Tuổi trẻ - Nhật ký

Để lòng thanh thản - Đại đức Thích Tâm An

nguoiphattu.com - Sáng ngày 28-1-2015 (9-12 Giáp Ngọ), nhận lời mời của TT.Thích Thiện Thông, trưởng BTC khóa tu Niệm Phật kỳ thứ 58 tại chùa Sắc tứ Minh Thiện (Diên Lạc, Diên Khánh, Khánh Hòa), ĐĐ.Thích Tâm An, trụ trì chùa Hưng Pháp (Đồng Nai) đã có buổi chia sẻ Phật pháp cho gần 300 Phật tử từ Nha Trang, Diên Khánh, Ninh Hòa…tham dự.

Với chủ đề: “Để lòng thanh thản”, đại đức giảng sư đã trình bày 5 điều kiện để cuộc sống được thanh thản:

1/ Phải biết sống lạc quan: Hầu như tất cả mọi người đều muốn có được sự thanh tịnh tâm hồn trong đời sống của mình. Ai cũng muốn có được hạnh phúc để quên đi những khó khăn, vất vả và những lo âu của họ. Hãy tận hưởng những giây phút an lạc trong nội tâm và giải thoát khỏi những âu lo phiền muộn.

de long thanh than06.jpg

Đại đức Thích Tâm An thuyết giảng tại đạo tràng chùa Sắc Tứ Minh Thiện.

de long thanh than01.jpg

2/ Phải biết tha thứ cho những ai đã từng gây cho mình đau khổ: Hãy thực hiện theo phương châm: ”Tha thứ thì thư thái, thư thái thì thành tựu, thành tựu thì thảnh thơi, thảnh thơi thì thanh thản”.

3/ Phải sống chân thật:  Nói dối thuộc về giới thứ 4 trong ngũ giới. Người sống gian dối sẽ dễ bị hao tài tốn của, bị tiếng xấu đồn xa, luôn có cảm giác sợ hãi trước đám đông, khi lâm chung dễ bị si ám và bị đọa vào ác thú. Biết được quả báo của việc sống giả dối, chúng ta phải cẩn trọng trong từng lời nói, hành động của mình.

4/ Không nên ganh tỵ, phải tập hạnh tùy hỷ: Ganh tỵ nghĩa là bạn hạ thấp lòng tự trọng và tự nhận mình thấp kém hơn mọi người. Điều này một lần nữa gây nên sự thiếu vắng an lạc nội tâm. Phải luôn nhớ nghĩ đến hai câu thơ: ”Thấy người hạnh phúc thành công. Lòng mình sung sướng như cùng vui theo”.

5/ Phải luôn quán chiếu cuộc đời là vô thường: Mạng người chỉ sống trong hơi thở, một hơi hít vào nhưng không thở ra coi như ta đã thành người thiên cổ. Hãy nhớ: “Đời người khi thôi hát. Về nằm dưới gốc thông. Dòng đời_như khúc nhạc. Nghĩa trang_ nốt cuối cùng”.

Với lối kể chuyện dí dỏm kèm theo những câu thơ mang đậm sắc mầu đạo vị, đại đức giảng sư đã giúp cho đại chúng hiểu được hạnh phúc hay khổ đau đều do chính chúng ta mang lại cho mình. Cố gắng nhìn cuộc đời mình và mọi người với một ít xả ly và một ít hệ lụy. Xả ly không phải là dững dưng, thiếu quan tâm và lạnh nhạt mà nó là một khả năng để tư duy và phán xét một cách công bằng và lô-gíc.

de long thanh than00.jpg

de long thanh than02.jpg

Buổi chiều cùng ngày, BTC đã tiến hành tổng kết đạo tràng niệm Phật trong năm 2014, rút ra những mặt mạnh, những hạn chế để có kế hoạch cho các khóa tu năm 2015.

Nhân dịp này, Thượng tọa trụ trì Thích Thiện Thông đã có lời tri ân đến chư tôn đức Tăng, Ni đã dành thời gian quan tâm đến đạo tràng niệm Phật chùa Sắc tứ Minh Thiện trong thời gian qua, chùa cũng gửi tặng đĩa CD “Quà tặng Pháp bảo” do Đại đức Thích Chánh Định thuyết giảng tại chùa Minh Thiện nhân khóa tu kỳ thứ 57 và đĩa “Bình minh xứ sương mù” do chùa Hoàng Pháp gửi tặng.

Video Đại đức Thích Tâm An thuyết giảng đề tài: Lời Ăn Tiếng Nói

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan