáng nay, Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có thư gửi chư tôn đức Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Phật tử cả nước, trong đó hoan nghênh Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Vesak 2014.

Thư của Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Bá Trình đọc cũng kêu gọi Phật tử cùng nhân dân cả nước quyết đấu tranh cho chủ quyền biển đảo thiêng liêng: “Tôi kêu gọi đồng bào Phật tử trong cả nước và những người con Phật ở nước ngoài nêu cao tình đoàn kết, truyền thống gắn bó đạo pháp và dân tộc, đoàn kết, gắn bó và sát cánh cùng nhân dân cả nước bằng những phương thức, hành động của người con Phật, quyết đấu tranh yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động xâm phạm chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông; rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 và các phương tiện quân sự hộ tống ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam”.

Thả bóng bay tại lễ Phật đản

Trong lễ Phật đản sáng nay, đông đảo Phật tử đã được nghe Thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam về hòa bình tại biển Đông. Thông điệp cho biết, trong những ngày diễn ra Đại lễ Phật đản Vesak tại chùa Bái Đính, Ninh Bình vừa qua, trong khi những người con Phật từ 95 Quốc gia và vùng lãnh thổ đang thảo luận về việc xây dựng và kiến tạo hòa bình thì Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào nhiều tàu các loại vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Từ những hành động của Trung Quốc trên biển Đông, nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa bởi sự bành trướng của nước lớn, trên tinh thần từ bi và yêu chuộng hòa bình, Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc lên tiếng ủng hộ chính nghĩa, yêu cầu chính phủ Trung Quốc thực hiện các cam kết theo đúng quy định của Luật pháp quốc tế.

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết: “Thông điệp này gửi đến toàn thể chư tôn đức lãnh đạo Tăng Ni, Phật tử trên thế giới, trong đó có Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc bằng những hành động của mình yêu cầu Chính phủ Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, giữ gìn hòa bình và ổn định ở biển Đông”.

Cũng tại đại lễ sáng nay, các Phật tử đã cùng nhau niệm phật cầu gia bị, dâng hoa mừng Phật đản; dâng hương cúng dường Đức Phật kính mừng Phật đản Phật lịch 2558, tụng kinh Phật đản, lễ tắm Phật truyền thống cầu quốc thái dân an…/.

Theo:Hương Giang/VOV-Trung tâm ti

Từ khóa
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan