Xã hội - Tâm linh

Cá bơi ngập sông Sài Gòn nhờ lễ phóng sinh mùa Phật Đản

nguoiphattu.com - Hàng trăm ký cá phóng sinh được bán ra mỗi ngày tại điểm phóng sinh quen thuộc của người dân Sài Gòn – bờ sông chùa Diệu Pháp.
Lễ Phật Đản hàng năm là ngày lễ trọng đại nhất đối với tín đồ Phật giáo trên khắp thế giới. Riêng năm nay, đối với Phật giáo Việt Nam, đại lễ này lại càng được chú trọng hơn khi Việt Nam là nơi tổ chức Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hiệp Quốc 2014.

Cá chép vàng con với màu đẹp và sức sống tốt là sự lựa chọn của nhiều phật tử.

Một chú cá chép vàng đang mang bầu sắp được phóng sinh

Phóng sinh cá chép là một hoạt động thu hút nhiều người dân tham gia.
Vì những lý do đó, các hoạt động phóng sinh cũng được người dân quan tâm nhiều hơn. Theo quan sát, tại những điểm bán cá phóng sinh trước cửa chùa Diệp Pháp (quận Bình Thạnh, TP.HCM), các chủ hàng ở đây mở bán từ khá sớm và được rất nhiều khách ủng hộ. Khách mua cá phóng sinh gồm đủ mọi thành phần: sinh viên học sinh, cặp đôi, người lớn tuổi, trung niên – doanh nhân đi ô tô lẫn những bác về hưu đi xe đạp...
Nhiều thành phần tham gia phóng sinh cá trong mùa Phật đản.

Một cô bé đang được mẹ và chị dạy cách phóng sinh cá ở bờ sông.


Cô bé tỏ ra thích thú với việc phóng sinh này.
Đa số cá được chọn là những loại cá sông, dễ sống như: cá lóc, cá rô bí, cá chép, cá trê (loại cá chép có trứng rất được ưa chuộng vì việc phóng sinh cá sẽ giúp cho rất nhiều cá con có cơ hội sống). Ngoài ra còn có cả lươn bởi có một số quan niệm cho rằng, thả lươn sẽ giúp cho công việc của người phóng sinh được trơn tru, tốt đẹp...

Hàng trăm chú cá chép được về với thiên nhiên

Baba 4.000 đồng/con cũng là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ để phóng sinh


Một số người đem cá ở nhà đi thả, một số mua sẵn từ trước – riêng số còn lại thì mua hoặc đặt hàng số lượng lớn từ các điểm chuyên bán cá trước cổng chùa. Với những khách hàng lớn này, người bán cho cả nhân viên đẩy xe chở cá cho khách đến tận bờ sông, thậm chí thả giúp khách nếu có nhu cầu (vì thùng chứa cá khá to, mỗi thùng chứa được cả chục kg cá). Lúc này người phóng sinh chỉ việc đứng cầu nguyện, đọc kinh phóng sinh cho cá... Tuy nhiên, quan sát cho thấy, đa số mọi người đều muốn tự tay giải thoát cho những chú cá đã có duyên với mình.


Một số cá và chim đang chờ được thả.Người nữ doanh nhân này đã thả gần 100 kg cá đủ loại.Cá ngập tràn trên sông Sài Gòn những ngày gần đây.


Phỏng vấn một người bán cá lâu năm tại đây, chị P. cho biết: “Ngày thường bán mỗi ngày được vài chục kg, ngày rằm lễ thì được nhiều hơn nhưng vào tháng 7 âm lịch và những ngày lễ lớn như thế này thì không kịp bán. Cả nhà phải ra đây phụ việc, nào là đi chở cá, nào là giúp khách đem cá ra sông, rồi thu dọn xô đựng cá...”.


Hai bạn trẻ khá dễ thương với hành động mua thức ăn cho cá sau khi thả chúng xuống nước.


Khi được hỏi về số lượng ước tính trung bình của những ngày trong mùa lễ này, chị vui vẻ cho biết: “Riêng quán của chị chắc được vài trăm đó em. Khách lẻ thì mua vài ba chục ngàn, có người mua vài kg, khách lớn thì có khi họ mua vài chục kg đủ loại. Lâu lâu gặp khách hàng mua cho các nhóm tu tập thì có khi đơn hàng lên đến 5 - 10 triệu đồng là chuyện bình thường (trung bình một kg cá giá 50.000 - 60.000 đồng). Nói chung cũng không biết rõ được đâu, biết là nhiều thôi".
Theo: Kenh14.vn
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan