Tuổi trẻ - Nhật ký

Lớp học về đạo hiếu trong mùa hè của giới trẻ

nguoiphattu.com - Một lớp học được xây dựng bằng tình thương bằng lòng vị tha, yêu thương với những ý niệm cao cả như vậy nên nó không chỉ mang đến cho các em cảm giác như được trở về và sống trong ngôi nhà thân thương mà ngay cả các bậc phụ huynh cũng cảm nhận được đây chính là ngôi nhà thứ hai của mình.

Cách Hà Nội 40km về phía Tây, nằm tại thôn Hoà Trúc - xã Hoà Thạch - huyện Quốc Oai, chùa Hoà Phúc đã là một địa chỉ khá quen thuộc với nhiều bạn trẻvà các bậc phụ huynh bởinhững khoá tu niệm Phật hàng tháng, khoá tu mùa hè, khoá tu mùa xuân và thu hút hơn là lớp học hè đặc biệt dạy về đạo hiếu.

Cửa Phật là trường học Đạo

Với mong muốn tạo nên một môi trường học tập lành mạnh, bổ ích trong dịp hè cũng như giúp các em có cơ hội tiếp xúc với Phật Pháp và cảm nhận sâu sắc hơn về đạo hiếu để biết sống chân thật, biết yêu thương, rèn luyện bản thân trở thành người có ích cho gia đình và xã hội, chùa Hoà Phúc đã mở lớp sinh hoạt trong dịp hè dành cho các em học sinh, sinh viên. Ngôi nhà Như Lai là một trường học, Sứ giả Như Lai là người Thầy, đệ tử Như Lai là người học trò học mãi không thấy điểm dừng.

Gần một tháng nay cứ buổi chiều thứ 2,4,6 hàng tuần, ngôi già lam này lại rộn vang tiếng kinh về đạo Pháp, tiếng thơ về công ơn cha mẹ. Một lời giảng đạo dạy của Quý Thầy như cơn gió nhẹ thổi vào tâm hồn trẻ thơ một cách nhẹ nhàng thấm đẫm tình người. Người khởi xướng và đứng lớp giảng dạy chính là quý Thầy Chùa Hoà Phúc cùng sự hỗ trợ của các bạn thanh niên Phật tử trong chùa.

Lớp học hè như chiếc bình chứa chan bao tâm huyết, ý nguyện lớn và sự từ bi của quý Thầy. Thầy có chia sẻ: “Nhà chùa nhận dạy các cháu từ 4 tuổi trở lên, hiện nay đã có gần 150 em về chùa sinh hoạt , đủ mọi lứa tuổi em nhỏ nhất 4 tuổi em lớn nhất 20 tuổi.Tuy chùa nằm ở một vùng quê nghèo nhưng lại là một đạo tràng tịnh độ tu tập hàng tháng với hàng nghìn Phật tử ở Hà Nội và các tỉnh lân cận nên lớp học này được nhiều phụ huynh biết đến và ủng hộ rất nhiệt tình. Có những phụ huynh dù ở tận Hà Nội, Sơn Tây, Xuân Mai, Hoà Bình, Lai Châu nhưng với tâm thành muốn con được học những điều hay lẽ phải, muốn con được rèn luyện trong một môi trường mới nên không quản ngại đường xá xa xôi đưa đón con về chùa tu học. Nhà chùa chúng tôi luôn ghi nhận và mong muốn mang giáo lý nhà Phật vào cuộc sống của các em từ đó uốn nắn rèn luyện suy nghĩ, tính cách của các em ngay từ khi còn nhỏ, tâm nguyện của Chư Tăng chùa luôn muốn đóng góp một phần nhỏ nào công sức của mình vào việc giáo dục lớp trẻ những chủ nhân tương lai của đất nước”.

Với tinh thần “Học mà chơi, chơi mà học”

Các bạn thanh niên Phật tử đã truyền sức trẻ của mình tới các em qua các những tiết dạy ngoại khóa như dạy các em hát, dạy tập vẽ, dạy các em kĩ năng xử lý tình huống thường gặp đồng thời đưa ra những câu đố, những trò chơi sôi động tạo ra nhiều cơ hội để giúp các em có thêm sự tự tin trước đám đông,  rèn luyện tư duy sáng tạo, tinh thần đoàn kết, đây quả thực là một lớp học đạo lý làm người vô cùng bổ ích cho trẻ trong dịp hè.

Gia đình thứ hai

Không gian yên tĩnh, chốn thiền môn luôn mang đến cho người ta sự ấm áp, hạnh phúc và bình yên, một gia đình thứ hai của các em học sinh trở về sau những tháng ngày học tập. Nếu ở gia đình thứ nhất các em có cha, có mẹ là người sinh thành nuôi dưỡng thì ở gia đình thứ hai các em có những vị Thầy mang đến cho các em niềm tin yêu, sự vững chãi trong cuộc sống.

Háo hức được về với ngôi nhà thứ 2 vào mỗi buổi học hàng tuần em Thu Trang (6 tuổi) có tâm sự: “Học ở chùa em thấy vui lắm, Thầy dạy em về cuộc đời của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Thầy còn dạy phải biết ơn công ơn của tất cả mọi người trước hết là công ơn của cha mẹ, của các Thầy. Về chùa em được ăn cơm chay được nghe rất nhiều câu chuyện, em thích nhất là câu chuyện cậu bé chăn cừu nói về việc không được nói dối, nói lời ác ý làm tổn thương, làm người khác buồn. Sau khi đi học ở chùa về em biết nhường nhịn em gái hơn, biết quét nhà xếp dép với đồ dùng học tập ngăn nắp, em còn được các anh chị dạy hát với chơi trò chơi, bây giờ  em chỉ muốn ngày nào cũng được lên chùa để cùng học với các bạn”.

Một lớp học được xây dựng bằng tình thương bằng lòng vị tha, yêu thương với những ý niệm cao cả như vậy nên nó không chỉ mang đến cho các em cảm giác như được trở về và sống trong ngôi nhà thân thương mà ngay cả các bậc phụ huynh cũng cảm nhận được đây chính là ngôi nhà thứ hai của mình. Ngôi nhà tinh thần khi bước vào cổng bao buồn phiền, mệt mỏi, tranh đùa vì cuộc sống mưu sinh đều được tan biến bởi những bài giảng pháp của Qúy Thầy chính là liều thuốc xoa dịu đi tất cả, ôm trọn sự an lạc, bình yên nơi tâm hồn mỗi người con khi quay trở về.

Một tuần bốn buổi đưa con lên chùa sinh hoạt chị Nguyễn Thị Yến (Hòa Thạch – Quốc Oai) có nói: “Dù là thời gian nghỉ hè nhưng tôi không muốn tạo áp lực cho con bằng việc bắt các cháu phải đi học thêm các lớp văn hóa nên khi biết Chùa Hòa Phúc mở lớp sinh hoạt hè thì vợ chồng tôi đã quyết định cho con lên chùa tham gia. Cháu tham gia được 5 tuần rồi là người đưa con lên chùa sinh hoạt và chứng kiến Qúy Thầy cùng các bạn trẻ dạy dỗ các cháu tôi thấy rất yên tâm khi gửi cháu về chùa, mỗi buổi đi sinh hoạt về các cháu lại làm cho cả nhà phải ngạc nhiên, các cháu lễ phép với ông bà, từng lời nói đến hành động đều thay đổi điều này khiến phụ huynh chúng tôi rất vui mừng”.

Trao đổi với nhà chùa, chúng tôi được biết hàng tuần lớp sinh hoạt đều đón nhận thêm những thành viên về tu học. Nhà chùa quyết định mở lớp sinh hoạt đặc biệt và này sẽ thay đổi lịch khi các cháu bắt đầu nhập học văn hóa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cháu có thêm thời gian học tập trên lớp. Các cháu sẽ về chùa sinh hoạt vào chủ nhật hàng tuần, lớp học sẽ sinh hoạt xuyên suốt chứ không chỉ là trong dịp hè này.

Hy vọng những khóa tu mùa hè, những lớp học sinh hoạt như thế này sẽ cùng  với gia đình, nhà trường, xã hội rèn luyện, đào tạo nhân cách của giới trẻ, ươm những hạt giống từ tâm cho một thế hệ tương lai mới.

Một số hình ảnh của lớp học:

_nguoiphattu.com_day-dao-hieu00.jpg

_nguoiphattu.com_day-dao-hieu02.jpg

_nguoiphattu.com_day-dao-hieu03.jpg

_nguoiphattu.com_day-dao-hieu04.jpg

_nguoiphattu.com_day-dao-hieu05.jpg

_nguoiphattu.com_day-dao-hieu06.jpg

_nguoiphattu.com_day-dao-hieu07.jpg

_nguoiphattu.com_day-dao-hieu08.jpg

_nguoiphattu.com_day-dao-hieu09.jpg

_nguoiphattu.com_day-dao-hieu10.jpg

_nguoiphattu.com_day-dao-hieu11.jpg

_nguoiphattu.com_day-dao-hieu12.jpg

_nguoiphattu.com_day-dao-hieu13.jpg

_nguoiphattu.com_day-dao-hieu14.jpg

_nguoiphattu.com_day-dao-hieu15.jpg

_nguoiphattu.com_day-dao-hieu16.jpg

_nguoiphattu.com_day-dao-hieu17.jpg

_nguoiphattu.com_day-dao-hieu18.jpg

_nguoiphattu.com_day-dao-hieu19.jpg

_nguoiphattu.com_day-dao-hieu20.jpg

_nguoiphattu.com_day-dao-hieu22.jpg

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan