Gương điển hình

Ni trưởng 47 năm miệt mài làm việc thiện

nguoiphattu.com - Ni trưởng Như Minh (67 tuổi) không chỉ được biết đến là trụ trì của một ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất xứ Huế (chùa Pháp Hỷ) mà còn bởi tấm lòng nhân ái, thiện nguyện...

Ni trưởng Thích nữ Như Minh trưởng thành trong một gia đình phật tử ở làng Thủy Khê, xã Gio Mỹ (Gio Linh, Quảng Trị). Từ nhỏ, bà đã theo đuổi lý tưởng đi tu để làm nhiều việc thiện. Năm 1963, học hết lớp 9, bà đi tu tại chùa Diệu Viên (TP. Huế). Đến năm 1977, bà được tấn phong làm trụ trì.

Hàng năm, cứ vào dịp Tết, lễ Phật đản, Vu lan… ni trưởng Như Minh lại cùng các ni sư, ni cô trong Ban từ thiện Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên-Huế tìm đến các vùng sâu, vùng xa, gặp những hoàn cảnh bất hạnh để trao quà hỗ trợ, chia sẻ. Ni trưởng Như Minh còn vận động, quyên góp tiền để xây nhà tình thương cho người nghèo, trợ cấp cho người già neo đơn, trẻ em khuyết tật…

Không những vậy, vị ni trưởng đã hơn 47 năm làm từ thiện này còn tích cực tham gia cứu trợ nạn nhân bão, lũ. Có lần nghe tin đồng bào ở Cà Mau bị lụt gây thiệt hại lớn, trong thời gian gấp gáp, bà chỉ mới kêu gọi ủng hộ được 30 triệu đồng nhưng vẫn một mình bắt xe vào đến nơi, cùng với đoàn từ thiện tỉnh Cà Mau đến cứu trợ bà con”. Từ Cao Bằng, Lạng Sơn, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Huế cho đến Cà Mau, Kiên Giang… đã in dấu chân của ni trưởng Như Minh.

 
Ni trưởng Thích Nũ Như Minh trong  lần tặng quà từ thiện - ảnh PG Huế

Trước việc trẻ em khuyết tật mong muốn đi làm nhưng không có nghề, Ni trưởng Như Minh quyết định mở cơ sở dạy nghề cho trẻ em nghèo, khuyết tật. Tháng 6.2001, lớp dạy nghề thêu, may và đan len với hơn 150 học viên được khai giảng trong niềm hạnh phúc của tất cả phật tử chùa Pháp Hỷ. Tính đến nay, chùa đã đào tạo cho gần 2.000 em các nghề may, đan len, thêu và tin học. Nhiều người học nghề rồi xin ở lại chùa, được ni trưởng Như Minh tạo việc làm, thu nhập bình quân hơn 2 triệu đồng/tháng. Hiện nay, tại chùa Pháp Hỷ có gần 10 trẻ khuyết tật được ni trưởng Như Minh lo cho ăn, ở miễn phí.

Ngọc Vũ - theo (Dân Việt)

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan