Tin tức

Trung thu cho trẻ em dân tộc tại ngôi chùa cao nguyên

nguoiphattu.com - Mùa Trung thu năm 2014 đến với trẻ em sắc tộc miền cao khá sớm. Sáng 12/8 Giáp Ngọ cũng là ngày 05/9/2014, tại cao nguyên Đắk Nông, chùa Hoa Khai tổ chức phát quà cho các cháu thiếu nhi miền núi, cách thị trấn khá xa.

ĐĐ Chiếu Ý, trụ trì chùa Hoa Khai có nhiều chương trình sinh hoạt cộng đồng với cư dân thôn Quảng Phước, xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R’lấp Đắk Nông nói riêng và các huyện nói chung vào những lễ lớn. Chùa Hoa Khai nằm trên đồi cao trong vùng sâu của miền núi Tây Nguyên, cách quốc lộ gần 20km; được khai sơn bởi đồng bào miền Trung gồm Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi trong chương trình di dân lập ấp của Tổng thống Ngô Đình Diệm vào thập niên 50 của thế kỷ XX. Khởi thủy vốn là chùa lá tạo lập vào năm 1959,  do Phật tử trông nom, một năm sau, thỉnh được HT T. Thông Tịnh do BĐD PG Tỉnh Quảng Đức bổ cử về chăm sóc, năm 1964 HT viên tịch; suốt nhiều năm tháng Phật tử địa phương lập ban Hộ tự để trông nom nhang khói.

trung thu hoa khai00.jpg

trung thu hoa khai01.jpg

Chùa Hoa Khai xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông.

Năm 2005, Đại đức Thích Chiếu Ý được BTS PG Đắk Nông công cử về đảm nhiệm trụ trì, từ đó, chùa từng bước tái thiết ngày một khang trang. Đặc biệt, do còn trẻ, Đại đức trụ trì thường xuyên năng động sinh hoạt cộng đồng, nên chùa mỗi ngày một phát triển. Cư dân địa phương vốn có truyền thống sinh hoạt tín ngưỡng sâu đậm của người Trung, họ xem việc Tam bảo là công việc thiêng liêng nên thường xuyên đến chùa công quả. Chùa có ban Hộ tự, hội người cao tuổi, Thanh thiếu niên GĐPT...nhờ có tổ chức và khéo điều hành, hầu hết mọi phật sự của chùa đều do Tín đồ đảm nhiệm, thầy trụ trì chỉ là người cố vấn và đề ra chương trình cho Phật tử thực hiện.

trung thu hoa khai09.jpg

Đại đức Thích Chiếu Ý và các chú điệu tại trường mầm non Sen Hồng.

Tuy còn trẻ, ngoài 40, Đại đức Chiếu Ý  rất có uy tín với quần chúng địa phương, không những thế, còn là phó BTS kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp tỉnh Đắk Nông. Là trụ trì, thầy vẫn lao động như đạo chúng của chùa. Áo quần lấm lem màu đất đỏ với chiếc nón rộng vành, khách phương xa đến khó mà nhận ra đó là vị trụ trì của một ngôi chùa bề thế.

Qua hai đợt phát quà Trung Thu cho trẻ miền núi trong một ngày,và dĩ nhiên còn những ngày sau đó cho các vùng khác, mới thấy tinh thần đoàn kết của các chùa trong tỉnh Đắk Nông. Buổi sáng tại điểm Đak B’lao cách chùa 20km, có sự tham dự của đội lân Tịnh xá Liên Hoa; 13g  đến huyện Đak sông cách Thị trấn Kiến Đức 80km, cách Gia Nghĩa 38km,và không xa biên giới Campuchia.

trung thu hoa khai03.jpg

Nơi đây, chùa Phước Quang do sư cô Thích nữ Nhuận Hiền trụ trì, là ủy viên BTS PG Tỉnh. Chùa cũng nằm trên đồi cao bao bọc bởi  chè, cà phê, hồ tiêu xanh mướt. Đang thời kỳ xây dựng Tam bảo, tuy thế, sư cô vẫn tạo lập được trường mầm non Sen Hồng trông rất đẹp và thoáng. So với cư dân thưa thớt và nghèo tại xã Nam Bình mà chùa đang tọa lạc, đây là trường mầm non đạt chuẩn cấp Tỉnh.

Quà Trung Thu đến với các cháu cũng là dịp khai giảng năm học mới 2014-2015, Khánh thành cơ sở vừa hoàn thành được  TT T. Quảng Tuấn trưởng BTS PG Đắk Nông và chư Tăng tham dự.

trung thu hoa khai05.jpg

trung thu hoa khai07.jpg

Chư Tôn đức và quan khách cắt băng khánh thành Trường mầm non Sen Hồng.

trung_thu_hoa_khai_213.jpg

Chư Tôn đức tham dự lễ khánh thành Trường mầm non Sen Hồng.

trung thu hoa khai08.jpg

Trường mầm non Sen Hồng.

Sư cô T.nữ Nhuận Hiền vừa nhập tự năm 2007, tuy thời gian không lâu lắm sư cô đã xây dựng, tạo lập cơ sở thờ tự, cơ sở giáo dục, hoạt động xã hội và lập nhiều kỷ lục tại địa phương cũng như Phật giáo trong Tỉnh. 3 trong một (khánh thành-khai giảng-phát quà Trung thu) của buổi lễ chiều ngày 05/9/2014 tại trường mầm non Sen Hồng, có mặt của anh em đài truyền hình An Viên, đạo tràng Phật Đắc và một số Phật tử các nơi đến tham dự. Mở đầu chương trình, các cháu mầm non trình diễn ca múa rất dễ thương, cô giáo vất vả lắm mới điều khiển được khi các cháu làm tùy hứng.

trung thu hoa khai02.jpg

Quý thầy hướng dẫn các em chắp tay niệm Phật.

trung thu hoa khai10.jpg

Khí lạnh vùng cao chiều xuống đang phủ trùm cảnh vật, mọi người hoan hỷ ra về giữa rừng núi bạt ngàn của núi đồi trùng điệp. Con đường dẫn vào các thôn xã quá xấu, cư dân xã Nam Bình thưa thớt so với các xã trong huyện Đaksông, sự xuất hiện ngôi chùa chưa hoàn thành của  một sư cô trẻ năng động làm từ thiện,là nguồn an ủi và là điểm tựa cho dân địa phương. Nếu tất cả khắp nơi, Phật giáo đều có sự  năng động và tương liên như thế, chắc chắn uy tín và sự phát triển của Phật giáo sẽ thuận lợi hơn.

trung thu hoa khai11.jpg

Phật giáo Đắk Nông tùy thuộc vào địa lý hành chánh tách Tỉnh chưa lâu lắm, nhưng sinh hoạt gắn bó với cộng đồng đã để lại một ấn tượng sâu sắc cho quần chúng nói chung và Tín đồ Phật giáo nói riêng như một đặc thù của di dân xa xứ bao năm gắn liền với niềm tin tôn giáo truyền thống của cha ông ngàn đời. Quà Trung Thu năm nay, trang nhà “Phật học và Đời sống” cũng góp phần chung tay thực hiện với chùa Hoa Khai để trẻ em miền núi được ấm lòng giữa xứ lạnh thiên thu.

07/9/2014

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan