Gương điển hình

Mang tinh thần từ bi đến với đồng bào sắc tộc Nghệ An

nguoiphattu.com - Việc ủy lạo, cứu trợ xưa nay từ các đoàn Phật giáo, rất cần thiết trong lúc thiên tai, nhưng bình thường, các phẩm vật đó biến họ thành kẻ chờ đợi quanh năm, tính trông chờ đã làm cho một số bản làng không chịu lao động.

Sáng ngày 23/4/2015, đoàn từ thiện khởi hành lúc 5g sáng. Cô Nguyên Hưng, người khởi xướng ủy lạo, với sự hỗ trợ nơi ăn chốn nghĩ và phương tiện đi lại suốt thời gian đoàn lưu trú tại nhà hàng, khách sạn của cô Quảng Phúc: nhà hàng Hương Giang - khách sạn Vũ Hương; tháp tùng có Thượng tọa Thích Quang Hạnh trụ trì Chùa tháp Kỳ Quang, Thượng tọa T. Thiện Chiêu, trụ trì chùa Phật Quang Sa Đéc, cô Diệu Tâm ở Nghệ An và cô Nga ở quận 2 Tp. HCM.

tu thien03.jpg

tu thien00.jpg

Đoàn từ thiện

Đoàn đến huyện Quỳ Châu cũng đã 10g sáng, qua bao đèo dốc vùng rừng núi của miền Trung Bắc bộ. Ngôi trường cấp 1 và cấp 2 tuy không đầy đủ tiện nghi như các trường ở Thành phố, nhưng không nhếch nhác như một số vùng cao khác. Học sinh phần lớn thuộc sắc tộc Thái, áo quần sạch sẽ. Có những học sinh ở bản làng xa, phải thuê nhà ở lại, chứng tỏ đời sống người dân thuộc huyện Quỳ Châu không đến độ nghèo đói như Kỳ Sơn.

Nghệ An thuộc vùng Bắc Trung Bộ. Phía bắc giáp tỉnh Thanh Hóa, phía nam giáp tỉnh Hà Tĩnh, phía đông giáp biển Đông,  phía tây bắc giáp tỉnh Huaphanh (Lào), phía tây giáp tỉnh Xiengkhuang (Lào), phía tây nam giáp tỉnh Borikhamxay (Lào) (Wikipedia).

tu thien02.jpg

Quỳ Châu là một huyện nằm trong vùng kinh tế Phủ Quỳ của Nghệ An, trung tâm miền Tây Bắc Nghệ An, có vùng sinh thái đặc biệt, cùng với huyện Kỳ Sơn. Quỳ Châu được Unesco chọn là vùng sinh quyển miền tây Nghệ An. Quỳ Châu có hệ thống sông suối chằng chịt đã tạo ra nhiều thác nước đẹp như thác Đũa, thác Tạt Ngoi, khe Nậm Pông. Đây là lợi thế để phát triển du lịch sinh thái. Địa hình của huyện khá phức tạp khi có hơn 72% diện tích ở độ cao trên 200 m so với mặt nước biển.Dân số khoản 54.236, 80% sắc tộc Thái.

Học sinh nơi đây đạt loại giỏi, theo thống kê - Tỷ lệ học sinh bỏ học giảm, số học sinh tốt nghiệp các cấp đạt 80% trở lên. Mỗi năm, huyện có từ 20 - 35 em thi đỗ vào các trường cao đẳng và đại học.

tu thien09.jpg

tu thien12.jpg

tu thien06.jpg

Cô Nguyên Hưng phát quà cho các em học sinh.

Tuy vậy, vùng cao và sâu giáp biên giới Lào nơi đây, đến bây giờ vẫn chưa có điện; theo cô Quảng Phúc (Hương Giang), huyện Kỳ Sơn còn là huyện nghèo hơn nữa, có lúc cô đi ủy lạo Kỳ Sơn, xã Nậm Típ, chứng kiến một gia đình nơi đây, nồi niêu, chén bát không bao giờ rữa. từng lớp cáu bẩn đóng dày đáy nồi và quanh miệng chén, áo quần thì khỏi phải nói. Tính thụ động của một số sắc tộc cũng đã góp phần làm nghèo địa phương. Vào năm lũ lớn, tại Kontum, đoàn cứu trợ Chùa tháp Kỳ Quang vất vả lội sình, băng núi, bê từng thùng quà vào cứu trợ, dân sắc tộc địa phương ngồi trên nhà sàn nghe nhạc điện thoại, cứ như việc cứu trợ là bổn phận của người kinh, không ai quan tâm phụ giúp. Chẳng những thế, khi điện đưa vào từng thôn, nhà nhà không ai tự mua bóng điện để thắp sáng. Các mục sư phải tự tay tặng và gắn vào đuôi, họ lại cám ơn... Chúa đã mang ánh sáng đến cho bản làng.

Vật dụng như sách vỡ, đồ chơi, áo ấm cho học sinh, do cô Nguyên Hưng tích góp để ủy lạo cho học sinh. Tuy giá trị không bao nhiêu, nhưng tình cảm và công sức từ Sài Gòn ra Nghệ An rồi đi lên vùng cao xa xôi đã nói lên tấm lòng của người khởi xướng. Theo các thầy ở trường, tập vở họ có đủ, chỉ cần tiền để sắm sửa trang thiết bị, đây là việc khó giải quyết.

tu thien17.jpg

Thầy Thích Quang Hạnh và Thầy Thích Thiện Chiêu.

tu thien19.jpg

tu thien01.jpg

Đoàn từ thiện và các em học sinh.

Việc ủy lạo, cứu trợ xưa nay từ các đoàn Phật giáo, rất cần thiết trong lúc thiên tai, nhưng bình thường, các phẩm vật đó biến họ thành kẻ chờ đợi quanh năm, tính trông chờ đã làm cho một số bản làng không chịu lao động. Chị Khương trên Kontum cho biết – nhà nước cấp bò sữa, thay vì để nuôi, họ lại xẻ thịt thết đãi bản làng ăn nhậu. Thầy Quang Hạnh muốn tặng xe máy cày, cũng theo chị Khương, có lẽ không lâu hơn họ sẽ bán để lấy tiền uống rượu.Vấn đề người sắc tộc là vấn đề khó giải quyết vì tính thụ động, không tranh đua. Vốn bản chất du canh du cư, gieo hạt đợi mùa thu hoạch, trong lúc nông nhàn, chỉ biết ăn chơi uống rượu cần.

Vì thế, lòng từ bi trước sự đói nghèo của họ, người kinh không thể giúp họ phát triển cho cuộc sống với từng đợt cứu trợ như muối bỏ biển như thế.

tu thien18.jpg

Đền thờ vua Quang Trung.


tu thien15.jpg

Những ngày còn lại, đoàn đi thăm viếng một số di tích,trong đó có khu di tích Nguyễn Du ở làng Tiên Điền. và đền thờ vua Quang Trung; do mưa gió liên tục, chương trình đi chùa Hương ở Hà Tĩnh không thực hiện được.

01/5/2015

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan