Tin tức

An Giang: Ai đã cố tình ngăn cản đoàn khám chữa bệnh từ thiện?

nguoiphattu.com - Lương y Võ Hoàng Yên là một Phật tử, ngoài việc xây chùa, mở phòng thuốc nam miễn phí, từ lâu ông còn là một người luôn gắn liền với các hoạt động khám chữa bệnh từ thiện cho người nghèo khó, phục hồi, điều trị các chững bệnh câm, điếc, thoái hóa, tai biến và bệnh khác về xương khớp được hàng triệu bệnh nhân trong và ngoài nước xem như “thần y”.

Để có được cơ hội phục vụ của đoàn từ thiện Lương y Võ Hoàng Yên phải đặt lịch hẹn mất cả thời gian dài, có trường hợp lên đến cả vài năm, nên khi có cơ hội bà con nhân dân huyện Thoại Sơn luôn mong mỏi được đón Lương y tới địa phương khám chữa bệnh, nhất là những bệnh nhân nghèo, không có đủ điều kiện kinh tế để đi điều trị ở các cơ sở y tế.

Nắm bắt được nguyện vọng của bà con, và để thực hiện tốt chính sách nhân đạo của nhà nước. Hội bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh An Giang đã thống nhất mời lương y Võ Hoàng Yên về thăm khám và điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền tại Tịnh xá Lan Nhã Kỳ Viên, thuộc ấp Vĩnh Trung, xã Vĩnh Trạch huyện Thoại Sơn và tại Thiền viện Trúc Lâm An Giang, số 100 Lê Lợi, thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, An Giang, (tại tại Tịnh xá Lan Nhã Kỳ Viên 16/11 đến hết ngày 17/11/2019 và tại Thiền viện Trúc Lâm An Giang từ 17/11 đến 18/11) với số lượng bệnh nhân được thăm khám trên 200 người/ngày. Đồng thời, Hội cũng đã có công văn số 71/HBT.CV gửi thường trực UBND tỉnh An Giang báo cáo chi tiết nội dung đợt khám bệnh từ thiện này.

nguoiphattu_com_an_giang_ai_da_co_tinh_ngan_can_doan_kham_chua_benh_tu_thien_1.jpg

Trước đó, Đại đức Thích Đạt Ma Chí Kiên, trụ trì Thiền viện Trúc Lâm An Giang cũng đã có văn bản gửi Phòng Nội vụ huyện Thoại Sơn và cơ quan này đã có văn bản chấp thuận hướng dẫn các nội dung liên quan theo đúng các quy định của pháp luật về hoạt động khám chữa bệnh tại Thiền viện Trúc Lâm An Giang.

Chương trình tổ chức khám bệnh nhân đạo này cũng đã được Sở Y tế tinh An Giang chấp thuận  đồng ý cho phép tại công văn số 294/SYT.NVY ngày 30/10/2019.

nguoiphattu_com_an_giang_ai_da_co_tinh_ngan_can_doan_kham_chua_benh_tu_thien_2.jpg

Theo chương trình, kế hoạch đã được phê duyệt, ngày 15 tháng 11 năm 2019, Lương y Võ Hoàng Yên và các thành viện trong đoàn đang trên đường về Thoại Sơn thì nhận được điện thoại từ ông Phạm Minh Tâm, Chủ tịch UBND huyện đề nghị dừng việc khám chữa bệnh từ thiện nhân đạo vì lý do, lượng bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh quá đông, huyện không thể tổ chức lực lượng để bảo vệ an ninh an toàn, do đó, lo ngại sẽ xảy ra những sự việc đáng tiếc.

nguoiphattu_com_an_giang_ai_da_co_tinh_ngan_can_doan_kham_chua_benh_tu_thien_4.jpg

Trước đề nghị của ông Chủ tịch huyện, Đoàn không còn cách nào khác là đành phải hủy bỏ kế hoạch, quay về Bình Thuận, lỗi hẹn với bà con nhân dân huyện Thoại Sơn và các huyện lân cận trong khu vực.

nguoiphattu_com_an_giang_ai_da_co_tinh_ngan_can_doan_kham_chua_benh_tu_thien_3.jpg

Điều đáng buồn là việc hủy bỏ kế hoạch của đoàn không được lãnh đạo huyện Thoại Sơn thông báo một cách cụ thể với bà con mà lại cho treo băng rôn tại Thiền viện Trúc Lâm An Giang và khu vực xung quanh với nội dung “Thầy Võ Hoàng Yên do bận công việc nên không khám bệnh”. Chính việc này đã gây ra những nghi ngờ, điều tiếng không hay của bà con đối với cá nhân thầy Võ Hoàng Yên cũng như các thành viên trong đoàn.

nguoiphattu_com_an_giang_ai_da_co_tinh_ngan_can_doan_kham_chua_benh_tu_thien_0.jpg

Vấn đề đặt ra là việc khám chữa bệnh diễn ra trong khuôn viên Tịnh xá, các bệnh nhân đã có đăng ký và được khám chữa bệnh theo thứ tự thì có khả năng gây ra những vấn đề về an ninh trật tự như lời ông chủ tịch nói hay không? Và tại sao một đợt khám chữa bệnh miễn phí đã được lên kế hoạch từ rất lâu, được các cơ quan có thẩm quyền từ tỉnh xuống huyện có văn bản cho phép, hướng dẫn thực hiện lại buộc phải hủy bỏ một cách đột ngột bởi yêu cầu bằng miệng của ông chủ tịch huyện?

Chỉ biết rằng, với cách làm việc vô nguyên tắc, thiếu trách nhiệm của ông chủ tịch huyện Thoại Sơn mà các bệnh nhân nghèo ở đây đã bị mất đi cơ hội được khám chữa bệnh miễn phí.

Chúng tôi  xin nhường ông Phạm Minh Tâm, chủ tịch UBND huyện Thoại Sơn câu trả lời để các bệnh nhân nghèo ở đây được rõ?


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan