Cần giúp đỡ

Hà Tĩnh: Khốn quẫn, người cha bán thận nuôi con thơ

nguoiphattu.com - Vì hoàn cảnh quá éo le, một người đàn ông ở Hà Tĩnh bị cắt túi mật nhưng lại phải tiếp tục cho đi một quả thận, lấy tiền để nuôi mẹ già và đàn con thơ dại.

Một mình nuôi 3 con thơ và mẹ già

Chúng tôi tìm gặp anh Phạm Văn Bình (43 tuổi), ngụ tại xóm Mỹ Hòa, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh và những đứa con thơ tội nghiệp của anh vào một trưa hè nắng nóng gay gắt. Căn nhà cấp bốn rộng chừng 20 m2 cũ nát, chỉ đủ để kê 2 cái giường, 1 cái thùng đựng lúa, 1 chiếc quạt điện và một số vật dụng cũ kỹ khác. Ba đứa con của anh, đứa lớn 14 tuổi, đứa nhỏ nhất 4 tuổi, ánh mắt tròn xoe nhưng đượm buồn.

Anh Bình kể, năm 1999, anh và người con gái ở xã Thạch Bằng (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) gặp nhau khi đang làm công nhân ở Bình Dương, rồi nảy sinh tình cảm, nên duyên vợ chồng. Năm 2002, cả gia đình vui mừng chào đón cô con gái đầu lòng chào đời, đặt tên là Phạm Thị Mỹ Duyên. Tiếp đến, năm 2006, vợ chồng anh sinh thêm cháu Phạm Thị Huyền Trang và năm 2012, cháu Phạm Đình Minh Trí, con trai út chào đời.

anhhoancanh_DVZC.jpg

Anh Phạm Văn Bình và 3 đứa con thơ.

Để có tiền nuôi 3 con thơ và người mẹ bệnh tật đã gần 70 tuổi, hằng ngày, anh Bình phải làm thuê, làm mướn những công việc nặng nhọc, rồi phụ vợ làm 2 sào ruộng khoán. Gia đình đã nghèo khó, tai họa lại vẫn không trừ anh ra; Năm 2013, anh bị mắc bệnh sỏi mật nặng. Các bác sĩ đã phải cắt bỏ toàn bộ túi mật để bảo toàn mạng sống cho anh.

nguoiphattu_com ban than nuoi con0.jpg

Cháu Duyên và bà nội bật khóc khi kể về hoàn cảnh của gia đình Ảnh Nguyên Dũng.

Một tháng sau khi chồng bị cắt túi mật, người vợ đã dứt tình ra đi, bỏ lại anh Bình nằm trên giường bệnh cùng 3 đứa con thơ, đứa út vừa tròn 1 tuổi và người mẹ già yếu bệnh tật. Cuộc sống của gia đình anh Bình bắt đầu những chuỗi ngày đau đớn tận cùng.

Anh Bình tâm sự trong nước mắt: “Lúc ấy tôi muốn buông xuôi. Nhưng bình tâm lại, nếu buông xuôi thì sẽ có tội với 3 đứa con thơ đã thiếu vắng bàn tay chăm chút của mẹ và người mẹ già ốm yếu. Mình mà chết đi thì ai sẽ lo cho họ”.

Nghĩ rồi anh lại quệt nước mắt, gượng dậy khỏi giường bệnh để tiếp tục đi làm đồng, làm thuê cuốc mướn kiếm tiền nuôi gia đình.

nguoiphattu_com ban than nuoi con1.jpg

Cháu Duyên rớt nước mắt khi nhắc tới mẹ  Ảnh Nguyên Dũng

Anh Bình kể, trong thời điểm gia đình anh gặp khó khăn nhất, những người hàng xóm tốt bụng đã giúp đỡ rất nhiều, người cho vay tiền mua thuốc chữa bệnh, người cho bơ gạo nấu cháo…. Nhờ tấm lòng thảo thơm của mọi người mà gia đình anh bớt đi những bữa phải nhịn đói.

Kể về hoàn cảnh của gia đình, cháu Phạm Thị Mỹ Duyên rơm rớm nước mắt. “Đúng ngày 4.3.2013 âm lịch, mẹ bỏ nhà ra đi trong lúc bố đang bệnh nặng, nằm rên rỉ trên giường. Trước lúc đi, mẹ nói: Nhà quá nghèo, bố ốm đau, một mình mẹ nuôi 5 người không nổi. Mẹ đi. Các con tự mà lo liệu lấy”, Duyên kể.

Ở cái tuổi đúng ra chỉ ở nhà chơi đùa cùng cháu chắt nhưng cụ ông 97 tuổi Nguyễn Văn Chũm vẫn hàng ngày xách hai giỏ bánh ú và bánh tét đi từng ngõ hẻm ở Sài Gòn để nuôi hai con bệnh tật.

Khát khao sống để nuôi con trưởng thành

Đầu năm 2014, theo cháu Duyên kể, lúc cuộc sống gia đình lâm cảnh bần cùng, bí bách nhất thì người bố bệnh tật của cháu đã để các con cho người mẹ già, bỏ nhà đi đâu không ai rõ. “Lúc trở về, bố gầy xo và da xanh như lá chuối. Ở bụng của bố lại có thêm một vết sẹo đang mưng mủ. Bố đưa cho bà một ít tiền, bảo bà cầm lấy lo cho mấy đứa ăn học và chữa bệnh. Hơn 1 tháng sau, trong lần đi học về, cháu vô tình nghe được cuộc nói chuyện giữa bà với bố. Lúc ấy cháu mới biết bố đã cho đi một quả thận để lấy tiền nuôi gia đình”, Duyên bật khóc nức nở.

Bà Phạm Thị Huê, mẹ anh Bình cho biết: “Ngày biết nó cho thận, tui đã ngã qụy vì thương con. Tui khóc rất nhiều. Nhưng chừ biết mần răng khi nó đã cho mất rồi. Tui không còn nhiều sức nữa, lại thêm bệnh thấp khớp, 2 chân đã teo lại, không đi lại được, nhưng vẫn phải cố sống để động viên con cháu. Mỗi lần thấy con buồn, hay những lúc Bình bị bệnh tật hành hạ, tâm can tôi như bị vò xé”, bà Huê nói trong nước mắt.

nguoiphattu_com ban than nuoi con2.jpg

Căn nhà tuềnh toàng của gia đình anh Phạm Văn Bình Ảnh Nguyên Dũng.

Anh Bình chia sẻ: “Bác sĩ nói bệnh của tui không còn sống được lâu nữa, vì túi mật đã bị cắt, quả thận bên phải đã mất rồi, còn quả thận bên trái đang bị sỏi nặng. Nếu tui “đi trước” thì 3 đứa con và mẹ già sẽ phải sống sao đây, ai chăm lo cho họ?”.

Điều ước duy nhất của anh Bình bây giờ là có sức khỏe, được sống để nuôi con, bù đắp những thiệt thòi của 3 đứa con, chăm các con trưởng thành và phụng dưỡng mẹ già.

nguoiphattu_com ban than nuoi con3.jpg

Anh Bình mong muốn được khỏe lại để nuôi các con trưởng thành Ảnh Nguyên Dũng.

Ông Phan Quang Liên, Trưởng xóm Mỹ Hòa, xã Phù Lưu cho biết, nhiều năm nay, gia đình anh Bình thuộc vào diện nghèo đói, khó khăn nhất xã. Chính quyền địa phương đã kêu gọi giúp đỡ gia đình anh Bình nhưng cũng không được nhiều. "Hiện anh Bình bệnh nặng. Các con anh nhiều năm học giỏi, nhưng hiện có nguy cơ thất học. Rất mong các nhà hảo tâm chia sẻ, giúp gia đình anh Bình vượt qua cơn bĩ cực này”, ông Liên xúc động nói.

Nguyên Dũng

Nguồn: http://thanhnien.vn/doi-song/khon-quan-nguoi-cha-ban-than-nuoi-con-tho-725628.html

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan