Tuổi trẻ - Nhật ký

Tâm tình trại hè chùa Phong Phạn

nguoiphattu.com - Thế là những hạt giống yêu thương được tưới tẩm vào những tâm hồn còn trong trắng.Nếu hạt giống này được tưới tẩm hằng năm từ khoá tu mùa hè thì chắc chắn gia đình các em sẽ hạnh phúc, con cháu sẽ hiếu thảo với ông bà cha mẹ, xã hội sẽ có thêm một công dân lương thiện.

Khoá tu mùa hè “Thắp sáng niềm tin” diễn ra trong 4 ngày tại chùa Phong Phạn,thị trấn Xuân An, huyên Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh tổ chức dưới sự chứng minh của Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm, cùng các Chư Tăng trong ban Trị sự và sự tham gia tổ chức của Chư tăng Hạ trường và có gần 700 trăm thanh thiếu niên về tham dự.

Được ban tổ chức phân công quản lý một chúng "Trí tuệ" với chức sự chúng trưởng của trên 60 trại sinh. Lần đầu tiên tôi được nuôi dạy nhiều "đứa con" như thế. Tôi thật sự rất bở ngỡ khi vừa vào nhận chúng, với tâm nguyện của một người con quê hương tôi muốn đem tất cả những kinh nghiệm từ cuộc sống tu tập, từ những gì từ nhà trường để chia sẽ với các em. Bốn ngày không phải là quá dài so với một đời người, cũng không phải là quá nhiều để tôi chia sẽ hết với các em.

Nhưng tôi tự nghĩ các em đến đây tu học có rất nhiều hoàn cảnh khác nhau,ngoài việc các em muốn trở thành người tốt ra thì có một điều rất quan trọng là cha mẹ các em muốn các em trở thành người con hiếu thảo,chăm học và tin tưởng nơi sự giáo dục của nhà chùa.

Nhận thức được điều đó cho nên tôi đã xem chúng Trí Tuệ của tôi trên 60 người thực sự là con của tôi, là hơi thở, là máu thịt của tôi, tôi đã dành tất cả thời gian và tâm huyết để hướng dẫn các em. Không những thế, thỉnh thoảng tôi còn dành một ít thời gian để thăm chúng Bao Dung.

khoa_tu34.jpg

Những khoảnh khắc khó quên - ảnh Hồng Nga

Ngoài thời gian sinh hoạt chung ra, tôi còn phải sắp lịch sinh hoạt ngoại khoá.Tôi đã tập cho các em cách thức khi vào chùa gặp qúy thầy chào hỏi ra sao, cách đi, đứng, nằm, ngồi ra sao, và phương pháp học tập tốt nhất,...

Tôi thật sự rất mệt trong bốn ngày, nhưng rất hạnh phúc vì thấy sau bốn ngày các em hoàn toàn thay đổi tính cách, bắt đầu từ những ứng xử trong sinh hoạt. Ngày đầu vì do lạ có một số em tỏ vẽ lạnh nhạt và thơ ơ thấm chí là vô cảm nhưng càng về sau thì các em bắt đầu gắn bó hơn, không chỉ gắn bó giữa thầy trò mà gắn bó gữa bạn bè đồng tu học.Thế là những hạt giống yêu thương được tưới tẩm vào những tâm hồn còn trong trắng.Nếu hạt giống này được tưới tẩm hằng năm từ khoá tu mùa hè thì chắc chắn gia đình các em sẽ hạnh phúc, con cháu sẽ hiếu thảo với ông bà cha mẹ, xã hội sẽ có thêm một công dân lương thiện.

Thế rồi khóa tu cũng khép lại sau bốn ngày, nhưng ký ức đẹp nhất, hạnh phúc nhất, lưu luyến nhất vẫn là ngày chia tay.Ngày chia tay thầy trò chúng Trí tuệ đã không cầm được nước mắt.Tôi đã khóc ngay giờ phút bế mạc và cả đến ngày hôm sau.Mấy "đứa con" của tôi thì khóc như mưa như gió, thầy trò cứ thế ôm nhau khóc cho đến khi lời dặn dò cuối cùng đến lúc lên đãnh lễ Tam Bảo để tạ ơn.

Những giọt nước mắt khóc hôm ấy là những giọt nước mắt của hạnh phúc, chẳng có gì mà phải ngại ngùng cả.Tôi đã khóc và không có gì mà phải mắc cở cả vì tôi tự nghĩ trong bốn ngày ấy hơn 60 em học sinh chúng như là con của tôi, tôi đã dành tình thương thật sự như một người mẹ thương con.Vì thế tôi đã khóc vì thương các con.

Tôi khóc một cách tự nhiên chẳng có gì mà xấu hổ cả, mặc dù lúc đó báo đài quay phim, chup hình rất nhiều nhưng tôi chẳng quan tâm đến sự khen chê của người đời.

chua_phong_phan00.jpg

Những giọt nước mắt hạnh phúc thầy trò chúng Trí tuệ  trước khi chia tay.

chua_phong_phan01.jpg

Nơi sinh hoạt của chúng Trí tuệ trong khóa tu mùa hè chùa Phong Phạn.

Buổi chia tay sau bốn ngày tu học tình cảm đã được thiết lập và gắn bó hơn. Sau bốn ngày thì các em xin chữ ký và điện thoại Email,Facebook để liên lạc và có nhiều phụ huynh đã gọi cho tôi xúc động nói lời cảm ơn vì khi các em đi tu về thấy tiến bộ rõ rết, ngoan ngoãn và chăm chỉ hơn.

Thiết nghĩ trại hè, hay khoá tu mùa hè phải được tổ chức hằng năm là điều cần thiết để giáo dục các em thanh thiếu niên trở thành những công dân tốt, là Phật tử thuần thành.Các phụ huynh cũng nên cho các con của mình đi tham dự. Đây là cách giáo dục tốt nhất, hiệu quả nhất. Trước sự xô bồ cám dỗ của cuộc sống và các trò game, cờ bạc, hay bị bạn bè xấu lôi kéo dẫn đến sa vào các tệ nạn xã hội…

Đúc rút những kinh nghiệm sau khóa tu này cho thấy, khi tham gia, tình cảm giữa thầy trò và bạn bè phải được gắn bó. Vị thầy hướng dẫn phải được trang bị kiến thức cần thiết, phải có tình thương, và sự quan tâm để hiểu và chia sẻ với các em, phải có tránh nhiệm nặng nề và tâm huyết. Sự gắn bó không chỉ sau khoá tu là xong mà nó phải được duy trì lâu dài thậm chí là những em có hoàn cảnh khó khăn quý thầy cũng tạo điều kiện để hỗ trợ

Như vậy đạo Phật sẽ đến gần hơn với thế hệ thanh thiếu niên và thệ hệ trẻ, nhằm phát triển tâm từ bi, hỷ xả, lắng nghe, đồng thời cho các em được giao lưu và tiếp cận giáo lý Đức Phật. Bên cạnh đó bổ sung cho các em hành trang trong cuộc đời  về đạo đức và lý tưởng sống, về tình yêu thương, sự bao dung và những tình cảm cao đẹp mà quý thầy, và bạn đồng tu trong khóa mang đến.

chua_phong_phan02.jpg

Đại đức Thích Chúc Giác và các bạn trẻ chúng Trí Tuệ tại lễ Vu lan báo hiếu chùa Phúc Linh .

chua_phong_phan03.jpg

Thầy trò gặp lại sau khóa tu mùa hè.

Ý thức được điều đó và tình cảm của thầy trò có sự gắn bó cho nên mặc dù khoá tu đã khép lại gần một tháng thì lại đến lễ hội Vu Lan Báo hiếu lại về, và các em không phụ tình cảm của người đã dành hết tình cảm cho các em dù chỉ 4 ngày thôi nhưng thầy trò đã có sự gắn bó tình cảm mật thiết nên ngày lễ Vu lan các em cũng về chùa tham dự./.

a di đà phật.con nhớ Thầy quá thầy ơi, cùng các bạn đồng tu nữa ...

Nguyen Trong Hao - 11-08-2014 04:04

  Trả lời  | Thích   

a di đà phật, tiếc quá, con không tham gia được :(

Liên Trang - 08-08-2014 04:06

  Trả lời  | Thích   

Thật cảm động khi đọc hết bài cảm niệm "Tâm tình trại hè chùa Phong Phạn" của thầy Thích Chúc Giác viết thật hay và cảm động và có ý nghĩa rất lớn cho lớp trẻ ngày nay ạh.Chẳng có HP nào lớn hơn khi các em được sống và tu học của quí Thầy đã giảng, chia sẻ cho các em hiểu về tình yêu thương, sự bao dung và những tình cảm cao đẹp mà quý thầy, và bạn đồng tu trong khóa mang đến ạh...

Hoa Binh Bui - 07-08-2014 01:27

  Trả lời  | Thích   1

Tận đáy lòng, con muốn gửi tới quý thầy lời tri ân sâu sắc nhất...những gì quý thầy chỉ dạy trong 4 ngày qua con sẽ mãi khắc ghi...con chúc quý thầy luôn mạnh khỏe...Nam mô A Di Đà Phật

trang toan - 06-08-2014 12:49

  Trả lời  | Thích   2

a di đà phật,hay qá thầy ơi..

cô bé nhà quê - 06-08-2014 03:00

  Trả lời  | Thích   3

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan