Tìm hiểu - Vấn đáp

Ái dục mãnh liệt thường thủ dâm làm cách nào để từ bỏ ?

nguoiphattu.com - Đạo Phật có nhiều phương thức để trị liệu phiền não, chuyển hóa khổ đau hữu hiệu cho con người. Ái dục là một phiền não sâu dày nhưng có thể chuyển hóa được.

HỎI: Tôi là Phật tử, sống độc thân. Vì tâm ái dục mãnh liệt tôi không cưỡng lại được nên đã thủ dâm khoảng gần 8 năm. Tôi biết là mình đã phạm tội tà dâm, tội này sau khi chết quả báo rất nặng. Gần đây tôi đã quyết bỏ, không còn thủ dâm được gần ba tháng. Nhưng trong tâm tôi hay nghĩ đến cảnh ái dục không kiểm soát được, nhất là nghĩ đến những đối tượng không thể chấp nhận được. Tôi biết như vậy là trời không dung đất không tha. Tôi đã cố gắng niệm Phật để cho lòng thanh tịnh lại nhưng không ngăn được. Đôi lúc tôi đã có ý định tự tử để kết thúc cuộc đời oan trái này. Tôi phải làm sao đây? (CAO LONG, longcao7…@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Cao Long thân mến!

Sinh ra trong cõi Dục nên ái dục là thuộc tính căn bản của con người. Ai cũng bị ái dục xâm chiếm và chi phối. Trong ba nghiệp căn bản (tham dục, sân hận, si mê), mỗi người đều có đầy đủ nhưng biểu hiện nặng nhẹ khác nhau. Có người tham dục ít nhưng sân si lại nhiều. Riêng bạn, có thể xem là nghiệp ái dục khá nặng nề.

Ban đầu, thủ dâm là hành vi có tính bản năng, không nên xem đó là tội lỗi. Theo các nhà sinh lý và tâm thần học, thủ dâm không chỉ hoàn toàn có hại cho sức khỏe hay quá xấu xa về tâm hồn, trong những điều kiện và hoàn cảnh nhất định, hành vi ấy được xem như cần thiết và vô hại. Và việc thủ dâm là nguyên nhân bạn không dứt được ái dục. Nói chung, việc thủ dâm không tốt bạn nên từ bỏ.

Bạn là Phật tử nên cần lưu ý rằng, theo đạo Phật, thủ dâm không phải là nội dung chính yếu của tội tà dâm. Trọng tâm của giới thứ ba là, người Phật tử đã lập gia đình mà có quan hệ nam nữ ngoài giá thú mới phạm tội tà dâm. Bạn cần hiểu rõ là, giáo lý đạo Phật không xem thủ dâm là tội nặng đến mức “trời không dung đất không tha”, “sau khi chết quả báo rất nặng” như bạn đã nghĩ. Nói cách khác, với người Phật tử, hành vi thủ dâm chỉ khuyết giới thứ ba, nếu bạn “đã quyết bỏ” thì có thể sám hối để thân tâm trở thành thanh tịnh.

Hằng này, bạn nên lễ Phật với lòng tôn kính và thành tâm sám hối nghiệp xưa. Nhờ đó sẽ giúp bạn diệt trừ được tâm ái dục.

Vì thế bạn hãy bỏ ngay ý niệm tự tử  Kế đến cần nhận thức rõ rằng, cho dù có cố tình “kết thúc cuộc đời oan trái này” thì nghiệp ái dục ấy vẫn y nguyên, còn mang thêm tội giết người (tự sát) nữa, có tái sinh vào đâu thì tội nghiệp ấy càng nặng thêm. Theo đạo Phật, tự tử không phải là xong, chấm dứt mọi chuyện; hành vi thiếu trí tuệ ấy chẳng những không giải quyết được vấn đề mà khiến cho tội chướng nặng nề hơn.

Bạn hãy nương vào Phật pháp và nỗ lực tự thân để cứu lấy đời mình. Đạo Phật có nhiều phương thức để trị liệu phiền não, chuyển hóa khổ đau hữu hiệu cho con người. Ái dục là một phiền não sâu dày nhưng có thể chuyển hóa được.

Bạn đã thực tập niệm Phật nhưng chưa chế ngự tâm ái dục thì hãy thay đổi đề mục niệm. Đầu tiên, bạn cần tu tập “điều thân” vì thân tâm ảnh hưởng lẫn nhau. Bạn hãy nói không với rượu bia và các chất say, tránh ăn nhiều ngũ vị tân (hành, hẹ, tỏi, nén, kiệu), hạn chế ăn no vào buổi tối, không xem nghe các ấn phẩm kích dục. Mặt khác, bạn hãy tăng cường vận động thể dục thể thao, tham gia các sinh hoạt xã hội, giao lưu cùng bạn bè. Những điều chỉnh về ăn uống và lối sống như trên sẽ có tác dụng tốt trong việc chuyển hóa ái dục.

Kế đến, bạn hãy quán niệm về đề mục “Thân bất tịnh”. Thân mình và người (đối tượng ham muốn) đều không sạch, là một túi da chứa các đồ bất tịnh bên trong. Hãy nhìn thật rõ như nó đang là, không cần tự ám thị hay thêm bớt. Ngoài việc thấy rõ máu mủ phẩn tiểu thịt xương… nhơ nhớp, ngay cả khi thân được xem là sạch sẽ nhất thì vẫn có 9 cửa (cửu khiếu) luôn thải ra những vật bất tịnh. Cấp độ mạnh hơn là quán “Tử thi”, quán sát một thây chết bị quăng bỏ trong nghĩa địa từ tím tái, sình trương, phân hủy, thối rữa cho đến khi còn lại xương trắng, cát bụi trở về với cát bụi.

Hai pháp quán này mang đến một tuệ giác thấy rõ như thật về thân mình và người đều bất tịnh. Hiệu ứng trước mắt là lắng dịu bớt tâm ái dục. Nếu duy trì thường trực tuệ quán này, cùng với nỗ lực điều thân, thành tâm sám hối nghiệp chướng ái dục nặng nề, nguyện “quyết bỏ”, thì chắc chắn ái dục sẽ được chuyển hóa.

Ngoài ra, thiền định và khí công là liệu pháp tốt giúp cho tinh thần bạn sáng suốt và trí tuệ, tăng cường sức khỏe, giảm ham muốn. Bạn nên tham gia các khóa tu thiền, học cách ngồi thiền vì thiền sẽ giúp bạn cân bằng cơ thể về thể chất lẫn tinh thần. Cùng tham gia các hoạt động xã hội giúp người, bạn sẽ thấy cuộc sống này luôn cần bạn góp sức để sẻ chia.

Chúc bạn tinh tấn!

 TỔ TƯ VẤN (tuvangiacngo@yahoo.com)

Nguồn: http://giacngo.vn/tuvansongdao/tuvan/2016/09/29/7EC2DA/

Mô phật,con cũng la phật tử,tâm ái dục của con cũng nặng như bạn ở trên,con đã bi viêm đường sinh dục va con nhiêu lần cai rồi nhưng chỉ hết một tg sau đó lai như cũ,con cũng đã dùng nhiều cách theo đoàn vẽ tượng làm công qủa một tg,nhưng chỉ hết một tg rồi vẫn lai như cũ.Con mong chư thầy hãy khai sáng và chỉ bảo con làm để thoát khỏi ái dục.Con xin cảm ơn!!!!

nguyễn vương - 16-06-2020 17:09

  Trả lời  | Thích   1

Gia đình mình đang trong thời gia cúng thất thì mình có thủ dâm 3 lần, mà mình đọc ở trên báo thì thấy bảo là kiên kỵ chuyện tà dâm. Mình không biết mình có phạm tội hay không, nếu mình có phạm thì ai đấy chỉ mình cách rửa được không?

Uil - 18-04-2020 10:04

  Trả lời  | Thích   7

Tui có một cách này hay lắm, sư trong chùa dạy tui mỗi khi khởi niệm dâm tà thì hãy quán tưởng đức Địa Tạng bồ tát xuất hiện và phía sau ngài là cảnh tượng mình đang thành tâm sám hối. Khi đó Bồ tát hỏi:" Con đã sám hối rồi kia mà cớ sao bây giờ lại tái diễn, nghe lời ta hãy dừng lại đi bằng không thì quả báo con sẽ gánh lấy." Vậy là tui đã kìm chế được rồi.

Tuoi mới lớn lên,con thu dâm nhieu.Gio đay mơi co ngoai 30tuoi đa mang căn bênh nan y. Không chưa được hiên tai biến chưng sang nhiêu bênh nguy hiêm khac. Con biet minh đa đăc tôi tà dâm. Con muôn sám hôi ma không biêt băt đầu như thế nào. Mong được chỉ giup đê tâm hôn con đuoc thanh tinh. Cho con tiêu nghiêp bênh ma con đang phai chiu gánh quả báo.

Mô phât,con xin cám ơn!

------------------------------------------

Chào bạn!

Bạn vui lòng click vào link thực hành theo bài viết.

https://nguoiphattu.com/nghi-le/nghi-le-tong-hop/4810-van-sam-hoi.html

Bạn có thể tham khảo những bài giảng của quý thầy, những phương pháp sám hối khác trên mạng internet.

Thân !

Nguyen Van Thoa - 13-04-2018 14:45

  Trả lời  | Thích   

Mô Phật, mình là Văn. Được nhân duyên gặp được trang này nên mới có chuyện để hỏi ạ, mong quý vị giải đáp thắc mắc. Là một phật tử, phát nguyện thọ trì và quy y tam bảo nhưng vẫn không đoạn được ái dục. Vì bị kích thích và xem video liên quan đến kích dục quá nhiều nên đã nhiều lần thủ dâm. Mặc dù mình biết đó là tội nên đã sám hối và thực hành niệm Phật nhiều lần nhưng vẫn chưa thể đoạn trừ được cái tâm tham muốn. Liệu thủ dâm có phải phạm tội tà dâm không và làm cách nào để không phải lặp lại nữa. Để tâm luôn trong sạch và luôn hướng đến những điều chân thiện mỹ của cuộc sống. Mô Phật, xin cám ơn nhiều ạ.!

Quốc Văn - 07-12-2017 09:15

  Trả lời  | Thích   23

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan