Thiền tông

Theo dõi tâm mình đã mệt lắm rồi, tại sao phải mang thêm gánh nặng phán đoán người khác ?

nguoiphattu.com - Mặc dù xã hội hiện đại của chúng ta thờ ơ về đức hạnh, giới hạnh phải được xem là nền tảng của việc hành thiền. Giới hạnh có nghĩa là tránh làm thương hại những chúng sanh khác với thân, khẩu, ý.

theo_doi_tam_minh_da_met_lam_roi_tai_sao_phai_mang_them_ganh_nang_phan_doan_nguoi_khac_.jpg

Thiền không tách rời khỏi cuộc sống. Mọi tình huống đều cung cấp cho chúng ta cơ hội để tu hành, để phát triển trí huệ và lòng từ ái, Ajahn chah dạy rằng tu hành đúng đắn là duy trì chánh niệm trong tất cả mọi hoàn cảnh. Chúng ta không trốn tránh thế gian, chúng ta tập sống trong thế gian mà không nắm giữ hay bị ràng buộc.

Ngoài ra Ngài nhấn mạnh rằng đức hạnh là nền tảng của đời sống tâm linh. Mặc dù xã hội hiện đại của chúng ta thờ ơ về đức hạnh, giới hạnh phải được xem là nền tảng của việc hành thiền. Giới hạnh có nghĩa là tránh làm thương hại những chúng sanh khác với thân, khẩu, ý.

Sự tôn trọng và thương yêu này khiến chúng ta sống hoà hợp với muôn loài chung quanh chúng ta. Chỉ khi nào lời nói và việc làm của chúng ta phát xuất từ tình thương, chúng ta mới có thể an tâm và định trí. Vì thế, bất bạo động là bước đầu tiên trên con đường tâm linh của chúng ta.

Để duy trì cuộc sống Trung Đạo, Thiền sư Ajahn Chah dạy về sự tri túc và tự lực. Đời sống dư dật gây chướng ngại cho sự phát triển trí huệ. Tri túc trong việc ăn uống, ngủ nghỉ và nói giúp quân bình đời sống nội tâm và đồng thời phát triển khả năng tự lực. “Đừng bắt chước lối tu hành của người khác, và cũng đừng so sánh mình với họ”.

Ajahn Chah nhắc nhở “Đừng để ý đến họ”. Theo dõi tâm mình đã mệt lắm rồi, tại sao phải mang thêm gánh nặng phán đoán người khác?

Tập sử dụng hơi thở của mình và xem cuộc sống hằng ngày của bạn như am thiền của bạn, rồi trí huệ của bạn chắc chắn sẽ phát triển.

T.S: Ajahn Chah

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan