Tuổi trẻ - Nhật ký

Khóa tu tuổi trẻ chùa Hòa Phúc: Trở về chốn bình yên

nguoiphattu.com - Từ ngày 31/12/2020 – 3/1/2021, hơn 200 học sinh, sinh viên đã vân tập về chùa Hòa Phúc (Hòa Thạch, Quốc Oai, Hà Nội) tham gia khóa tu tuổi trẻ có chủ đề “Trở về chốn bình yên”.

nguoiphattu_comtro_ve_chon_binh_yen_7.jpg

Thực tập sống đời tỉnh thức

Trong 4 ngày 3 đêm tu học tại chùa Hòa Phúc, các khóa sinh không sử dụng các thiết bị điện tử như: iPad, điện thoại di động, máy tính cá nhân... để tập trung vào các hoạt động bổ ích ở chùa.

nguoiphattu_comtro_ve_chon_binh_yen_0.jpg

Sáng sớm mỗi ngày, 3 tiếng kẻng vang lên, các khóa sinh tự giác dậy và đón chào bình minh bằng những bài thể dục tập thể tại sân A Di Đà. Bạn Quang Chiến (sinh viên trường Cao đẳng Du lịch) cho biết: “Vì mải mê lướt facebook, zalo… nên khi ở nhà, mình thường ngủ lúc 1h - 2h sáng, 7h - 8h mới dậy. Những ngày ở chùa, tuyệt đối không dùng các thiết bị điện tử, mình như tìm lại được chính mình”.

nguoiphattu_comtro_ve_chon_binh_yen_1.jpg

nguoiphattu_comtro_ve_chon_binh_yen_17.jpg

Sau khi thưởng thức bữa ăn thuần chay tại trai đường, các bạn tự giác chia nhau thành từng nhóm để làm các việc công quả, không gian Hòa Phúc tự, đâu đâu cũng thấy bóng dáng các thanh thiếu niên cần mẫn rửa bát, tưới cây, dọn dẹp đồ đạc.

Khi lau sàn, mình chăm chú nhìn từng đường lau để không đè phải những con kiến đang lang thang đi kiếm ăn. Làm mọi việc trong chánh niệm giúp mình bỏ được những phiền não trong cuộc sống”, bạn Kiều Lương (sinh viên trường Đại học Lao động xã hội) nói.

nguoiphattu_comtro_ve_chon_binh_yen_15.jpg

Một trong những hoạt động chính của các bạn trong khóa tu này là thực tập thiền hành dưới sự hướng dẫn của Chư Tăng, Ni.

Dưới ánh nắng vàng nhạt buổi sớm đầu đông, những người con của Đức Phật thảnh thơi bước đi quanh khuôn viên chùa Hòa Phúc. Các bạn bước đi từng bước trong chánh niệm, bỏ xa những suy tư về quá khứ, những lo lắng của tương lai, để trở về an yên trong hiện tại.

Tưới tẩm hạt giống thiện lành

Giây phút các tu sinh mong chờ nhất là lúc Đại đức Thích Tâm Hòa – Trụ trì chùa Hòa Phúc quang lâm chai sẻ thời pháp. Bởi mỗi bài thuyết pháp như những thang thuốc giúp các bạn thanh lọc thân tâm, có thêm ý chí thay đổi chính mình.

Có bạn kể, trong những ngày ở chùa, bạn thấy trên một tấm gương có dán dòng chữ: Soi gương là soi lại chính mình. Khi ấy, bạn nhớ ra chữ “Tu” mà Quý Thầy đã giảng. Từ đó, bạn chiêm nghiệm ra rằng cần luôn tự nhắc nhở mình sửa chữa những khuyết điểm trong suy nghĩ, hành động, lời nói để bản thân “đẹp” hơn mỗi ngày.

nguoiphattu_comtro_ve_chon_binh_yen_2.jpg

Trong bài giảng về chiếc lá, Thầy Tâm Hòa chia sẻ: “Thầy thấy trong chiếc lá có sự sống mới đang tiếp diễn. Bởi khi lá rụng xuống đất thì sẽ truyền sự sống vào lòng đất. Đất sẽ lại nuôi nấng vn vật khác lớn lên. Như vậy, chết không phải là hết. Cũng giống như chiếc lá, mỗi chúng ta vẫn đang tiếp nhận năng lượng từ bố mẹ, ông bà, tổ tiên”.

Thầy khuyên các tu sinh hãy biết trân quý công lao sinh thành, dưỡng dục của đấng sinh thành. Vì mẹ mang nặng đẻ đau mới cho ta thân thể này. Bố làm lụng vất vả cũng chỉ vì mong muốn tạo ra của cải vật chất để chăm lo tốt nhất cho các con. Thế nhưng, ngày nay, không ít bạn trẻ mải mê chạy theo những cám dỗ, sa vào ăn chơi, đua đòi. Có người còn tự nhấn chìm mình trong các tệ nạn như: rượu bia, thuốc lá, nghiện hút, lô đề, cờ bạc… Khi bị bố mẹ mắng, không ít bạn đã có những hành động dại dột, hoặc bỏ nhà ra đi.

Theo Thầy, những hành động đó chỉ là giải pháp tạm thời, không xử lý được tận gốc nỗi khổ, niềm đau. Để chuyển hóa những năng lượng tiêu cực sang năng lượng tích cực, mỗi chúng ta cần định hình cho mình một con đường thực tập tâm linh. Muốn đạt được điều đó thì cần gần gũi và nương tựa Tam bảo để dần học được cách làm chủ bản thân; điều chế, điều tiết được cảm xúc của mình.

nguoiphattu_comtro_ve_chon_binh_yen_4.jpg

Sau thời pháp, bạn Ngọc Linh (sinh viên Đại học Văn hóa) nhận ra thời gian trôi qua rất nhanh, cuộc sống là vô thường, mỗi ngày chúng ta lớn lên đồng nghĩa là cha mẹ đang già đi và có lúc sẽ phải rời xa. Bởi vậy, để đáp lại ơn nghĩa sinh thành của cha mẹ và luôn sống tử tế, hướng thiện và vươn lên trong cuộc sống.

nguoiphattu_comtro_ve_chon_binh_yen_5.jpg

Có bạn nữ đã rơi những giọt nước mắt hối hận khi nhận ra hành động sai lầm của mình trong quá khứ. Một lần vì chán nản, bạn đã uống rượu rất nhiều. Trước mặt Chư Tăng, Ni và các tu sinh, bạn ấy thành tâm sám hối và hứa không sa ngã vào những thứ vô bổ như thế.

Lăn dài giọt nước mắt trong lễ Thành nhân

Trong khóa tu, Quý Sư Thầy, Sư Cô đã tổ chức lễ Thành nhân cho 50 tu sinh vừa tròn 18 tuổi.

Theo Sư cô Huệ Thiện (Giáo thọ khóa tu), tuổi 18 là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Đây là độ tuổi mà các bạn trẻ còn ngây dại, vụng về trong cách sống. Trong thực tế, có không ít bạn đã bước qua tuổi 18 một cách vội vàng, chóng vánh vì không có ai định hướng, động viên, chia sẻ. Có những mảnh đời lầm lạc, thậm chí vướng vào vòng lao lý.

nguoiphattu_comtro_ve_chon_binh_yen_9.jpg

Bởi vậy, lễ Thành nhân không chỉ là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của mỗi bạn trẻ mà còn có ý nghĩa quan trọng với gia đình và toàn xã hội. Đây là dịp để các bậc cha mẹ có cơ hội gần gũi, động viên, định hướng cho các con có những nhận thức đúng đắn về sự trưởng thành.

Bạn Thanh Dương, đại diện các tu sinh nghẹn ngào chia sẻ: “Để nuôi dạy con trưởng thành như ngày hôm nay, bố mẹ đã trải qua biết bao đau cực nhọc. Ngày nhỏ con hay khóc, khó tính nên mẹ phải thức trắng nhiều đêm ẵm, ru con ngủ. Thế nhưng, lớn hơn một chút, nghe mẹ kể lại chuyện đó, con lại bĩu môi tỏ vẻ khó chịu. Rồi có một thời gian con từng nghĩ rằng những việc như nấu cơm, đưa đón hay trả tiền học cho con là điều hiển nhiên bố mẹ phải làm. Giờ đây, con đã hiểu bố mẹ làm tất cả điều đó không phải vì nợ nần gì với con, mà bởi tình yêu thương vô điều kiện của bậc làm cha, làm mẹ. Con xin cảm ơn bố mẹ đã cho con cuộc sống này và sẽ tiếp tục đồng hành với con trên bước đường đời”.

nguoiphattu_comtro_ve_chon_binh_yen_3.jpg

Sau lời thệ nguyện sống thiện lành, trở thành công dân tốt, các tu sinh thực hiện nghi lễ dâng trà cúng dường chư Phật, chư Tăng và bố mẹ.

Nhiều bậc phụ huynh đã bật khóc khi thấy đứa con bé bỏng ngày nào, giờ đây đã lớn khôn và đang quỳ trước mặt, thành kính dâng trà. Cô Minh Đào (mẹ của bạn Mai Anh, sinh viên Đại học Lâm nghiệp) xúc động nói: “Với mong muốn con gái trở thành người lương thiện nên từ khi con 13 tuổi, tôi đã khuyến khích cháu tham gia các khóa tu ở chùa Hòa Phúc. Đã 5 năm trôi qua, giờ đây, cháu đã trưởng thành hơn rất nhiều, sống có đạo lý, nhân nghĩa. Tôi kỳ vọng trong bước đường đời, cháu luôn biết nương tựa Tam bảo, sống theo lời Phật dạy”.

Về bên nhau...

Những ngày ở Hòa Phúc, khóa sinh còn được hòa mình vào trò chơi lớn có chủ đề “Lịch sử cuộc đời Đức Phật” nhằm tạo sự gắn kết tinh thần tập thể, vừa mang tính giáo dục định hướng tư tưởng cho giới trẻ.

Để đi đến đích, các đội chơi phải vượt qua 4 trạm: Đản sinh, Xuất gia, Thành đạo, Niết bàn. Ở mỗi thử thách, các thành viên trong nhóm phải tạo được sự đoàn kết với nhau để thực hiện những yêu cầu của Ban tổ chức đưa ra như: Thiền hành, Tam bộ nhất bái, làm kiệu rước Phật...

Trước ngày kết thúc khóa tu, các bạn còn được quây quần bên lửa trại. Mọi người cùng nhau ngân vang những khúc ca thiền, những bài hát về mẹ về cha, về quê hương đất nước. Bạn nào cũng cảm thấy ấm lòng khi được Chư Tăng, Ni và những thế hệ đi trước truyền trao những kinh nghiệm quý báu trên con đường tu học.

Một số hình ảnh ghi nhận.

nguoiphattu_comtro_ve_chon_binh_yen_6.jpg

nguoiphattu_comtro_ve_chon_binh_yen_8.jpg

nguoiphattu_comtro_ve_chon_binh_yen_10.jpg

nguoiphattu_comtro_ve_chon_binh_yen_11.jpg

nguoiphattu_comtro_ve_chon_binh_yen_12.jpg

nguoiphattu_comtro_ve_chon_binh_yen_13.jpg

nguoiphattu_comtro_ve_chon_binh_yen_14.jpg

nguoiphattu_comtro_ve_chon_binh_yen_16.jpg

nguoiphattu_comtro_ve_chon_binh_yen_18.jpg


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan