Cần giúp đỡ

Nỗ lực níu giữ giấc mơ tuổi trẻ

nguoiphattu.com - Nhà nghèo lại mắc cảnh éo le, 5 năm trước, chồng của chị Lý là ông Trần Khắc Chí qua đời cũng vì căn bệnh ung thư quái ác. Với những người nghèo như gia đình chị Lý thì khó khăn, khổ cực không kể đâu cho hết.

Trong khi đang tất bật theo dõi các diễn biến về vụ sập giàn giáo ở khu Dự án Fomosa, Hà Tĩnh - nơi có hàng chục công nhân bị

tran_thi_ly.jpg

thương vong thì tôi nhận được điện thoại của thầy Trần Quốc Thường - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Biểu, Hà Tĩnh, giọng thầy rất khẩn thiết: “Em ơi, hãy giúp thầy việc này với, học trò cũ của thầy có nguy cơ phải bỏ dở đại học vì hoàn cảnh quá khó khăn em ạ”.

Mẹ của của hai sinh viên Trần Đại Việt (sinh viên năm cuối Đại học GTVT cơ sở 2 tại TP Hồ Chí Minh) và Trần Thị Nga (sinh viên năm nhất Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh) là chị Trần Thị Lý bị bệnh ung thư mũi họng, hiện đang điều trị tại Bệnh viện K - Hà Nội.

Nhà nghèo lại mắc cảnh éo le, 5 năm trước, chồng của chị Lý là ông Trần Khắc Chí qua đời cũng vì căn bệnh ung thư quái ác. Với những người nghèo như gia đình chị Lý thì khó khăn, khổ cực không kể đâu cho hết. Mẹ con chị đã phải bán hết tài sản, số tiền vay ngân hàng đã gần trăm triệu (chưa kể vay người thân), giờ đến một đồng mua cháo ăn qua ngày cũng không có.

Kinh tế gia đình không lấy gì làm khá giả, nhưng hai con chị Lý vẫn chăm chỉ học tập, nỗ lực vươn lên đậu vào đại học, như cháu Việt sắp ra trường, cháu Nga vào năm nhất. Mơ ước của hai em là nhanh chóng tốt nghiệp, đi làm kiếm tiền phụ giúp mẹ, trước là có cái ăn, hai là chữa bệnh cho mẹ. Bởi từ khi cha mất đi, hai em chỉ còn biết nương nhờ vào bóng mẹ.

Giờ thì ngay chị Lý cũng không làm sao nuôi được con ăn học vì đang một mình chống chọi với căn bệnh quái ác, đã phải cắt mất 1 phần mũi và má phải, hiện bệnh tình vẫn rất nguy kịch. Hai em Trần Đại Việt và Trần Thị Nga dù rất thương mẹ nhưng không thể ra chăm mẹ vì không lo nổi tiền tàu xe đi lại. Việt đành nhờ một người bạn cùng quê, đang học tại Hà Nội chăm sóc mẹ thay mình.

Trong khi đó ở Sài Gòn, 2 anh em Trần Đại Việt được người dì, với đồng lương 3 triệu của 1 công nhân giày da cưu mang. Trần Đại Việt sau giờ học thường phải tranh thủ đi làm thêm để có tiền trang trải cho cả hai anh em.

Trao đổi với chị Trần Thị Lý, qua điện thoại chị nghẹn ngào: “Tui mong sống được vài ba năm để khi con Nga ra trường rồi chết cũng được, tui chỉ sợ 2 đứa con vì lo cho tui mà bỏ ngang việc học”.

Chật vật với cuộc sống để học tập, không đủ tiền về tết mấy năm nay, không có tiền về giỗ cha, không có tiền để ra chăm sóc mẹ bị bệnh nan y là nỗi đau của 2 anh em Trần Đại Việt và Trần Thị Nga. Bốn năm qua, mẹ con chị Lý dù khốn khó vẫn kiên cường vượt qua, nhưng lần này không biết có qua nổi không?

Mọi sự giúp đỡ cho gia đình chị Trần Thị Lý (sđt 0976.359.033) xin gửi về địa chỉ: Chị Trần Thị Lý, thôn Quy Vượng, xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Hoặc Quỹ THIỆN TỪ TÂM (tỉnh Hà Tĩnh) STK: 0201000578763 - Lê Thị Thanh Thủy - Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hà Tĩnh; Quỹ nhân ái Hồng La: STK 0201000320429 của thầy Trần Quốc Thường - Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hồng Lĩnh - Hà Tĩnh.

Tuyết Mây

Nguồn: http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/xa-hoi/no-luc-niu-giu-giac-mo-tuoi-tre.html

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan