Luận đàm - Giảng kinh

Hạnh bố thí không có tâm bồ đề cũng dễ làm cho mọi người phân biệt

nguoiphattu.com - Hạnh bố thí là nền tảng của các nghiệp lành, nghiệp thiện, giúp con người sống trong chánh đạo, dẹp bỏ được tam độc: tham lam, sân hận, si mê. Hạnh bố thí, nói chung, mọi người ai ai cũng có thể thực hành được, nhưng muốn thực hành cho đến mức độ cao thâm, rốt ráo tột cùng, gọi là "ba la mật", chúng ta phải phát tâm bồ đề kiên cố, dũng mãnh, bất thoái chuyển, tức là phát tâm lượng của các bậc Bồ Tát và Đại Bồ Tát
Đạo Phật vốn dĩ dạy chúng sanh hạnh bố thí, để được phước báu. Người thực hành hạnh bố thí, sẽ gặt được phước báu vô lượng vô biên,  đem an lạc và hạnh phúc cho mình và cho mọi người. Ngày nay, do điều kiện kinh tế thoải mái, cái ăn, cái mặc đầy đủ hơn trước, nên nhiều quý Phật tử đã phát tâm cũng dường tài, vật, dựng tượng, xây chùa uy nghi và rộng rãi, để tiện cho quý Tăng, ni và các cư sĩ  tu tập hàng ngày. Đó là điều tốt, là việc nên làm.

Hạnh bố thí là nền tảng của các nghiệp lành, nghiệp thiện, giúp con người sống trong chánh đạo, dẹp bỏ được tam độc: tham lam, sân hận, si mê. Hạnh bố thí, nói chung, mọi người ai ai cũng có thể thực hành được, nhưng muốn thực hành cho đến mức độ cao thâm, rốt ráo tột cùng, gọi là "ba la mật", chúng ta phải phát tâm bồ đề kiên cố, dũng mãnh, bất thoái chuyển, tức là phát tâm lượng của các bậc Bồ Tát và Đại Bồ Tát.

 
 Hình minh họa - nguồn internet


Chúng ta hãy nhìn lại kết quả hạnh bố thí trong việc trùng tu, xây dựng chùa, thiền viện hiện nay. Có rất nhiều chùa, thiền viện thật rộng rãi, tôn tạo nhiều lần gây lãng phí, thời gian tiền bạc quá mức cần thiết. Trong khi chùa chỉ có vài ba Phật tử tu tập vào ngày cuối tuần. Không phải chùa nào cũng duy trì được sinh hoạt phật tử cho các em thiếu nhi, không phải chùa nào đạo tràng cũng tụng kinh hằng đêm. Ngược lại, có nhiều chùa, do địa thế hiểm trở, do không có duyên. Chùa vẫn còn thiếu thốn từ những vật dụng thiếu yếu nhất.

Nhân dịp tết Quý Tỵ  2013, tôi có đến thăm chùa Giác Minh, ở Kiệt 8 Hoàng Diệu, do Tỳ Kheo Thích Thanh Quang trụ trì. Ngôi chùa quá cũ với những tường xám và ẩm mốc do lâu ngày chưa sơn vôi. Đại hồng chung chỉ là mảnh bình Oxygen cắt làm đôi, do dùng lâu ngày, nay đã hoen gỉ. Cảnh tượng thật buồn thảm. Tìm hiểu tôi mới biết, chùa nghèo, không người đến viếng là do chùa không nằm trong giáo hội. Người ta có kể với tôi rằng, thức ăn của tăng ni trong chùa có được từ những rau quả do các Phật tử bán hàng lê ghim cúng dường. Chủ yếu là những rau quả dư thừa, hoặc bị bầm dập hoặc đã không còn tươi nếu để lại bán ngày mai. Y Áo tăng ni thì vá chằng, vá đụp.

Vậy đó, thực hành Hạnh bố thí nếu không có tâm bồ đề kiên cố, thì cũng dẫn đến hệ lụy chùa đẹp, chùa xấu, chùa to, chùa nhỏ và cả chùa giàu chùa nghèo. Thực hành Hạnh bố thì không có tâm bồ đề cũng làm cho người ta phân biệt đây là chùa trong Giáo hội, kia là chùa ngoài Giáo hội…

Hoàng Phước Đại (Đồng An ) 

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan