Tin tức

Phật giáo Phú Thọ tặng quà cho đồng bào bị lũ quét tại Sơn La

nguoiphattu.com - Căn cứ Thông bạch số 180/TB-HĐTS ngày 07 tháng 8 năm 2017 Về việc Vận động cứu trợ đồng bào lũ lụt các tỉnh miền núi Tây Bắc của HĐTS TW GHPGVN gởi cho Ban Từ thiện Xã hội Trung ương GHPGVN; Ban Trị sự GHPGVN các Tỉnh, Thành phố.

Trước thảm họa lũ ống, lũ quét kèm lở đá lịch sử 70 năm mới xảy ra một lần ở huyện Mường La. tỉnh Sơn La gây thiệt hại nặng nề. Nhiều người bị thương, chết, mất tích, hàng trăm ngôi nhà, điểm trường, trạm y tế xã Nặm Păm… bị cuốn trôi. 30 km đường giao thông bị hỏng. Cầu treo, cầu cứng, công trình thủy lợi, 4 xe ô tô tải loại đầu kéo, nhiều gia súc gia cầm… bị cuốn trôi, thiệt hại nặng nề ước tới 672 tỷ đồng, làm cho cuộc sống của đồng bào các dân tộc tại các vùng thiên tai vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, nhất là thiếu lương thực và các nhu yếu phẩm khác v.v...

Hiện nay đồng bào và nhân dân cả nước đang hướng tình cảm chia sẻ với những mất mát đau thương về người và tài sản của đồng bào các dân tộc tại các tỉnh Tây Bắc bằng những hành động cứu trợ cụ thể.

Để kịp thời cứu trợ, chia sẻ với những khó khăn của đồng bào một số tỉnh đang bị thiên tai, với tinh thần từ bi của đạo Phật, truyền thống tương thân tương ái của dân tộc. BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ đã vận động Tăng Ni đang an cư kiết hạ tập trung tại hạ trường Bảo Ngạn do BTS GHPGVN tỉnh tổ chức, sự phát tâm của quý Phật tử đạo tràng Chân Tịnh cùng các nhà hảo tâm, quý mạnh thường quân.


nguoiphattu-com phu tho tu thien3.jpg


Ngày 24 tháng 8 năm 2017 (03/7/Đinh Dậu) phái đoàn đã lên đường mang tất cả tấm lòng gửi đến giúp đỡ đồng bào vùng mưa lũ để khắc phục khó khăn và sớm ổn định cuộc sống.

Phái đoàn dưới sự chứng minh của ĐĐ. Thích Minh Thuận- UV Dự khuyết HĐTS TW GHPGVN, Phó trường trực BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ, phó Duy Na Hạ trường, Trưởng BTS GHPGVN TP. Việt Trì, Trụ trì chùa Bảo Ngạn làm trưởng phái đoàn; ĐĐ. Thích Đạo Ngộ - UV Ban Giáo dục Tăng Ni TW GHPGVN, Phó BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ, Trụ trì chùa Cát Tường làm phó phái đoàn cùng chư Tăng trụ trì các Chùa trong tỉnh Phú Thọ; đồng hành cùng phái đoàn còn có Ông Nguyễn Văn Ngọc - Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Phú Thọ; ông Nguyễn Xuân Anh- Trưởng ban Dân tộc Tôn giáo UBMTTQ tỉnh Phú Thọ các Phật tử Đạo tràng Chân Tịnh, các em thanh thiếu niên Phật tử chùa Phổ Độ- Đoan Hùng.

nguoiphattu-com phu tho tu thien1.jpg

Tối Ngày 24 tháng 8 năm 2017 sau hơn 300 km với những cung đường đèo dốc ngoằn ngèo hiểm trở, phái đoàn từ thiện BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ nhận được sự đón tiếp thân mật của Bà Giàng Thị Hương- Phó Chủ tịch  UBMTTQ tỉnh Sơn La; ông Nguyễn Văn Cường - Trưởng ban Dân tộc Tôn giáo UBMTTQ tỉnh Sơn La cùng quý vị thường trực UBMTTQ tỉnh Sơn La. Qua trao đổi sơ bộ đoàn được sắp xếp nghĩ ngơi tại khách sạn Sơn La.

Sáng Ngày 25 tháng 8 năm 2017 phái đoàn đã được hướng dẫn đi thẳng vào sở chỉ huy tiếp nhận quà cứu trợ xã Nặm Păm với sự đón tiếp hướng dẫn của ông Nguyễn Thành Công - Bí thư huyện Mường La, cùng quý vị trong thường trực huyện ủy, ban chỉ đạo khắc phục thiên tai bão lũ huyện Mường La, tỉnh Sơn La, nhân dân đồng bào tại địa phương.


nguoiphattu-com phu tho tu thien4.jpg


Trong buổi từ thiện lãnh đạo, cán bộ nhân dân, bà con vùng mưa lũ chân thành cảm ơn chư Tăng Ni, Phật tử tỉnh Phú Thọ đã hết lòng ủng hộ đồng bào nhân dân Mường La, việc làm ý nghĩa này cũng đã phần nào xoa dịu đi nỗi đau mất mát về vật chất và tinh thần, là niềm động viên to lớn tới người dân, ổn định cuộc sống, vượt qua những khó khăn trước mắt.

nguoiphattu-com phu tho tu thien2.jpg

Nhận suất quà cứu trợ trên tay nhiều gia đình và cá nhân đã không dấu nổi niềm xúc động. Phái đoàn đã trao 10 suất cho các hộ gia đình có người thân tử vong và mất nhà mỗi hộ 10.000.000đ (mười triệu đồng); 130 suất cho 130 hộ chịu ảnh hưởng thiên tai trực tiếp mỗi suất là 1.000.000đ (một triệu đồng); 1 hoàn cảnh đăc biệt tại thành phố Sơn La đá rơi làm hõng nhà đè 2 người thương tật năng đang năm điều trị bệnh viện Việt Đức 2.000.000đ (hai triệu đồng) cùng một số quần áo cũ, gạo, sách vỡ, bút, viết… 232.000.000đ (hai trăm ba mươi hai triệu đồng) là Tổng số tiền cứu trợ của phái đoàn tuy nhiên so với sự mất mát của bà con nhân dân vẫn chưa là gì cả, song đó là cả tấm chân tình của người con Phật, mong muốn tất cả mọi người sớm vượt qua khó khăn và vươn lên trong cuộc sống.

nguoiphattu-com phu tho tu thien0.jpg

Đại diện trưởng đoàn Đại đức Thích Minh Thuận đã có lời phát biểu, chia buồn và động viên khích lệ nhân dân đồng bào chịu ảnh hưởng, thiệt hại từ trận mưa lũ lịch sử này. Qua đây, Đại đức cũng mong muốn bà con nhân dân với tinh thần truyền thống kiên cường của người Lạc Hồng, vượt qua mọi khó khăn, khắc phục thiên tai, sớm ổn định cuộc sống.

nguoiphattu-com phu tho tu thien5.jpg

Đến để mà thấy, nhìn để mà thương. Ban TTTT tỉnh Phú Thọ chúng tôi xin được khuyến tiến thêm nhiều hơn nữa tấm lòng nhân đạo, từ thiện của chư Tôn Thiền đức Tăng, Ni; quý vị mạnh thường quân các nhà hảo tâm hãy chung tay góp sức cùng với đồng bào vùng lũ. Cơn bảo đã đi qua gạo cơm tạm ổn qua ngày nhưng sinh hoạt bây giờ sẽ ra sao? Cơ sở vật chất gần như mất trắng, nhà cửa tan hoang, trường trạm xiêu vẹo, còn biết bao lo toan phía trước… kính xin quý vị mở rộng lòng từ bi hằng tâm hằng sản giúp đở thêm cho người dân nơi đây.

Đoàn lên xe ra về kết thúc chuyến đi với những cánh tay vẫy để chào hay là lời hẹn gặp lại, mỗi người trong phái đoàn lặng một khúc lặng trong lòng. Xe bon bon trên đường những tiếng sấm chớp lại đì đùng vang lên tất cả ngoái đầu cầu nguyện sao dân ta khổ thế này.

Ban TTTT tỉnh Phú Thọ

Tin: Thích Quang Vũ - Ảnh: Thích Minh Khôi

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan