Xã hội - Tâm linh

Quá tàn ác về hình ảnh lễ hội Cầu Trâu Phú Thọ

nguoiphattu.com - Lễ hội Cầu Trâu (xã Hương Nha, Tam Nông, Phú Thọ) mới được khôi phục lại và được tổ chức thường niên vào đêm mùng 9, rạng sáng mùng 10 tháng Giêng hàng năm.

Thực hư chuyện trâu bò báo oán quật mả các đồ tể

Nước mắt chú Trâu đã thay đổi cuộc sống của những người xẻ thịt

Đáng sợ thay quả báo sát sanh

Ông Cao Xuân Trường, cán bộ văn hóa xã Hương Nha cho biết, lễ hội Cầu Trâu được tổ chức đều đặn hàng năm để tưởng nhớ về công đức của nữ tướng Xuân Nương (thời Hai Bà Trưng).

“Một phần phụ thuộc vào kinh tế, một phần do công tác lễ hội được rút ngắn nên 5 năm tổ chức lễ hội lớn một lần, dịp thường niên chỉ mang tính hình thức" – ông Trường cho hay.

le hoi cau trau00.jpg

Ông Cao Xuân Trường (Cán bộ văn hóa xã Hương Nha) nói: "Từ 20 tháng Chạp dân làng đã họp bàn để chọn mua trâu, chuẩn bị cho lễ hội chính. Trong lễ hội, "ông trâu" được lựa chọn kỹ càng. Nghi lễ của hội Cầu Trâu thu hút đông đảo khách thập phương tham dự".

Ông Phạm Ngọc Quỳnh (68 tuổi, chủ tế 4 năm liên tiếp của lễ hội) chia sẻ: “Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ công lao của Nữ tướng Xuân Nương.

Vì vậy được chọn làm chủ tế liên tiếp trong 4 năm khiến tôi cảm thấy rất vui và háo hứng, mong chờ lễ hội hàng năm được tổ chức” .

Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi lại tại lễ hội Cầu Trâu năm nay:

le hoi cau trau01.jpg

Trâu được đưa ra sông Hồng tắm rửa sạch sẽ.

le hoi cau trau02.jpg

Sau khi tắm rửa, trâu được đưa về đình khấn lễ trước khi đưa về nghỉ ngơi chuẩn bị cho lễ tế.

le hoi cau trau03.jpg

19h tối mùng 9 tháng Giêng, trâu được rước từ UBND xã Hương Nha đến bãi tế cách đó chừng 2km.

le hoi cau trau04.jpg

Đuốc tre được đốt sáng rực suốt quãng đường.

le hoi cau trau06.jpg

Ban tổ chức “có lời” với “ông Trâu" xin được hành lễ. Trâu lễ được buộc vào cọc lim trước giữa sân đình chuẩn bị cho màn hành lễ.

le hoi cau trau07.jpg

12 nam thanh niên có sức vóc, chưa lập gia đình, được chọn lọc kỹ lưỡng từ các hộ gia đình văn hóa, hạnh phúc... tham gia vào lễ hội Cầu Trâu.

le hoi cau trau08.jpg

Trâu được được vào buộc chắc bằng dây thừng ở cổ và cột vào một cột gỗ được chôn sẵn từ trước.

le hoi cau trau09.jpg

12 thanh niên dùng vồ đập đất thay phiên nhau nện vào đầu trâu cho đến khi trâu lễ gục xuống đất mới thôi.

le hoi cau trau10.jpg

Vừa đập, vừa đẩy cho trâu đi vòng quanh cột gỗ, người dân quan niệm rằng "ông trâu" quay đầu về phía nào là.... ban phước may về hướng đó.

le hoi cau trau11.jpg

Những chiếc búa gỗ liên tiếp khảo vào đầu trâu.

le hoi cau trau13.jpg

le hoi cau trau14.jpg

Chỉ khi nào trâu gục xuống mới thôi.

*Tựa đề do BBT đặt lại.

Nguồn: http://soha.vn/xa-hoi/phu-tho-hai-hung-le-hoi-dung-bua-dap-vao-dau-trau-den-chet-201502281046047.htm

*****************************************************

Lễ hội dùng vồ đập đầu trâu đến chết: "Tàn ác, khiếp, kinh quá"!

Đại diện tổ chức động vật châu Á cho rằng, lễ hội dùng vồ đập vào đầu trâu đến chết ở Phú Thọ có lối đối xử tàn ác, phi nhân đạo đối với động vật.

Kịch liệt phản đối

Lễ hội Cầu Trâu (xã Hương Nha, Tam Nông, Phú Thọ) mới được khôi phục lại và được tổ chức thường niên vào đêm mùng 9, rạng sáng mùng 10 tháng Giêng hàng năm.

Trong lễ hội, 12 thanh niên thực hiện lễ cầu. Họ dùng vồ đập đất thay phiên nhau nện vào đầu trâu cho đến khi trâu lễ gục xuống, chết mới thôi.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, trao đổi với chúng tôi vào chiều tối 28/2, ông Nguyễn Tam Thanh, cán bộ phúc lợi động vật, Tổ chức động vật châu Á đã bày tỏ sự kịch liệt phản đối nghi lễ mang tính tàn ác đối với động vật trong lễ hội Cầu Trâu.

"Cũng giống như lễ chém lợn ở Bắc Ninh, lễ hội Cầu Trâu có lối đối xử tàn ác, phi nhân đạo đối với động vật. Những lễ hội này đều có ảnh hưởng tới xã hội về nhiều mặt và không nên được tiếp tục.

Tổ chức động vật châu Á kịch liệt phản đối và kêu gọi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các cơ quan có thẩm quyền can thiệp nhằm chấm dứt những lễ hội phản cảm này", ông Thanh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thanh, những hành động sát sinh và hành hạ động vật như ở lễ hội Cầu Trâu này là hoàn toàn trái ngược với bản chất truyền thống đạo lý của người Việt Nam, từ xa xưa tới nay là luôn vị tha, nhân đạo.

"Đầu xuân, năm mới là dịp để mỗi người nhớ về công ơn cha mẹ, tổ tiên, ôn lại truyền thống gia đình, trao nhau những lời chúc, những mong ước cho một năm mới anh lành, may mắn.

Việc tập trung người hành hạ và tàn sát động vật, dù dưới bất kỳ danh nghĩa nào, không phải là cách để khởi đầu một năm mới an lành.

Và do đó, không thể coi đó là nét đẹp hay là văn hóa của người Việt Nam nhân đạo, vị tha, chuộng hòa bình", ông Thanh bày tỏ.

Theo ông Thanh, cũng như lễ hội chém lợn, lễ hội Cầu Trâu không chỉ gây đau đớn cho con vật, cho những người chứng kiến mà còn có tác động tiêu cực tới toàn xã hội.

"Nó gửi đi thông điệp rằng, động vật chỉ là một dạng đồ vật để con người sử dụng thay vì nhìn nhận chúng như những sinh mệnh sống có tri giác, có khả năng nhận biết những điều đang diễn ra.

Những lễ hội sử dụng động vật theo những hình thức như Cầu Trâu quả thực rất phản cảm và phi đạo đức", ông Thanh chia sẻ.

Cũng theo ông Thanh, lễ hội nào cũng phải gắn liền với bản sắc của địa phương và văn hoá của dân tộc để truyền bá tính nhân văn cho thế hệ sau.

Nhưng lễ hội này, mặc dù chỉ diễn ra trong một khu vực, xong lại có tác động tiêu cực tới toàn thể xã hội và hoàn toàn không phải là văn hóa hay truyền thống của người Việt.

"Hành động chém giết và hành hạ những con vật, vốn rất gần gũi trong cuộc sống hàng ngày, trước sự chứng kiến của nhiều người, trong đó có cả trẻ em hoàn toàn trái ngược với bản chất truyền thống đạo lý của người Việt Nam.

Đây cũng không thể gọi là văn hoá sống của con người, do đó cần sớm được chấm dứt", ông Thanh nói.

Ông Thanh cũng nhấn mạnh thêm, việc để trẻ em chứng kiến những hành vi ngược đãi động vật trong các lễ hội như thế này sẽ mang lại những hậu quả khó lường.

"Chúng tôi kêu gọi các cơ quan chức năng hãy chấm dứt những lễ hội phản cảm và tàn bạo này đồng thời sớm ban hành luật phúc lợi động vật quy định việc đối xử nhân đạo đối với động vật", ông Thanh đề nghị.

Hành vi của thời nguyên thủy

Còn nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền (Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam) đã liên tục dùng từ "khiếp, kinh quá" khi được chúng tôi thông tin về lễ hội dùng búa đập đầu trâu đến chết.

image002.jpg

Ngày nay, khi chúng ta phục dựng những giá trị được cho là di sản văn hóa phi vật thể của cha ông, chúng ta đã làm sống lại những hành vi như chém lợn, đập búa vào đầu trâu đến chết, cướp lộc, đánh nhau… Trong nền văn minh phát triển của loài người, rõ ràng những hành vi đó phản cảm nhưng khi phán xét thì cần biết rằng đó là những hành vi nguyên thủy.

Ông Hiền cũng chia sẻ, khoa học ngày nay đã lý giải mọi thứ.

Xưa quan niệm mây mưa sấm chớp là thần nên mới có tục thờ tứ pháp; ngày nay thì ta thấy rõ đó là hiện tượng vật lý, hiện tượng thiên nhiên nhưng người ta vẫn thờ bởi thấy đó là những di sản quá khứ cần được phục dựng.

"Đặc biệt, khi các nhà khoa học đều cổ xúy phải tôn trọng ý kiến của chủ thể văn hóa, của cộng đồng thì còn gì để nói nữa!

Xã hội buộc phải chấp nhận những hành vi vốn cực kỳ thịnh hành ở thời trung cổ, thời phong kiến", ông Hiền nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hiền, ở đây, phải nhìn nhận từ nhiều phía. Đúng hay sai thuộc về góc nhìn mỗi người.

Chúng ta đã phục dựng quá nhiều lễ hội không còn phù hợp với ngày nay nữa nhưng đã trót phục dựng rồi, bảo cấm thì không thể cấm ngay được.

Về phía cộng đồng, người ta thấy rõ ràng như thế là thiêng, là đặc tính độc đáo của lễ hội nên tự hào về sự độc đáo ấy và không muốn bỏ.

Nhưng vi phạm thân thể, đả thương người khác thì không thể coi là hành động văn minh. Sẽ có nhiều thứ ngụy biện cho điều đó. Đó là những thứ náo loạn của xã hội thời nay mà chúng ta buộc phải chấp nhận.

"Tôi cho rằng rất đáng tiếc vì đã phục dựng quá nhiều những giá trị thời trung cổ mà vốn nó đã chết từ lâu rồi. Người ta đang quay lại tín ngưỡng “mọi vật hữu linh”, coi hòn đá, gốc cây là thiêng rồi thắp hương, khấn vái", ông Hiền nhấn mạnh.

Hoàng Đan

Nguồn:http://soha.vn/xa-hoi/le-hoi-dung-vo-dap-dau-trau-den-chet-tan-ac-khiep-kinh-qua-20150301004214919.htm

TRÂU hướng ĐẦU về nơi nào thì sự UẤT ỨT - THÙ HẬN và BẤT HẠNH đổ về hướng đó do Luật Nhân Quả - Báo Ứng và Báo Thù.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan