Xã hội - Tâm linh

BTS Phật giáo tỉnh Khánh Hòa kỷ luật Thích Chúc Minh

nguoiphattu.com - Ngày 20-1, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Khánh Hòa đã gửi thông báo số 005 - về xử lý vụ việc Thích Chúc Minh cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Thành ủy, UBND TP. Nha Trang, Báo Khánh Hòa và các cơ quan chức năng.

Báo Khánh Hòa bị phạt 10 triệu vì đưa tin về Đại đức Thích Chúc Minh


Thông báo nêu rõ, Ban trị sự quyết định không chấp nhận ông Thích Chúc Minh, thế danh Hồ Nguyễn Xuân Linh (sinh ngày 20-11-1972, đệ tử của Hòa thượng Thích Viên Mãn, chùa Từ Tôn, phường Vĩnh Thọ, Nha Trang) là thành viên Tăng của GHPGVN tỉnh. Theo đó, Ban trị sự GHPGVN tỉnh hoàn toàn không chịu trách nhiệm tất cả những việc làm có liên quan đến Phật giáo của Thích Chúc Minh. Ông Thích Chúc Minh phải nộp lại toàn bộ giấy tờ liên quan đến GHPGVN cho Ban trị sự GHPGVN tỉnh.

_Thich_Chuc_Minh_1.jpg

Văn bản xử lý Thích Chúc Minh của Ban trị sự GHPGVN tỉnh.

Trước đó, cuối năm 2014, trên mạng xã hội có đăng tải đoạn video clip liên quan đến ông Thích Chúc Minh, đang tu học tại Chùa Từ Tôn. Sau đó, báo chí đã có nhiều bài viết và hình ảnh về đoạn video clip trên. Các trang mạng xã hội khác tiếp tục đăng tải vụ việc này, tạo sự bức xúc trong tăng ni, phật tử và dư luận xã hội. Trước sự việc trên, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Hội đồng kỷ luật và đã nhiều lần mời ông Thích Chúc Minh đến làm việc.


Trong phiên họp ngày 12-11-2015, Hội đồng kỷ luật yêu cầu ông Thích Chúc Minh trong thời gian 1 tháng phải nhờ cơ quan thẩm quyền xác minh về đoạn video clip trên. Tuy nhiên, qua 1 tháng 23 ngày, ông Thích Chúc Minh chỉ trả lời quanh co, không thỏa đáng và cho rằng theo luật sư thì cơ quan thẩm quyền của Nhà nước không có chức năng để thẩm định sự việc trên; tự cho rằng mình là người bị hại, nhưng không đưa ra được bằng chứng xác minh.


Hơn 1 năm kể từ ngày xảy ra vụ việc, ông Thích Chúc Minh không có thiện chí cộng tác để giải quyết, xét thấy sự việc không thể kéo dài, tại cuộc họp ngày 30-12-2015, Hội đồng kỷ luật quyết định dùng biện pháp “xả trí” theo luật Phật để xử trị đối với trường hợp Thích Chúc Minh.
Ngày 2-1-2016, Hội đồng kỷ luật mời ông Thích Chúc Minh đến để thông báo nội dung cuộc họp của Hội đồng kỷ luật nhưng ông không chấp nhận và cho rằng mình đang phụ trách việc xây dựng Chùa Từ Tôn. Với thái độ thiếu thiện chí, không chấp hành biện pháp xử trị của Hội đồng kỷ luật, ngày 4-1-2016, Hội đồng kỷ luật trình sự việc lên Ban Thường trực Ban trị sự GHPGVN tỉnh. Sau khi bàn bạc, Thường trực Ban trị sự đi đến quyết định không chấp nhận ông Thích Chúc Minh là thành viên Tăng của GHPGVN tỉnh Khánh Hòa.


*Tựa đề do BBT đặt lại.


Nhóm PV

Theo: http://www.baokhanhhoa.com.vn

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan