Cần giúp đỡ

Hoàn cảnh của một Đoàn sinh GĐPT, cha mất, mẹ bị ung thư nuôi bốn anh em

nguoiphattu.com - Ba em Trọng qua đời sau cơn bệnh cách đây hơn 1 năm. Lúc đó chị cũng phát hiện ra bản thân chị bị bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên để nuôi 4 con nhỏ nên chị phải cố gắng bươn chãi bằng nhiều nghề khác nhau. Đến lúc sức khỏe không cho phép, chị cũng cố gắng đi bán vé số để có tiền sinh sống. Nhưng rồi căn bệnh ung thư quái ác...

Tôi được Ban huynh trưởng GĐPT Kỳ Viên hướng dẫn đến thăm nhà em Hà Đức Trọng – Đoàn sinh Thiếu nam GĐPT Kỳ Viên (chùa Kỳ Viên, 72 Lê Đình Lý, Tp Đà Nẵng). Đây là một trường hợp đoàn sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn mà tôi được biết đến trong dịp lễ Vu Lan năm 2015 khi em là 1 trong 10 đoàn sinh GĐPT mồ côi được ĐĐ. Thích Thông Đạo – Trú trì chùa Bà Đa trao tặng mỗi em 1 xấp vải và 1 triệu đồng để hổ trợ em nộp học phí.

Gọi là nhà nhưng thực tế đó chỉ là một căn phòng trọ khoảng hơn 10m2 mà gia đình em thuê để ở với giá 1 triệu đồng/tháng. 5 nhân khẩu cùng ở trong căn phòng nhỏ. Tiếp xúc với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hoa (mẹ em Trọng) vẫn còn mệt mõi sau cơn bệnh cho biết:

Ba em Trọng qua đời sau cơn bệnh cách đây hơn 1 năm. Lúc đó chị cũng phát hiện ra bản thân chị bị bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên để nuôi 4 con nhỏ nên chị phải cố gắng bươn chãi bằng nhiều nghề khác nhau. Đến lúc sức khỏe không cho phép, chị cũng cố gắng đi bán vé số để có tiền sinh sống. Nhưng rồi căn bệnh ung thư quái ác không cho phép chị tiếp tục kiếm tiền, đã nhiều tháng nay chị phải ở nhà.

Con gái đầu của chị, bé Thùy Trang năm nay 21 tuổi, cách đây 2 năm cháu đậu trường Cao đẳng kinh tế kế hoạch Tp Hồ Chí Minh. Sau khi nhập học được 2 tháng cháu bị tai nạn, cộng thêm hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cháu phải nghỉ học để về phụ giúp gia đình. Hiện nay cháu làm công nhân may, lương hàng tháng được 3,1 triệu đồng. Cô con gái thứ 2 Thùy Trân năm nay 19 tuổi hiện đang học Trường Cao đẳng Thương mại, ngoài giờ học em đi phụ bán café để kiếm tiền trang trải học phí. Em Hà Đức Trọng là con thứ 3 trong gia đình hiện đang học lớp 11 trường Nguyễn Hiền. Và cô con gái út mới 3 tuổi.

nguoiphattu.com_ha duc trong00.jpg

Hà Đức Trọng – Đoàn sinh Thiếu nam GĐPT bên mẹ của mình.

Toàn bộ chi phí của gia đình giờ chỉ trông chờ vào khoản thu nhập của em Thùy Trang với hơn 3 triệu đồng hàng tháng. Hộ khẩu gia đình tại phường Vĩnh Trung nhưng thuê nhà tại phường Thạc Gián nên không được xác nhận hộ nghèo để xin miễn giảm học phí cho các em.

Em Thùy Trân cho biết: em biết chỉ có học tập mới có thể thoát khỏi cảnh nghèo khó, sau này mới có thể tự lo cho bản thân và phụ giúp gia đình. Nhưng hoàn cảnh hiện nay của gia đình quá khó khăn, nhiều tháng không có tiền để trả tiền thuê nhà nên chỉ biết cố gắng học đến lúc nào hay lúc đó.

Được biết 2 em Thùy Trang và Thùy Trân trước đây đều là đoàn sinh Thiếu nữ GĐPT Kỳ Viên nhưng hiện nay không thể sinh hoạt vì phải tập trung thời gian cho việc làm thêm kiếm tiền.

Với tấm lòng tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, chúng tôi thiết tha mong muốn nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng cho gia đình em Trọng để các em có điều kiện tiếp tục cắp sách đến trường, đồng thời giúp chị Hoa có chi phí điều trị bệnh và có một số vốn nhỏ buôn bán kiếm thêm thu nhập lo cho các con.

Rất mong sự giúp đỡ của cộng đồng.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ Huynh trưởng cấp Tấn NGUYÊN TỪ ĐINH THỊ NGỌC THẢO – Liên đoàn trưởng GĐPT Kỳ Viên. ĐT: 0905.535013. Số tài khoản: 005010000792100 Ngân hàng Phương Đông.

Hoặc đến trực tiếp tại phòng trọ gia đình em Trọng: số 64/2 Lê Đình Lý, Q. Thanh Khê, Tp Đà Nẵng.

Xin chân thành tri ân và niệm ân tất cả.

Tình trạng khó khăn của em cần thiết giúp đỡ, Đơn vị GĐPT Kỳ Viên nếu sinh hoạt trực thuộc BHD Phân ban GĐPT Đà Nẵng thì nên nhờ BHD vận động giúp đỡ thì sẽ hiệu quả.

Minh Hạnh - 29-09-2015 23:56

  Trả lời  | Thích   

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan