Xã hội - Tâm linh

Bộ VHTT&DL kiên quyết “xóa” tục chém lợn ở Bắc Ninh

nguoiphattu.com - Ông Phạm Xuân Phúc - phó Chánh thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) cho biết, sắp tới lãnh đạo Bộ sẽ làm việc với Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Ninh để mùa lễ hội 2016 tại Ném Thượng (Khắc Niệm - Tiên Du) sẽ không còn tục chém lợn giữa sân đình như mọi năm.

Đó là nội dung mà ông Phúc nhấn mạnh tại Hội nghị Sơ kết công tác Văn hóa Thể thao và Du lịch 9 tháng đầu năm 2015 diễn ra tại Bộ VHTT&DL ngày 2/10/2015 vừa qua.

chem lon bac ninh.jpg

Bộ VHTT&DL kiên quyết không để tái diễn tục chém lợn ở Bắc Ninh

Trước đó, Tổ chức Động vật châu Á (AAF) phát động chiến dịch kêu gọi chấm dứt lễ hội chém lợn ở tỉnh Bắc Ninh, được tổ chức theo truyền thống vào dịp đầu xuân. Trong thư ngỏ được đưa ra hôm 27/12015, AAF phát động chiến dịch cùng ký tên kêu gọi các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh, và Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành quy định chấm dứt lễ hội chém lợn ở làng Ném Thượng, huyện Tiên Du, (nay là Khu phố Thượng, phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh), tỉnh Bắc Ninh.

AAF đưa ra quan điểm: “Việc chém những con heo còn đang sống khỏe mạnh là một lối đối xử tàn ác với động vật, làm trơ lì cảm xúc của người xem khi chứng kiến cách thức động vật bị đối xử dã man, đặc biệt là đối với trẻ em, đối tượng có tâm lý chưa hoàn thiện ổn định và dễ bị ảnh hưởng. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người chứng kiến và thực hiện nhiều hành động tàn ác với động vật cũng có xu hướng đối xử tàn ác và thô bạo đối với người khác trong cùng cộng đồng”.

Ngoài ra, Dự thảo Báo cáo của Bộ VHTT&DL cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2015, công tác thanh kiểm tra được tiến hành thường xuyên, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm trên các lĩnh vực hoạt động của Ngành, trọng tâm là công tác tổ chức và quản lý lễ hội. Tổ chức 20 đoàn kiểm tra của lãnh đạo Bộ và các đoàn thanh tra thực hiện Chỉ thị số 41 – CT/TW ngày 5/2/2015 của Ban Bí thư và Công điện số 229/CĐ-TTg ngày 12/2/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội tại các địa phương. Nhận thức của chính quyền địa phương, Ban Quản lý di tích, lễ hội được cải thiện rõ rệt, người dân tham gia lễ hội có ý thức hơn, an ninh, an toàn trong lễ hội được đảm bảo, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Thành lập 103 đoàn thanh tra việc chấp hành các qui định của pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan; kiểm tra công tác quản lý và tổ chức hoạt động lễ hội; kinh doanh lữ hành, lưu trú và bảo vệ môi trường du lịch; dịch vụ thể thao thể dục thể thao, tổ chức giải thi đấu…đối với 309 cá nhân, tổ chức; ban hành 103 quyết định; xử phạt vi phạm hành chính là hơn 2 tỷ đồng.

Thanh tra Sở văn hóa , Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao; Sở Du lịch các tỉnh/thành và Đội kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra 7403 cơ sở kinh doanh,  phát hiện 960 cơ sở vi phạm, ban hành 984 quyết định, xử phạt vi phạm hành chính hơn 16 tỷ đồng.

Nguyễn Dương

Nguồn: http://dantri.com.vn/van-hoa/bo-vhtt-dl-kien-quyet-xoa-tuc-chem-lon-o-bac-ninh-20151005085242027.htm

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan