Tuổi trẻ - Nhật ký

Những tính cách có thể gây nguy hại cho hạnh phúc của bạn (P.3)

nguoiphattu.com - Đọc sách, tập thể dục, chọn một sở thích hay thú vui lành mạnh nào đó sẽ làm bạn cảm thấy mạnh mẽ và sảng khoái. Rất đáng để bạn thử đấy!

Những tính cách có thể gây nguy hại cho hạnh phúc của bạn (Phần cuối)

Những tính cách có thể gây nguy hại cho hạnh phúc của bạn (P.2)

11. Thiếu trung thực. Tính cách này sẽ xói mòn hạnh phúc của bạn vì người không trung thực khiến người khác xa lánh mình. Thông thường, những người không trung thực sẽ bị mang tiếng là người không đáng tin cậy; do đó, người ta xem họ như một người bạn hay đối tác không trung thành. Việc này sẽ dẫn đến sự bất hạnh và cô lập.

12. Sử dụng chất kích thích hoặc gây nghiện

Có thể một số người không đồng ý, nhưng khi bạn sử dụng các chất kích thích hoặc gây nghiện để tìm cảm giác mạnh, sự quên lãng hoặc sự ngất ngây tạm thời mà bạn gọi là “hạnh phúc”, chúng sẽ rất ngắn ngủi. Khi các cảm xúc đó qua đi, bạn sẽ cảm thấy nặng nề, trống rỗng và càng đau khổ nhiều hơn. Ngay cả những người sử dụng sô cô la hay các chất có chứa caffeine để tìm cảm giác hưng phấn hoặc quên lãng, họ phải thừa nhận rằng những giây phút “hạnh phúc” đó rất ngắn ngủi.

13. Tính bi quan

Tâm trạng này sẽ khiến con người ta bất hạnh triền miên. Người ta tin rằng người bi quan có một cuộc sống bất hạnh. Bạn nên biết rằng lời nói và suy nghĩ của bạn có sức mạnh, nên nếu bạn thường xuyên nói chuyện tiêu cực, chúng sẽ tạo ra từ trường xấu ra bên ngoài mà bạn là người sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên. Từ trường bất hạnh sẽ luôn đeo bám theo bạn vì bạn liên tục sản xuất chúng và phát sóng ra bên ngoài. Liều thuốc chữa trị chứng bi quan là nhận diện chúng rồi tích cực làm việc để thay đổi suy nghĩ và lời nói của bạn theo hướng tích cực. Đọc sách, tập thể dục, chọn một sở thích hay thú vui lành mạnh nào đó sẽ làm bạn cảm thấy mạnh mẽ và sảng khoái. Rất đáng để bạn thử đấy!

14. Thành kiến

​Người mang nặng thành kiến về những người khác sẽ cảm thấy không hài lòng với chính mình. Bạn sẽ nghĩ rằng khi một người nào đó có thành kiến ​​chống lại một nhóm người, nghĩa là anh ta không hài lòng với nhóm đó. Nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Người thành kiến ​​thường là một người không hạnh phúc và cái nhóm nào đó hay ai đó chỉ là một cái cớ để họ đổ lỗi. Người mang nặng thành kiến ​​luôn kiếm cớ (đó có thể là 1 nhóm, 1 người, 1 sự việc…) để trút cơn giận, mong rằng sẽ cảm thấy tốt hơn, nhưng không ích lợi gì. Nếu bạn thấy rằng bạn có thành kiến ​​(và tất cả chúng ta đều có những định kiến ​​nhất định), thì ta nên ngồi xuống xem xét lại vấn đề và giải quyết chúng. Bạn sẽ thấy vui khi thực hiện theo lời khuyên này.

15. Tự nghi ngờ, thiếu tự tin

Nếu bạn thiếu tự tin, luôn nghi ngờ khả năng của bản thân và nghĩ mình không thể làm được việc gì ra hồn, bạn sẽ không có được hạnh phúc. Một người thiếu tự tin sẽ tự nhủ lòng rằng mình không ra gì, không làm được gì, điều đó sẽ làm cho người ấy ngày càng đau khổ và bất hạnh. Đó là một vòng lặp rắc rối mà bạn cần được bạn bè thân thiết hoặc người tư vấn có khả năng giúp bạn vượt qua cảm giác này. Một trong những liệu pháp chữa lành rất hiệu quả là tham gia các công việc tình nguyện để thoát ra khỏi những suy nghĩ luẩn quẩn và có được sự tự tin, năng động.

Còn tiếp...

Việt dịch: Hoa Sen Xanh

KARA SPAIN – Lifehack.org

 

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan