Tin tức

Quỹ ĐPNN: Khánh thành 'Nhịp cầu yêu thương 5' và trao tặng quà Tết

nguoiphattu.com - Trong dịp này Qũy đã trao tặng 200 triệu đồng xây cầu Vạn An (Ấp Tân Long và Điền Thạnh, xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang), trao 150 phần quà cho người nghèo tại đây, chiều tối cùng ngày Quỹ đã trao 600 phần quà cho các em học sinh các trường THPT Trần Văn Hoài, Trường THCS Hòa Định và Trường Tiểu Học Thị Trấn Chợ Gạ

Trong hai ngày 23 và 24 tháng 1 năm 2016, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay và Ban Điều Hành Quỹ do TT. Thích Nhật Từ - Chủ tịch Quỹ làm trưởng đoàn, cùng các thành viên sáng lập, quý mạnh thường quân, các Y bác sĩ TP. Hồ Chí Minh và các Phật tử đã trao tặng “Nhịp Cầu Yêu Thương 5”, 860 phần “Qùa Tết Yêu Thương 2016” và thực hiện khám chữa bệnh miễn phí tại Tiền Giang và Bến Tre với tổng kinh phí gần 600 triệu đồng.

Trong dịp này Qũy đã trao tặng 200 triệu đồng xây cầu Vạn An (Ấp Tân Long và Điền Thạnh, xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang), trao 150 phần quà cho người nghèo tại đây, chiều tối cùng ngày Quỹ đã trao 600 phần quà cho các em học sinh các trường THPT Trần Văn Hoài, Trường THCS Hòa Định và Trường Tiểu Học Thị Trấn Chợ Gạo, 105 suất học bổng và 05 chiếc xe đạp trong chương trình Tiếp sức đến trường. Cũng trong chuyến đi này, Quỹ đã phối hợp với hai đoàn Y Bác sĩ khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho 900 lượt người nghèo. Để gieo duyên Phật pháp, Quỹ cũng đã trao tặng 1260 quyển Kinh Phật cho người mới bắt đầu và 1000 đĩa thuyết pháp tại các chùa Vạn An, chùa Kim Linh và chùa Đông Thiền. Nhân chuyến đi này, Phật tử Giác Như Ngọc đã phát tâm cúng dường sửa chữa chánh điện chùa Kim Linh trị giá 500 triệu đồng. Ngày 24/01/2016, Quỹ đã đến tham dự buổi lễ khởi công xây chùa Đông Thiền thuộc xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre với sự phát tâm cúng dường xây dựng của GĐPT TN.

Sau đây là chi tiết chuyến đi

* Lễ khánh thành cầu và trao quà cho bà con nghèo, học sinh:

Sáng ngày 23/01/2016, đoàn đã khởi hành đến chùa Vạn An thuộc ấp Tân Long, xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. 8h00 sáng tại nơi đây đã diễn ra lễ khánh thành cây cầu bê tông rộng 3m, chiều dài 26.1m, tải trọng 2 tấn, nối hai Ấp Tân Long và Điền Thạnh thuộc xã Long Bình Điền.

quy dao phat ngay nay1.jpg

Tới tham dự buổi lễ khánh thành có sự hiện diện của ĐĐ. Thích Tâm Đức - Phó trưởng Ban Hội đồng Trị sự Phật giáo tỉnh Tiền Giang; TT. Thích Thiện Hải - Ủy viên Ban thường trực HĐTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Trưởng ban Trị sự Phật giáo huyện Chợ Gạo; Sư cô Thích Nữ An Mai, Trụ trì chùa Vạn An. Về phía Quỹ Đạo Phật Ngày Nay có sự hiện diện của TT.Thích Nhật Từ - Phó Viện trưởng Học viện PGVN TP.HCM, Chủ tịch sáng lập Quỹ; Ông Nguyễn Mi Hồng - Phó Chủ tịch quỹ; Bà Giác Như Ngọc, Bà Giác Thanh Nhã - Giám đốc Ban điều hành Quỹ Đạo Phật Ngày Nay và các thành viên Quỹ cùng các Phật tử có mặt tham dự.

Đại diện cho chính quyền địa phương có Bà Lê Thanh Thúy - Chuyên viên VP UBND huyện Chợ Gạo; Ông Lê Thanh Vũ - Phó chủ tịch UBND xã cùng toàn thể bà con Phật tử 2 ấp Tân Long và Điền Thạnh, huyện Chợ Gạo có mặt tham dự lễ khánh thành cầu.

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án, tổng kinh phí xây dựng cầu là: 244,500,000 VNĐ trong đó Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã đóng góp 200 triệu đồng.

quy dao phat ngay nay6.jpg

Ước mơ có một cây cầu để bà con 2 ấp đi lại thuận tiện, nhanh chóng, an toàn bao năm qua của 2 ấp Tân Long và Điền Thạnh huyện Chợ Gạo nay đã trở thành sự thật. Quỹ Đạo Phật Ngày Nay vô cùng hạnh phúc có được cơ hội góp phần hoàn thành cây cầu Vạn An. Nhân dịp này, TT. Thích Nhật Từ đã thay mặt cho Quỹ có đôi lời chia sẻ với bà con nơi đây. Nội dung Thượng tọa chia sẻ xoay quanh 3 nội dung chính:

1/ Ý nghĩa kết nối của chiếc cầu:

Chiếc cầu ngoài sự kết nối vật chất – đó là phương tiện nối đôi bờ bên đây và bên kia của 2 ấp Tân Long và Điền Thạnh để cho việc di chuyển của bà con được nhanh chóng và an toàn, chiếc cầu còn là sự kết nối tinh thần – đó là sự kết nối của chính quyền địa phương và Giáo hội Phật giáo Việt Nam, là sự kết nối của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, các Phật tử và công sức của bà con địa phương đã xây dựng thành công cây cầu Vạn An.

2/ Góp phần vào nỗ lực xóa đói giảm nghèo cùng chính quyền:

Theo báo cáo, công cuộc xóa đói giảm nghèo của chính phủ Việt Nam đã giảm được gần như 75% các hộ nghèo, nhưng hiện nay Việt Nam vẫn còn 9,6% các hộ nghèo và 6,5% các hộ cận nghèo...  Trong công cuộc đó, việc nỗ lực thay thế các cây cầu khỉ, cầu tre, các con đường đất, đường làng bằng các cây cầu, con đường bê tông thường do chính quyền, các đoàn thể và người dân địa phương cùng bắt tay làm. Và chiếc cầu Vạn An hôm nay là một trong những thành quả ấy.

3/ Tầm quan trọng của việc bảo tồn văn hóa truyền thống:

Thượng tọa đặc biệt nhấn mạnh điều này, bởi trong giai đoạn hiện nay, toàn cầu hóa đang là một xu thế chung trên toàn thế giới, mà dù muốn dù không, chúng ta cũng không thể cưỡng lại được. Trong quá trình hội nhập đó, ngoài những vấn đề kinh tế, khoa học công nghệ, chúng ta cũng tiếp nhận những yếu tố tôn giáo, văn hóa, phong tục tập quán của các nước phương Tây cũng như các nước khác trong khu vực thông qua con đường giao thương kinh tế, chính trị và du lịch. Cùng với sự tiếp nhận những cái mới không thể tránh được đó, thì việc bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc đã được chính phủ Việt Nam đặc biệt chú trọng, bởi chính phủ đã xác định được tầm quan trọng của văn hóa: Văn hóa chính là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển bền vững. Vì thế chủ trương của chính phủ Việt Nam là làm thế nào trong quá trình phát triển phải giữ vững được truyền thống văn hóa của dân tộc. Để thực hiện được điều này, cần có sự quan tâm thực hiện của toàn xã hội, mà trong đó, bên cạnh vai trò của các thầy cô giáo, thì các bậc cha mẹ, ông bà cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Gia đình chính là cái nôi của xã hội. Vì vậy gia đình không nên giao khoán trách nhiệm giáo dục con em của mình cho nhà trường, mà bản thân người cha, người mẹ phải quan tâm dạy dỗ và là tấm gương về văn hóa, nhân cách sống, nghệ thuật ứng xử để cho con em chúng ta noi gương, học tập để phát triển trí tuệ và nhân cách, từ đó xây dựng được một cuộc sống, một tương lai tươi sáng.

Sau phần phát biểu chia sẻ của Thượng tọa là phần cắt băng khánh thành và thông xe. Tiếp đó, TT. Thích Nhật Từ đã thuyết giảng cho người dân hai ấp Tân Long và Điền Thạnh tại chùa Vạn An với chủ đề:" Nghệ thuật dưỡng sinh để sống hạnh phúc".

Nhân dịp này, Quỹ đã trao tặng 150 phần quà cho bà con nghèo ở 2 ấp Tân Long và Điền Thạnh, để bà con nơi đây có thể chuẩn bị đón một năm mới với ngày Tết cổ truyền được an vui hơn, trọn vẹn hơn.

Chiều cùng ngày, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã gặp gỡ, giao lưu với 600 em học sinh của ba trường THPT Trần Văn Hoài, trường THCS Hòa Định và trường Tiểu học Thị Trấn Chợ Gạo. Trong buổi gặp gỡ này, Thượng tọa đã giảng pháp và tư vấn, giải đáp cho các em những vấn đề mà các em quan tâm. Nhân đó, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã trao tặng 600 phần quà cho các em.

* Chương trình khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí:

Song song với các hoạt động đó, cũng trong chương trình Quà tết yêu thương của Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, tại chùa Kim Linh I (thị trấn Chợ Gạo, Tiền Giang), đoàn Y Bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng do Bác sĩ, Tiến sĩ Bùi Gio An làm trưởng đoàn và đoàn Y Bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương do Dược sĩ Nguyễn Thị Vân Trang làm trưởng đoàn đã khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 900 người dân và Phật tử tại thị trấn này. Tổng số tiền thuốc đã cấp phát miễn phí có giá trị hơn 65 triệu đồng.

Đây cũng là một món quà tết đầy ý nghĩa khi những người nghèo nơi đây nhận được sự quan tâm, chăm sóc sức khỏe của những Y Bác sĩ có tấm lòng từ mẫu.

* Chương trình Tiếp bước đến trường, Xuân yêu thương 2016:

18 giờ 00 tối cùng ngày, tại Chùa Kim Linh I, Phòng Lao động Thương Binh Xã hội và Phòng Văn hóa Thông tin huyện Chợ Gạo đã phối hợp với chùa Kim Linh I tổ chức chương trình Xuân Yêu thương, trao tặng học bổng Tiếp bước đến trường do Quỹ Đạo Phật Ngày Nay tài trợ. Quỹ đã trao tặng 105 suất học bổng và 05 chiếc xe đạp cho 105 em học sinh có thành tích vượt trội của các trường trong huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

quy dao phat ngay nay16.jpg

Tới tham dự buổi lễ, có sự hiện diện của TT. Thích Nhật Từ - Chủ tịch quỹ Đạo Phật Ngày Nay; ĐĐ.Thích Thiện Tâm - Phó trưởng Ban TSPGVN tỉnh Tiền Giang. Về lãnh đạo các sở, ban ngành các cấp có: Bà Huỳnh Thị Minh Hương - Trưởng Ban Tôn giáo UBMTTQVN tỉnh Tiền Giang; Ông Trần Văn Khê - Phó trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; Bà Nguyễn Thị Tuyết - Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo; Ông Nguyễn Văn Giang - Trưởng phòng Lao động Thương binh Xã hội huyện Chợ Gạo; Ông Nguyễn Văn Kiến - Trưởng phòng Văn hóa huyện Chợ Gạo, cùng các ban ngành và Đài phát thanh truyền hình địa phương, các nghệ sĩ, ca sĩ đến từ Tp.HCM. Và tất nhiên, chương trình không thể thiếu sự có mặt của 105 em học sinh xuất sắc của các xã và thị trấn trong huyện Chợ Gạo cũng như các sáng lập viên, thành viên trong Quỹ Đạo Phật Ngày Nay cùng các Phật tử tại địa phương.

quy dao phat ngay nay15.jpg

Mở đầu chương trình là phát biểu của ĐĐ. Thích Thiện Tâm, Phó trưởng Ban TSPGVN tỉnh Tiền Giang. Đại đức đã điểm qua chương trình hoạt động của đoàn Quỹ Đạo Phật Ngày Nay trong cả ngày 23/1/2016.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo đã phát biểu, ghi nhận tấm lòng và cám ơn sự quan tâm của Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đối với bà con và học sinh nghèo huyện Chợ Gạo.

TT. Thích Nhật Từ đã thay mặt cho Quỹ chia sẻ một vài suy nghĩ với 3 nội dung chính: Thứ nhất là Vai trò giáo dục của ngôi trường; thứ hai là vấn đề Học văn và học đức; và thứ 3 là Con đường tri thức - con đường ngắn nhất dẫn đến thành công.

Trước khi phần phát học bổng được bắt đầu là phần trao tặng bằng khen của tỉnh Tiền Giang và huyện Chợ Gạo đã trao tặng cho tập thể Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, Chùa Kim Linh I và cá nhân TT. Thích Nhật Từ, ĐĐ. Thích Thiện Tâm, ông Nguyễn Tu Mi, Phật tử Giác Như Ngọc, Phật tử Giác Thanh Nhã đã có nhiều đóng góp trong công tác từ thiện tại tỉnh Tiền Giang.

Góp phần cho buổi lễ thành công, không thể không kể đến các nghệ sĩ, ca sĩ từ Tp.HCM đã mang những nhạc phẩm, những giai điệu mùa xuân đến với buổi lễ Học bổng tiếp bước đến trường, Xuân yêu thương 2016, giúp chương trình thêm phần vui tươi và nhiều ý nghĩa.

* Lễ động thổ xây chùa Đông Thiền:

Tiếp nối chương trình của Quỹ, sáng 24 tháng 01 năm 2016, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã đến tham dự lễ khởi công xây dựng chùa Đông Thiền thuộc xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Ngôi chùa Đông Thiền đã được xây dựng cách đây 96 năm, đến nay chùa đã xuống cấp nghiêm trọng, phần chánh điện tương đối nhỏ bé, không đáp ứng được nhu cầu tâm linh của Phật tử nơi đây. Vì thế, nhu cầu trùng tu, xây dựng một ngôi chùa mới đáp ứng được nhu cầu tinh thần của Phật tử nơi đây là rất quan trọng và có ý nghĩa thiết thực. Lễ động thổ xây dựng chùa đã diễn ra hết sức long trọng trước sự quang lâm và chứng minh của các chư Tôn Đức Tăng Ni tỉnh Bến Tre và HT. Thích Tâm Huệ, Trụ trì chùa cùng các Phật tử tại xã Tân Phú.

Đến chứng minh buổi lễ này, TT. Thích Nhật Từ cũng đã có buổi giảng pháp, chia sẻ với Phật tử nơi đây với chủ đề "Vượt qua năm sợ hãi".

LỜI CÁM ƠN

Quỹ Đạo Phật Ngày Nay vô cùng hạnh phúc có được cơ hội góp phần hoàn thành cây cầu Vạn An và trao tặng những phần quà nhỏ bé nhân dịp Xuân yêu thương 2016. Quỹ xin chân thành cám ơn chư Tôn Đức Tăng Ni, các cấp chính quyền Sở, ban ngành của huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, Ban Giám hiệụ, các Thầy Cô giáo và các em học sinh ba trường Trung học Phổ thông Trần Văn Hoài, trường Trung học cơ sở Hòa Định và trường Tiểu học Thị trấn Chợ Gạo cũng như toàn thể Phật tử nơi đây.

Quỹ cũng xin cám ơn các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, các Y Bác sĩ, các thành viên của Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã đồng hành và góp phần thành công cho chương trình này.

Nhân dịp năm mới sắp đến, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay xin kính chúc Quý Chư Tôn đức Tăng Ni Pháp thể khinh an, chúng sinh dị độ, tuệ đăng thường chiếu, Phật sự viên thành. Kính chúc các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, các thành viên Quỹ Đạo Phật Ngày Nay cũng như toàn thể Phật tử thân tâm thường an lạc, đón một mùa xuân mới tràn đầy yêu thương và ấm áp.

quy dao phat ngay nay0.jpg

quy dao phat ngay nay2.jpg

quy dao phat ngay nay3.jpg

quy dao phat ngay nay4.jpg

quy dao phat ngay nay5.jpg

quy dao phat ngay nay7.jpg

quy dao phat ngay nay8.jpg

quy dao phat ngay nay9.jpg

quy dao phat ngay nay10.jpg

quy dao phat ngay nay11.jpg

quy dao phat ngay nay12.jpg

quy dao phat ngay nay13.jpg

quy dao phat ngay nay14.jpg

quy dao phat ngay nay17.jpg

quy dao phat ngay nay18.jpg

quy dao phat ngay nay19.jpg

quy dao phat ngay nay20.jpgLưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan