Gương điển hình

Thượng tọa Thích Minh Trí hết lòng với học trò nghèo

nguoiphattu.com - Ở tỉnh Trà Vinh, khi nhắc đến Thượng tọa Thích Trí Minh - Phó Ban trị sự, Giáo hội Phật giáo tỉnh Trà Vinh, trụ trì chùa Phước Tường, tọa lạc ở xã Phong Phú, huyện Cầu Kè, ai ai cũng biết và đều bày tỏ lòng biết ơn, quí trọng.

Bếp ăn từ thiện cho học sinh nghèo đang theo học tại Trường phổ thông trung học Phong Phú trong khuôn viên chùa Phước Tường.

 

Hơn 20 năm làm trụ trì, ngoài thời gian chăm lo cho việc đạo, Thượng tọa Trí Minh đã không quản ngại tần tảo sớm hôm làm ruộng, trồng nấm, làm nem chay... bán kiếm tiền để giúp những người dân gặp cảnh không may, và đỡ đầu cho hàng trăm lượt học sinh nghèo được học hành đến nơi đến chốn.


Trong khuôn viên chùa Phước Tường, Thượng tọa Trí Minh đã xây một gian nhà để làm bếp ăn từ thiện cho 71 em học sinh nghèo ở tận những vùng sâu thuộc các xã Phong Phú, Phong Thạnh, Ninh Thới, hiện đang theo học tại Trường phổ thông trung học Phong Phú. Bếp ăn từ thiện được xây từ 6 năm nay, xuất phát từ tấm lòng nhân thiện và hiếu học của Thượng tọa Trí Minh. Thượng tọa cho biết, năm học 2005 - 2006 có khá nhiều học sinh Trường THPT Phong Phú bỏ học giữa chừng do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Nhà cách xa trường đến hàng chục km, sáng sớm các em phải đi bộ, chiều mới về đến nhà. Nhà nghèo, lo tiền mua sách vở còn chưa xong, lấy tiền đâu để ăn bữa cơm trưa nơi phố chợ, nên các em đành phải nghỉ học.


Để giúp các em vững bước đến trường, Thượng tọa Trí Minh đã tổ chức bữa cơm từ thiện tại chùa. Để có đủ chi phí lo bữa cơm cho những học sinh nghèo, Thượng tọa Trí Minh không ngại khó thuê ruộng trồng lúa, trồng nấm mèo, nấm rơm, làm nem chay, vận động những phật tử có lòng hảo tâm đóng góp... Bữa cơm tuy thanh đạm, nhưng đã giúp các em no lòng, đủ sức vượt khó để học hành. Nhờ vậy, 5 năm học đã qua, Trường THPT Phong Phú không còn tình trạng học sinh vì hoàn cảnh khó khăn mà nghỉ học giữa chừng. Không chỉ lo cho các em bữa cơm hằng ngày, Thượng tọa Trí Minh còn tặng xe đạp cho 50 em ở tận vùng sâu, giúp các em không phải ngày ngày đi bộ hàng chục cây số để đi học. Năm học nào cũng vậy, ông đều dành 10 triệu đồng làm quà thưởng cho 10 em có thành tích học tập xuất sắc và có đạo đức tốt. Còn em nào thi đỗ đại học thì sẽ được Thượng tọa Trí Minh nhận đỡ đầu chăm lo cho đến khi tốt nghiệp ra trường.


Biết được tấm lòng nhân thiện của Thượng tọa Trí Minh, nhiều năm nay, có nhiều nhà hảo tâm đã tìm đến chùa Phước Tường để góp sức làm việc nghĩa. Số tiền các nhà hảo tâm tình nguyện đóng góp mỗi năm lên đến cả tỷ đồng. Chi phí để lo bữa ăn cho các em học sinh nghèo nhà chùa đã tự lo được, nên tất cả số tiền mà mọi người đóng góp, Thượng tọa Trí Minh dành hết cho việc xây cầu, sửa đường, xây nhà ở cho người nghèo... Tính đến nay, đã có hơn 50 hộ nghèo được xây nhà mới, trị giá mỗi căn 26 triệu đồng, trong đó có 6 triệu đồng Thượng tọa tặng hộ nghèo để làm vốn chăn nuôi, mua bán nhỏ, tạo điều kiện để vươn lên trong cuộc sống. Giao thông ở các ấp vùng sâu trong xã Phong Phú bây giờ đã không còn cầu khỉ, trơn trượt, lầy lội vào mùa mưa cũng nhờ có sự đóng góp của Thượng tọa Trí Minh đã xây dựng hơn 30 cây cầu bằng bê tông, cốt thép và 10 tuyến đường rải đá, lót đan, với tổng chiều dài trên 20 km.


Ở tuổi 54, ngày ngày bận rộn, vất vả để chăm lo việc đạo, việc đời, nhưng lòng nhân thiện của Thượng tọa Trí Minh đối với các em học sinh nghèo vẫn luôn rộng mở. Thượng tọa cho biết: “Ước mong của tôi là trong 5 năm tới, sẽ xây dựng trong khuôn viên chùa thêm một mái ấm học đường, để giúp các học sinh nghèo nhà xa có nơi tá túc, có được không gian và thời gian yên ấm để học hành. Tôi mong mình có đủ sức khỏe để tiếp tục làm ruộng, trồng nấm, làm nem... có đủ tiền để dựng lên mái ấm cho các em”.

 

Bài, ảnh: Phúc Sơn -baotintuc

Từ khóa
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan