Tuổi trẻ - Nhật ký

Lời cầu nguyện trong mùa Vu lan báo hiếu

nguoiphattu.com - Mặc dù, những ngày này thời tiết miền Bắc đang chịu ảnh hưởng lớn của cơn bão số 3, nhưng vì lòng khát ngưỡng giáo pháp của hàng nghìn Phật tử chùa Hòa Phúc.

Sáng 18 tháng 7 năm Bính Thân (nhằm ngày 20.8.2016) Thượng tọa Thích Đồng Thành - Tiến sĩ Phật học, Trưởng ban Hoằng Pháp kiêm Hiệu trưởng trường Trung cấp Phật học tỉnh Bình Định đã quang lâm về chùa Hòa Phúc, Hòa Thạch - Quốc Oai - Hà Nội, thuyết giảng trong khóa tu “Một Ngày An Lạc” cho hơn 900 Phật tử, thiện nam, tín nữ gần xa.

Cơm thế gian dù ăn không mang lại hương vị giải thoát

Áo thế gian dù mặc cũng không ấm bằng giáo pháp của Như Lai

Tại đây, Thượng tọa Thích Đồng Thành đã chia sẻ tới Phật tử thời pháp thoại có chủ đề “Lời Cầu Nguyện Trong Mùa Vu Lan”.

Trong thời pháp thoại có đoạn như sau: “ Một năm có 12 tháng nhưng rằm tháng 7 là tháng ý nghĩa vô cùng vì nó gắn liền với mùa Vu Lan, mùa tri ân báo ân của người con Phật. Tháng 7 về, khiến chúng ta càng thêm nhớ đến công ơn của tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Chính vì thế mà mọi người thường đi chùa, tham dự các lễ cầu an, cầu siêu để cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ còn tại thế được tăng long phước thọ, ông bà, cha mẹ đã quá vãng được siêu thoát.

nguoiphattu_com loi cau nguyen0.jpg


Cầu nguyện có tính chất hướng thượng và hướng thiện. Chúng ta khi cầu nguyện cho tổ tiên, cha mẹ thì phải để tâm của mình thanh tịnh, lắng nghe nỗi khổ niềm đau, nghiệp chướng của tổ tiên, cha mẹ, đã tạo trong quá khứ. Bây giờ mình phát nguyện làm những công đức lành hồi hướng cho cha mẹ, tổ tiên. Nếu cha mẹ ngày xưa hay sát sinh thì bây giờ mình phải phóng sinh. Cha mẹ mình ngày xưa hay trộm cắp thì bây giờ mình phải làm việc bố thí, cha mẹ ngày xưa tham lam thì bây giờ mình làm các việc phước. Cha mẹ mình ngày xưa sân hận thì bây giờ mình phải phát tâm từ bi. Cha mẹ mình ngày xưa si mê tà kiến thì bây giờ mình phải tu Phật cho trí tuệ. Chúng ta sẽ đem trí tuệ, lòng từ bi, sự bố thí cúng dường và cái tâm nguyện rộng lớn hồi hướng cho cha mẹ, tổ tiên được chuyển nghiệp báo sinh về cõi an lành hơn.

Khi cầu nguyện chúng ta cần phải lắng nghe, lắng nghe chính mình, lắng nghe nỗi khổ của muôn loài chúng sinh để chúng ta phát khởi tâm từ bi và một hạnh nguyện cao cả, nương vào học Phật pháp sâu rộng để cứu độ tất cả chúng sinh.

nguoiphattu_com loi cau nguyen2.jpg

nguoiphattu_com loi cau nguyen3.jpg


Chúng ta cần phát bồ đề tâm tu tập kinh điển Đại thừa, khuyến hóa mọi người. Tinh thần cầu nguyện đó mang một ý nghĩa vị tha vô cùng cao cả. Trong tất cả các sự cầu nguyện, cầu an, cầu siêu, cầu sám hối, cầu tâm linh thì chúng ta cần chú ý, hướng cho tâm mình được bình an, tâm của mình được an tịnh. Tâm càng an tịnh thì đó chính là ta đã trở về với Phật tánh sáng suốt.

Phật là đấng giác ngộ, Pháp là từ bi bình đẳng, Tăng là hòa hợp. Cho nên những đức tính đó nó xuất phát từ bản thể thanh tịnh trong mỗi con người. Nếu một người tu tập với một cái nhận thức cao, một năng lực cao và sự hiểu biết đúng đắn cùng một cái tinh thần cao thượng thì tất cả lời cầu nguyện của chúng ta đều có sự linh ứng….”

Tiếp theo chương trình tu học, các Phật tử về tu tập đã tham gia vào thời khóa công phu niệm Phật và giao lưu Phật pháp do Đại đức Thích Tâm Hòa – trụ trì Chùa Hòa Phúc hướng dẫn.

nguoiphattu_com loi cau nguyen4.jpg


Sau đó, Phật tử Bảo Trâm - chúng trưởng đạo tràng đã thay mặt đại chúng dâng lên Thầy bản báo cáo tổng kết hoạt động Phật sự 6 tháng đầu năm của đạo tràng. Tại đây, thầy trụ trì đã ghi nhận và tán thán cũng như động viên quý Phật tử cần phát huy tốt hơn nữa những hoạt động tích cực đồng thời cần khắc phục những mặt còn hạn chế trong việc tu tập. Thầy cũng đã giải đáp một số câu hỏi của quý Phật tử xoay quanh việc tu tập, cầu an, cầu siêu trong tháng Vu Lan. Thay mặt quý chư Tăng  chùa Hòa Phúc – Thầy đã gửi lời mời quý vị Phật tử về chùa tham dự Lễ Vu Lan và Lễ Cầu Siêu nhân mùa Vu lan báo hiếu tại chùa vào ngày 26 tháng 7 năm Bính Thân (nhằm ngày 28.8.2016)

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan