Tìm hiểu - Vấn đáp

Khi mang thai nên tụng kinh cầu nguyện như thế nào để có hiệu quả ?

nguoiphattu.com - ...chúng tôi khuyên bạn hãy vững tâm, đừng quá lo lắng. Vì nếu bạn lo lắng một cách thái quá, mất tự tin, thì kết quả sẽ dẫn đến một nỗi sợ hãi mơ hồ, luôn thường trực trong lòng bạn. Mà điều này hoàn toàn bất lợi cho thai nhi và cả cho sức khỏe của bạn nữa.

mang_thai.jpg

Ăn Chay Với Phụ Nữ Mang Thai

Bóng đè khi mang thai hãy chí thành niệm Phật!

HỎI: Tôi hiện đang mang thai đứa con đầu lòng đã được ba tháng. Biết được sự lo lắng của tôi nên mẹ đã khuyên muốn sinh con được đẹp đẽ, thông minh và nhất là khi sanh nở được vẹn toàn, mẹ tròn con vuông thì hàng đêm phải tụng kinh cầu nguyện. Xin chỉ giúp tôi phải tụng kinh gì và cầu nguyện như thế nào để đạt được kết quả. 

ĐÁP:
Chúng tôi rất hiểu và cảm thông với những nỗi lo lắng của bạn. Đây là giai đoạn chuyển tiếp cực kỳ quan trọng và khó khăn của đời người phụ nữ. Không riêng gì bạn, người phụ nữ nào cũng thế, lần đầu tiên mang thai đều rất lo âu và sợ hãi, lo cho mình, lo cho thai nhi. Bởi người phụ nữ khi mang thai là đang mang trên mình một sứ mạng lớn lao, mang trong mình một mầm sống mới, một tương lai mới, ai mà không băn khoăn, lo lắng. 
Thành tâm cầu nguyện hồng ân Tam bảo gia hộ cho toàn thể gia đình của bạn được hạnh phúc yên vui, sức khỏe dồi dào. Nhất là bạn và thai nhi luôn được bình an mạnh khỏe, khi sanh nở thì được mẹ tròn con vuông. Bạn cứ yên tâm, mọi việc rồi cũng sẽ qua và chúng tôi tin tưởng rằng rồi đây chắc chắn bạn sẽ rất hạnh phúc. Bởi vì, đối với người phụ nữ không có hạnh phúc nào lớn hơn hạnh phúc được làm mẹ. “Có vàng vàng chẳng hay phô/Có con con nói trầm trồ mẹ nghe”. Bạn không nghe dân gian vẫn thường ca tụng làm mẹ là thiên chức của người phụ nữ đó sao? Cho nên chúng tôi khuyên bạn hãy vững tâm, đừng quá lo lắng. Vì nếu bạn lo lắng một cách thái quá, mất tự tin, thì kết quả sẽ dẫn đến một nỗi sợ hãi mơ hồ, luôn thường trực trong lòng bạn. Mà điều này hoàn toàn bất lợi cho thai nhi và cả cho sức khỏe của bạn nữa. 
Riêng vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin được trao đổi cùng bạn như sau. Có rất nhiều bộ kinh Đức Phật đề cập đến vấn đề này. Như kinh Dược Sư Bổn Nguyện Công Đức, kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện, kinh Diệu Pháp Liên Hoa v.v... bạn có thể tùy nghi chọn lựa một bộ kinh phù hợp với căn cơ và trình độ hiểu biết của mình để hành trì. Nhưng theo chúng tôi thì bạn nên chọn nghi Cầu an trong cuốn Nghi Thức Tụng Niệm Hàng Ngày (kinh Nhật tụng) để trì tụng là tốt nhất, vừa ngắn gọn lại vừa súc tích, rất phù hợp với điều kiện như bạn hiện nay. Đặc biệt trong đó đã hướng dẫn rất cụ thể và chi tiết, từ cách cầu nguyện cho đến các bước thực hành một thời tụng kinh.

Nói là hàng đêm tụng kinh cầu nguyện nhưng không đòi hỏi nhất thiết phải như thế, bạn có thể tự chọn cho mình một thời gian thích hợp: sáng, tối hoặc khuya. Lưu ý trước khi tụng kinh cần phải sạch sẽ, quần áo chỉnh tề, nhất là phải giữ cho tâm hồn thật yên lặng, thoải mái. Lúc cầu nguyện phải tha thiết, khi tụng kinh phải chí thành, biết lắng nghe và áp dụng những lời dạy của Đức Phật vào trong cuộc sống. 
Nếu như bạn chưa quen với việc trì tụng kinh Phật một mình thì có thể trì niệm danh hiệu Bồ tát Quán Thế Âm. Bởi công hạnh của Bồ tát là xem xét thế gian, nếu ai gặp khó khăn, hoạn nạn và khổ đau mà niệm danh hiệu Ngài thì ngay lập tức thị hiện cứu độ. Bạn có thể đến một ngôi chùa nào đó gần nhà có thờ tôn tượng Bồ tát lộ thiên để chiêm bái hoặc treo một tờ lịch tường (lịch Phật) có hình tượng Bồ tát ở nơi dễ nhìn thấy nhất trong nhà để thường được chiêm ngưỡng Ngài. Hàng ngày, bạn thầm niệm danh hiệu: Nam mô Đại từ đại bi cứu khổ cứu nạn Quán Thế Âm Bồ tát. Trong lúc niệm thì hãy cố gắng liên tưởng đến hình tượng của Ngài; Bồ tát đứng trên tòa sen, khuôn mặt hiền từ nhân hậu, tay cầm nhành dương liễu với bình nước cam lồ, luôn ban vui, cứu khổ cho chúng sanh. Nếu trì niệm siêng năng, bạn có thể tiếp nhận được sự giao cảm và nhận được sự gia hộ của Ngài, nhờ Ngài che chở mà mẹ con bạn sẽ bình an, khỏe mạnh.
Nếu làm được như thế, chúng tôi tin rằng tha lực gia hộ của mười phương chư Phật, chư Đại Bồ tát sẽ giúp bạn chế ngự được phần nào nỗi lo lắng và sợ hãi hay những hiện tượng tâm lý khác thường mà người phụ nữ khi mang thai thường gặp phải.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả như mong đợi, bên cạnh việc đặt niềm tin trọn vẹn vào Tam bảo, bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa sản kiểm tra định kì, để các bác sĩ chuyên khoa theo dõi, phát hiện và điều trị kịp thời nếu có vấn đề gì trở ngại. Đồng thời bạn sẽ nhận được nhiều lời khuyên bổ ích khác về sức khỏe sinh sản của những nhà chuyên môn. Mặt khác, bạn phải có chế độ dinh dưỡng phù hợp, ăn uống đầy đủ những tố chất cần thiết giúp cho thai nhi phát triển tốt. 
(Theo Phật pháp bách vấn, tập I)

Thưa thầy cho con hỏi hàng ngày con thường đọc kinh cứu khổ cứu nạn và chú đại bi, hiện nay con đang mang thai được 8 tuần con thấy bên YouTube khuyên đọc kinh địa tạng Vương vậy con có nên thay đổi hay vẫn đọc kinh cứu khổ cứu nạn và chú đại bi xin thầy chỉ dẫn dùm con cảm ơn thầy nhiều

Chung mỹ dung - 17-05-2018 12:21

  Trả lời  | Thích   37

Mô phật.thưathầy con co em gái mang thai đc 18 tuần la bé gái. Bac sỹ nói be có 12 ngón tay và 11ngon chân.em con khoc rất nhiều.con muốn em con đoc khinh để câu cho mẹ va bé khỏe mạnh.Nhưng em con lại ko tin.con ci thể thay em con đọc kinh đc ko

Trinh thi thoa - 02-05-2018 03:14

  Trả lời  | Thích   18

Thua thay con lay chong dao cao dai nen khong tho phát.gio con dang mang thai ma thai con kg co tim thai gio con mo kinh dia tang de nge moi ngay cau cho thai nhi con binh an .chu con co tung kinh vi kg co thơ phát.nhu vay co duoc khong thay

mai uyen - 07-04-2018 12:39

  Trả lời  | Thích   17

Kính thưa quý thầy, con đang mang thai đã được 6thang, con là đạo hữu cao đài giáo, chồng con là phật tử, chúng con sinh sống tại tphcm. Nhà con ở hiện tại thờ Phật, lúc trước con thường trì tụng kinh ĐỊA TẠNG BỔN NGUYỆN mỗi ngày. Đối với con, Phật tại tâm dù con theo đạo Cao Đài. Nên con nghĩ đọc kinh Phật thì k phản đạo. Nhưng nhà bên con cho rằng con đọc kinh đạo Phật là con phản đạo và con sẽ bị khổ mãi. Thật tâm con k phân biệt tôn giáo. Con đã ngưng đọc kinh nay đã 2 tháng rồi,nhưng con ăn chay dù đang mang thai. Kính xin quý thầy cho con biết con nên làm gì? Con chưa có điều kiện để thượng tượng bàn thờ Thầy như truyền thống Cao Đài, nếu như vậy con bày bàn thờ sao cho tiện ?

Nhu Le - 10-05-2017 09:57

  Trả lời  | Thích   29

Kính thưa sư thầy!con đã có 1 đứa con gái đầu lòng và cháu đã được 3 tuổi . vợ chồng con có ý muốn sinh cháu thứ 2 là con trai.con muốn tìm đến tụng kinh để đc sinh cháu trai như ý muốn và trong suốt quá trình mang thai sinh nở được mẹ tròn con vuông . kính mong được sư thầy giúp đỡ.

Rất tốt bạn Hồng Nga ạ. Nhớ niệm hồng danh Đức Bồ Tát Quán Thế Âm nhé. Chúc bạn mẹ tròn con vuông!

Minh Sơn - 03-11-2016 13:47

  Trả lời  | Thích   6

Mô phật! Quý sư cho con hỏi hiện nay con đang có em bé tuần 14 con đã qua thời kì ốm ngén nhưng hiện tại con chưa ăn được nhiều, tinh thần không thoải mái, thỉnh thoảng con nghe chú đại bi và niệm theo, con làm như vậy có được không ạ.

Hồng Nga - 03-11-2016 13:03

  Trả lời  | Thích   22

Con xin chào các thầy, hiện chị gái con mang thai đến tuần thứ 32 và có biết rằng kinh Địa Tạng Bồ Tát bổn nguyện rất tốt cho thai phụ, nhưng hiện tại con chưa biết làm sao để có thể mượn được sách kinh này cũng như chùa nào có ạ  mong quý thầy chỉ bảo con ạ. Con xin cảm ơn các sư thầy.

Kính thưa Qúi Thầy vợ con mang thai đến tuần 34 , thai phát triển tốt, con có chút hiểu đạo nên muốn trì tụng Kinh Địa Tạng cho bé . Nhưng chỉ mình con tụng vì vợ con chưa hiểu đạo và con chưa thuyết phục đuợc vợ ,xin Qúi Thầy cho con hỏi: 1 cha trì tụng thay mẹ như vậy có được lợi ích cho bé không. 2 về việc ăn chay: vợ con không ăn chay nhiều đươc, con vì bé phát nguyện ăn chay trước và sau sinh 1 tuần như vậy có giúp ích cho việc hoá giãi nghiệp sat sinh cho vợ con và bé không. kính mong Qúi Thầy sáng suốt chỉ dẫn cho con. con vô cùng biết ơn.

Tran Hieu - 09-12-2015 00:40

  Trả lời  | Thích   74

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan