Xã hội - Tâm linh

Họp mặt 50 năm sinh viên Vạn Hạnh

nguoiphattu.com - Đại học Vạn Hạnh ra đời từ 1964 do Thiền sư Thích Nhất Hạnh khai sáng với phương châm “Duy Tuệ Thị Nghiệp” mục đích đưa Phật giáo vào đời thông qua tuổi trẻ và giới trí thức. Vạn Hạnh là đại học tư đầu tiên sau khi GHPGVNTN hình thành, được bộ Giáo dục miền Nam Việt Nam cấp phép vào ngày 17/10/1964; Hòa Thượng T. Minh Châu làm viện trưởng, HT. Thích Mãn Giác làm viện phó.

Hàng năm, ban liên lạc cựu sinh viên Vạn Hạnh đều tổ chức cuộc họp mặt, riêng 2014, kỷ niệm 50 năm kể từ 1964 có mặt của Đại học Vạn Hạnh, anh em từ khóa I đến khóa VIII, gồm Phật khoa – Khoa học nhân văn – Khoa học xã hội – phân khoa Giáo dục – Khoa học ứng dụng. Anh chị  từ trong nước đến nước ngoài, một số cựu sinh viên rãi rác các quốc gia Âu - Úc - Mỹ đều có mặt, trong đó có nhạc sĩ Miên Đức Thắng từ Đức về. Sinh viên bấy giờ nổi tiếng, ngoài Miên Đức Thắng còn có nhà thơ Phạm Thiên Thư.

sinh vien van hanh08.jpg

sinh vien van hanh00.jpg

sinh vien van hanh06.jpg

 

Chương trình kỷ niệm 50 năm, kéo dài 3 ngày chính thức: 15 – 17 – 19/10/2014. Ngày 15 là họp mặt “tiền hội ngộ” từ 9g sáng đến 14g tại tư gia anh chị Lê văn Bình – Trần thị Tố Nga ở “Làng nghệ nhân Hàm Long” phường Thạnh Mỹ Lợi, q.2, TP HCM. Tiệc Buffet do chủ nhân đài thọ.

Các khoa đều chụp hình chung và từng khoa kỷ niệm theo từng khóa, Đặc biệt có cả “dâu” - “rễ” và con cháu của cựu sv Vạn Hạnh cùng tham gia. Đại học Vạn Hạnh ra đời từ 1964 do Thiền sư Thích Nhất Hạnh khai sáng với phương châm “Duy Tuệ Thị Nghiệp” mục đích đưa Phật giáo vào đời thông qua tuổi trẻ và giới trí thức. Vạn Hạnh là đại học tư đầu tiên sau khi GHPGVNTN hình thành, được bộ Giáo dục miền Nam Việt Nam cấp phép vào ngày 17/10/1964; Hòa Thượng Thích Minh Châu làm viện trưởng, HT. Thích Mãn Giác làm viện phó.

Cơ sở khởi đầu là chùa Xá Lợi và chùa Pháp Hội, sau đó được xây dựng tại số 222 Trương Minh Giảng ( Lê Văn Sỹ). Sau 1975, Đại học Vạn Hạnh giải tán, các anh chị em  sinh viên và nhân viên, giáo sư Vạn Hạnh đã phân tán khắp nơi; một số đã trở thành nhà giáo, viên chức, doanh nghiệp thành đạt trong và ngoài nước.

sinh vien van hanh04.jpg

sinh vien van hanh05.jpg

Sau 50 năm hội ngộ, tất cả trở thành “lão tướng”, nhưng qua chương trinh giao lưu tiền hội ngộ, các khuôn mặt quen thuộc gặp nhau đã rôm rã hàn huyên “ôn cố tri tân”. Sân khấu dã chiến đã làm các “lão tướng nam nữ” trẻ lại vào tuổi đôi mươi, họ hát hò nhảy múa như thuở sinh viên tràn đầy nhựa sống. Thật vui và nhộn nhã. Chủ nhà hướng dẫn anh chị em sang thăm ngôi nhà kế cận trưng bày các tác phẩm điêu khắc hội họa của làng nghệ nhân, thể hiện tầm vóc nghệ thuật điêu luyện.

Ngày 17/10 sẽ phát học bổng khuyến học cho con em cựu sinh viên Vạn Hạnh và học sinh nghèo hiếu học, đồng thời tưởng niệm cố Trưởng lão HT. T. Minh Châu Viện trưởng Viện ĐH VH, cố giáo sư và các cựu nhân viên, sinh viên quá cố. Trong chương trình sẽ báo cáo quỷ học bổng VHEF& Slide show sinh hoạt Vạn Hạnh..

Ngày 19 đến 21/10 (3 ngày 2 đêm) đoàn tham quan suối nước nóng Bình Châu – Bà Rịa. Ngoài chương trình chính thức, các anh chị còn gặp nhau tại các địa điểm khác nhau để tiếp tục câu chuyện mà 50 năm chưa nói hết; kẻ còn người mất với tuổi xấp xỉ 80 vẫn còn gọi nhau bằng “mầy với tao” thật đậm đà tình nghĩa. 50 năm ngỡ chừng mới ngày hôm qua cho dù tóc điểm sương như một cảnh báo của vô thường.

16/10/2014

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan