Tuổi trẻ - Nhật ký

Niềm hạnh phúc của những người khiếm thị trong ngày Phật đản

nguoiphattu.com - 500 người khiếm thị được các tình nguyện viên hỗ trợ tiến hành nghi thức tắm Phật trong niềm hân hoan hạnh phúc. Vì quá đông nên các bạn phải dành nhiều thời gian dẫn dắt từng người lên lễ đài tắm Phật, có một bác tắm Phật xong ra chờ nhận quà đã bật khóc...

Thực tập quán niệm hơi thở để thấy được sự nhiệm mầu và những lợi lạc

Người đi để lại những gì?

Lễ Phật đản với người khiếm thị

Tôi về thăm chùa Thiên Quang – Dĩ An – Bình Dương vào một ngày nắng đẹp của tháng 4 nhân mùa đại lễ Vesak, PL. 2561.

Mấy năm qua rồi, chùa chưa xây dựng xong nhưng Phật tử vẫn về cả ngàn người trong ngày lễ mừng Khánh đản. Một điều luôn làm lay động trái tim tôi là hình ảnh những người mù lòa. Họ đã quen với nề nếp tu tập suốt thời gian qua tại ngôi chùa Thiên Quang này nên mấy trăm người dắt díu nhau đi trong niềm hân hoan và thanh tịnh.

nguoiphattu-com chua thien quang0.jpg

Người mù về Thiên Quang mừng khánh đản.

nguoiphattu-com chua thien quang1.jpg

Các em học sinh trường khuyết tật Đồng Nai.

Tôi tự hỏi, những người sống trong bóng tối như thế này có gì vui? Lập tức trước mắt tôi là hình ảnh của Ni sư Hương Nhũ đang hướng dẫn các bạn sinh viên chuyển quà từ thiện ra ngoài, rồi nhẹ nhàng đến gần một cặp vợ chồng mù hỏi han... Họ đang nói gì với nhau mà nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt già nua của đôi vợ chồng mù lòa kia? Tiếng nói của người vợ vang vang: “Gặp sư con mừng quá sư ơi! Đêm qua 2 vợ chồng con loay hoay cả đêm trông chờ trời sáng. Con nghe hết mấy chục bài pháp sư cho con rồi, ổng cũng nghe nữa sư ơi! Con trai con nay đi làm rồi. Nó có đem chút tiền về cho con đó sư. Con vui lắm! Sư cho con nắm tay sư một chút đi”. Sư trụ trì mỉm cười nắm lấy bàn tay của cả hai người dắt họ vào trong. Thật dung dị mà cảm động. Thảo nào tôi nghe nói chùa Thiên Quang là “tổ đình của người khiếm thị”. Nghe cũng buồn cười nhưng nghĩ đi nghĩ lại  cũng quá nhiều ý nghĩa cho một đạo tràng đại bi của đức Bồ tát Quan thế Âm.

nguoiphattu-com chua thien quang13.jpg

Các bạn TNV hỗ trợ trong công tác từ thiện.

Một pháp thoại ngắn của thầy Đạo Quang làm sáng tỏ thêm ý nghĩa của sự xuất hiện của đấng đại từ bi, đại trí huệ đã lôi cuốn sự quan tâm của cả ngàn Phật tử. Những người mù lòa vỗ tay vang dội cả một góc trời.

Lễ tắm Phật được tổ chức ở 2 khu vực, trong ngôi đại hùng bảo điện chưa xây dựng xong và cả ngoài sân còn lầy đất cát.

500 người khiếm thị được các tình nguyện viên hỗ trợ tiến hành nghi thức tắm Phật trong niềm hân hoan hạnh phúc. Vì quá đông nên các bạn phải dành nhiều thời gian dẫn dắt từng người lên lễ đài tắm Phật, có một bác tắm Phật xong ra chờ nhận quà đã bật khóc: “Đây là lần đầu tiên tôi được tắm Phật đó, tôi muốn năm sau đưa hết cả nhà đi về đây để được tắm Phật.  Vợ và con tôi đều khiếm thị, nhưng về Thiên Quang thì được các cháu tình nguyện viên giúp đỡ tận tình từ lúc vừa đặt chân đến cổng”.

nguoiphattu-com chua thien quang14.jpg

TNV CLB Tâm Đức hỗ trợ người khiếm thị.

nguoiphattu-com chua thien quang4.jpg

 Đạo tràng người khiếm thị.

Các bạn sinh viên và học sinh cũng được tắm Phật ở khu vực dành riêng cho các bạn trẻ. 100 phần học bổng được trao tặng cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn nhưng hiếu học. Có đến 500 phần quà (tịnh tài và tịnh vật) mang nặng tình nghĩa yêu thương được tặng cho những người khiếm thị. Tôi được biết việc làm cao quý của sư không chỉ hôm nay, mà chùa giúp người khuyết tật và khiếm thị thường xuyên theo các khóa tu định kỳ.

nguoiphattu-com chua thien quang6.jpg

Ni Sư Hương Nhũ luôn quan tâm đến việc ươm mầm đạo Pháp.

nguoiphattu-com chua thien quang8.jpg

Vui mừng được tắm Phật.

Hoạt cảnh đản sanh, lời ca tiếng hát và tiếng trống vang vang làm sôi động hàng trăm khán giả tý hon đang câu hội về chùa trong ngày đại lễ. Sau hết là một bữa cơm Thiên Quang hương vị đậm đà, tinh khiết khó quên cho tất cả.

nguoiphattu-com chua thien quang11.jpg

Ni Sư An Liên - Trưởng ban từ thiện tỉnh Bình Dương phát học bổng cho sinh viên.

nguoiphattu-com chua thien quang12.jpg

Phát học bổng cho sinh viên.

Lễ mừng khánh đản ở một ngôi chùa vẫn còn trong quá trình xây dựng bề bộn cát đá, xi măng nhưng nơi đó đã để lại trong tôi một tình cảm dạt dào khó tả. Tạm gác lại những lo toan đời thường, tôi ngồi đây nhớ lại từng khuôn mặt, từng giọng nói của những con người nơi mảnh đất của các Bồ tát đang hóa thân vào từng cành cây ngọn cỏ, từng bát cơm và chén nước giữa trưa hè. Và chắc chắn là chư Phật cũng hóa thân vào từng bài giảng của sư Hương Nhũ tự lâu rồi. Từ cái thuở tôi còn là một học sinh đi tham dự khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp. Phật pháp trong những bài giảng của sư đã cho tôi niềm an lạc và niềm tin bất diệt.

Khi người nở một nụ cười
Bàn chân tôi bước thảnh thơi nhịp cùng .
Ai hay một trái tim nồng
Mở ra ôm được muôn lòng thế gian!

Hãy về Thiên Quang đi bạn ơi! Nhìn cảnh chùa và Phật sự nơi đây bạn sẽ cảm nhận những điều kỳ diệu và nhiệm màu trong chánh  pháp.

nguoiphattu-com chua thien quang2.jpg

Hội chúng đang lắng nghe lời Sư dạy.

nguoiphattu-com chua thien quang3.jpg

Quý Phật tử nghe pháp.

nguoiphattu-com chua thien quang5.jpg

Lễ tắm Phật tại ngôi bảo điện đang xây dựng.

nguoiphattu-com chua thien quang7.jpg

Bà Mai Thị Dung - Nguyên Phó Chủ Tịch tỉnh Bình Dương tắm Phật.

nguoiphattu-com chua thien quang9.jpg

Các em học sinh hân hoan tắm Phật.

nguoiphattu-com chua thien quang10.jpg

"Con nay rưới tắm Đức Như Lai. Trí sạch trang nghiêm công đức lớn".

nguoiphattu-com chua thien quang15.jpg

Thầy Dương Hoàng Lộc (ĐH KHXH&NV) - Đại Đức Thích Đạo Quang - Ni Sư Hương Nhũ - Giáo Sư Tiến Sĩ Trần Hồng Liên.

Phật đản PL. 2561

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan