Gương điển hình

Sư thầy nuôi dưỡng 20 em học sinh đến trường

nguoiphattu.com - Ở Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), thầy Thích Hạnh Nhẫn - Trụ trì chùa Cầm Sơn - đang nuôi gần 20 em có hoàn cảnh đặc biệt được ăn học hơn 7 năm nay. Năm học mới săp đến, thầy đang lo lắng chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập và các khoản nộp cho những cô cậu có hoàn cảnh đặc biệt mà thầy đã nhận nuôi được đến trường.
Nuôi  gần 20 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt
Thầy Nhẫn chăm sóc cho các em nhỏ như  người mẹ. Ảnh: Minh Thư

Năm 2006, khi mới về chùa thầy đã giang rộng vòng tay đón những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ,tạo điều kiện cho những thanh thiếu niên có tâm muốn xuất gia về chùa tu học, ăn ở sinh hoạt. Hằng năm thầy nuôi dưỡng và lo lắng cho gần 20 em toàn bộ tiền học hành.

Các em đươc thầy đón về nuôi đều có hoàn cảnh đặc biệt như: mồ côi, bố mẹ bỏ nhau, bà già yếu gửi cháu rồi nhờ thầy nuôi hộ, một số em do bố mẹ khó khăn đem con lên chùa nhờ thầy nuôi giúp, bên cạnh đó cũng có rất nhiều em phát tâm xuất gia theo thầy học Đạo.

Thầy Thích Hạnh Nhẫn nói: “Thức ăn ở chùa là những món chay dù điều kiện nhà chùa thế nào tôi cũng sẽ nuôi các cháu ăn học đến học xong lớp 12.

Khi đủ 18 tuổi các em có thể tự xác đinh con đường đi của mình nếu ai muốn xuất gia thì thầy hướng xuất gia, em nào muốn về nhà thì thầy cho về. Em nào đỗ ĐH thì thầy vẫn chu cấp tiền ăn ở học hành đầy đủ.

Bây giờ nhận các em vào ở và nuôi dưỡng cho vui thôi chứ các em đã biết gì đâu. Tôi tâm nguyện khi mới về Cầm Sơn là phải đào tạo nuôi dưỡng, giáo dục các thế hệ học trò phụ giúp khi tôi già đi.”

Hằng ngày ở chùa có chế độ sinh hoạt rất nghiêm khắc: 4 giờ sáng tất cả những em (Trong đó có các chú điệu) đều phải dậy tụng kinh, tập thể dục và ôn bài rồi ăn sáng để đến trường.

Mùa hè thì vào 5 giờ sáng và 6 giờ chiều thầy tổ chức cho các em xuống biển tắm và tập bơi, rèn luyện sức khỏe cho các em. Hằng ngày nếu khi nào các em không phải đến trường thì tự học bài ở chùa. Những em lớn tuổi lớp trên phải chỉ dạy cho những em nhỏ.

Những em đi học ở gần thì đi bộ, những em đi học quãng đường xa thì thầy đã sắm cho chiếc xe đạp điện, cứ 2 em chở nhau trên 1 chiếc.

Anh chị lớn thì dẫn dắt em lớp bé đến trường hằng ngày. Việc sinh hoạt ở ăn ở ngay ở chùa nên thầy đã bố trí 2 Phật tử người địa phương phụ giúp: một người phụ  ăn uống, một người phụ trách tắm giặt quản lý các em giờ giấc và học hành khi thầy đi vắng.

Ông Nguyễn Hữu Lộc - Phó Chủ tịch Thị Trấn Thiên Cầm - kể: “Năm 2003, thầy Thích Hạnh Nhẫn về làm trụ trì tại chùa Cầm Sơn bên cạnh bãi biển Thiên Cầm. Khi thầy về chùa còn hoang vu. Sau một thời gian thầy Nhẫn đã tu tạo xây dựng chùa được đẹp đẽ hơn như hôm nay.

Với tinh thần cứu khổ ban vui, phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật, tâm nguyện của thầy Hạnh Nhẫn là nhận nuôi những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, không nơi nương tựa, những thanh thiếu niên có tâm hướng về Phật pháp, thầy tạo điều kiện giúp cho các em được ăn học tử tế. Những năm lụt bão Thầy đi xin quần áo phát cho học sinh trong huyện và những vùng bị thiệt hại nặng sau lũ.

Hằng năm thầy trích một phần tiền công đức trao quà cho những học sinh khó khăn. Hơn 10 năm nay người dân cũng như du khách thập phương đến chùa Cầm Sơn vẫn luôn được nghe tiếng cười đùa của trẻ thơ trên đỉnh núi. Thầy Nhẫn đã tạo được mối quan hệ rất tốt với chính quyền và địa phương. Ngoài công việc chủ trì ở chùa Cầm Sơn, Thầy Nhẫn còn đảm nhận chức Trưởng Ban từ thiện xã hội GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh cũng gần 8 năm nay.”  

Nỗi lo đầu năm học

Năm nay, chùa Cầm Sơn có một em học lớp mẫu giáo, hai em lên học lớp 3, bốn em học lớp 6, một em học lớp 7, sáu em học lớp 11, hai em chuyển sang học nghề tại Trung tâm GDTX. 5 em tiếp tục được thầy gửi học Trung cấp Phật giáo ở Huế và Nam Định.

Hằng năm, mỗi khi có các em nhỏ mồ côi bố mẹ thầy Nhẫn đến xin đón về nuôi được nuôi ăn học lại tăng thêm theo từng năm. Trừ 3 tháng hè, mỗi tháng trung bình thầy phải chu cấp cho các em hơn 10 triệu đồng. Năm nay có gần 20 em bước vào năm học mới nên Thầy Nhẫn đang lo lắng các khoản tiền để nộp cho các em.

Vừa rồi, thầy Nhẫn đã tổ chức học hè cho các em qua sự giúp đỡ của anh Võ Tá Quỳnh. Mỗi tuần anh Quỳnh  bố trí 1 lớp học ngay tại chùa Cầm Sơn dạy kiến thức cho các em. Một buổi học nhưng anh Quỳnh đã tổ chức dạy cả lớp 2, lớp 3, lớp 6, lớp 10...

Trong số những em nhỏ được thầy Nhẫn nhận nuôi ở chùa mấy năm nay có em Nguyễn Quốc Việt học lớp 10 có kết quả học giỏi, ba em có học lực khá. Đặc biệt, còn có 6 em là nữ giới đã bước vào học lớp 10, 11 và 12. Còn những em nhỏ khác đều chăm chỉ học hành và ngoan ngoãn nghe lời.

Minh Thư - Theo GD&TĐ

Từ khóa
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan