Luận đàm - Giảng kinh

Quán Tự Tại cũng là một pháp môn tu tập

nguoiphattu.com - Trong bài Kinh Bát Nhã Tâm đã chứa đựng đầy đủ tất cả các giáo lý của Phật pháp, vì thế có thể nói tu tập theo pháp Quán Tự Tại hoàn toàn có thể đạt được chánh quả một cách viên mãn, một cách ngắn gọn, xúc tích, không rườm rà, không lê thê, không huyễn ảo.

Con người thế tục với trăm ngàn mối lo lắng, thấp thỏm, chộn rộn, mông lung, quay cuồng, bất an luôn đeo đẳng suốt cuộc đời. Họ lo lắng, thấp thỏm, chộn rộn, mông lung, quay cuồng, bất an với những gì liên quan, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống, cuộc đời của họ thì đã đành, đằng này nghịch lý thay, thậm chí họ còn lo lắng, thấp thỏm, chộn rộn, mông lung, quay cuồng, bất an tới cả những thứ chẳng hề liên quan gì tới họ mà tục đế thường gọi là "nhiều chuyện", còn chân đế gọi là bất chánh niệm, đảo điên.

Vì thế, nội chỉ làm một con người khinh an, tự tại thôi đã rất khó, khó lắm! chưa cần phải nói đến những gì cao siêu khác, những gì dài dòng và huyền diệu khác.

Người có được sự tự tại, khinh an tức đã trở thành bậc thánh nhân, tức đã giác ngộ giải thoát. Vì vậy giáo lý Bát Nhã mà tiêu biểu là Bát Nhã Tâm Kinh là một giáo lý, là một bài Kinh quan trọng nhất của Đại Thừa Phật giáo. Bài Kinh Bát Nhã Tâm là pháp tu để con người có thể đạt được sự khinh an, tự tại tối thượng này.

Trong bài Kinh Bát Nhã Tâm đã chứa đựng đầy đủ tất cả các giáo lý của Phật pháp, vì thế có thể nói tu tập theo pháp Quán Tự Tại hoàn toàn có thể đạt được chánh quả một cách viên mãn, một cách ngắn gọn, xúc tích, không rườm rà, không lê thê, không huyễn ảo.

botatquanam.jpg


Pháp môn Quán Tự Tại là một pháp môn Chánh Pháp Nhãn Tạng chỉ thẳng bản tâm, rất phù hợp với căn tánh của những người có chủng tánh Đại thừa, tức là những người có căn cơ cao, những người thông minh, đa văn, học cao hiểu rộng nơi tục đế, những người không ưa huyễn hoặc hoang đường ảo tưởng, những người cang cường chỉ tin ở chính bản thân mình, tin ở sự nỗ lực của bản thân mình, tin rằng cuộc đời mình do mình làm chủ, không ỷ lại, không dựa dẫm, không yếu đuối, không tin vào thế giới siêu hình, không tin vào thế lực siêu nhiên.

Vì vậy, tôi khuyến khích các bậc thiện nhân có căn tánh Đại thừa thật sự, hãy nên thực hành tu tập theo pháp môn QUÁN TỰ TẠI thù thắng, vi diệu này để sớm đạt được chánh quả, hãy lấy Kim Cang Bát Nhã làm thanh lương để nuôi sống cuộc đời, hãy lấy Bát Nhã Tâm Kinh làm kim chỉ nam, làm cuốn sách gối đầu.

Hãy đứng lên và dùng thanh kiếm báu của Ngài Văn Thù Sư Lợi, đó là thanh kiếm của trí tuệ, của cang cường, hãy chặt đứt mọi trói buộc, chấp trước, mông lung, điên đảo và bất an đang níu kéo, ràng cột chúng ta, để bước lên Thuyền Bát Nhã xuôi về bến Giác của mười phương, ba đời chư Phật.

23/05/2016 - PL. 2560
Sa môn 

Xin thầy Trí Nguyên chỉ rõ thực tập pháp môn Quán Tự Tại thế nào,chứ khuyến khích tu Quán Tự Tại mà nói chung chung vậy không lãnh hội được? Và cho biết tấm hình Bồ Tát Quán Tự Tại ở trên là nhân vật có thật hay là siêu hình,siêu nhiên???

Tâm Thanh - 01-06-2016 04:09

  Trả lời  | Thích   1

Mấy hôm trước xem bài này thấy có bài phản hồi của bạn đọc hỏi thầy Trí Nguyên là:"Nếu không tin vào thế giới siêu hình thì Bồ Tát Quán Tự Tại từ đâu ra...."Nhưng nay xem lại thì không còn.Lý do gì mà tòa soạn cắt bỏ?Làm như vậy liệu có trung thực không??Nếu thế thì ai viết phản hồi nữa.Theo tôi bài viết ra phải có phản hồi mới tìm ra vấn đề,còn người viết bài chỉ nói một chiều chưa chắc đã đúng,mà không đúng thì làm sao khuyên nhủ người khác.Nên nhớ hôm nay chúng ta đang sống trong thế giới phẳng!!

Nguyễn Huy - 01-06-2016 00:37

  Trả lời  | Thích   

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan