Miền bắc

Ngắm ngôi chùa cổ có vẻ đẹp bất tử với thời gian

nguoiphattu.com - Chùa Nôm nằm cách không xa làng Nôm, chỉ cần bước chân qua 9 nhịp cầu rồng làm bằng đá xanh với tuổi đời hơn 200 năm bắc qua sông Nguyệt Đức là ngôi chùa với vẻ đẹp cổ kính và linh thiêng đã hiện ra trước mắt.

ngam ngoi chua co co ve dep bat tu voi thoi gian hinh anh 1

Chùa Nôm nằm cách không xa làng Nôm, chỉ cần bước chân qua 9 nhịp cầu rồng làm bằng đá xanh với tuổi đời hơn 200 năm bắc qua sông Nguyệt Đức là ngôi chùa với vẻ đẹp cổ kính và linh thiêng đã hiện ra trước mắt.

ngam ngoi chua co co ve dep bat tu voi thoi gian hinh anh 2

Chùa Nôm nằm dưới những bóng cây cổ thụ lớn quanh năm tỏa bóng mát, tạo nên vẻ trầm mặc và thanh bình. Bước qua tam quan là lầu chuông và lầu trống nằm đối xứng hai bên. Chiều chiều tiếng chuông chùa  vang lên một âm thanh lan tỏa sự thanh bình.

ngam ngoi chua co co ve dep bat tu voi thoi gian hinh anh 3

Lầu Quan Âm của ngôi chùa nằm ở giữa hồ nước này như một đài sen nguy nga, lộng lẫy. Dẫn vào lầu Quan Âm là một cây cầu đá hình cánh cung mô phỏng cây cầu Nôm cổ.

ngam ngoi chua co co ve dep bat tu voi thoi gian hinh anh 4

Phía trước cầu là hai tháp Cửu phẩm liên hoa bằng đồng tạo thành một cụm kiến trúc thống nhất làm mãn nhãn người xem.

ngam ngoi chua co co ve dep bat tu voi thoi gian hinh anh 5

Cánh cổng với những hoa văn hoạ tiết tinh xảo khiến du khách ngỡ ngàng khi được chứng kiến.

ngam ngoi chua co co ve dep bat tu voi thoi gian hinh anh 6

Khu vườn mộ tháp bằng đá ong nằm sát cạnh chùa, dù trải qua hàng trăm năm với biết bao thăng trầm của lịch sử, những tòa tháp đá vẫn đứng sừng sững như thách thức với thời gian.

ngam ngoi chua co co ve dep bat tu voi thoi gian hinh anh 7

Mái chùa cong vút nổi bật trên nền trời xanh, mang lại cảm giác uy nghiêm.

ngam ngoi chua co co ve dep bat tu voi thoi gian hinh anh 8

Điều đặc biệt nhất của chùa Nôm là chùa còn lưu được hơn 100 pho tượng Phật bằng đất sơn son thiếp vàng tuyệt đẹp có tuổi hàng trăm năm.

ngam ngoi chua co co ve dep bat tu voi thoi gian hinh anh 9

Theo các cụ cao niên trong làng, dù trải qua nhiều trận lụt lịch sử, dù nước dâng cao tới tận nóc chùa thế nhưng các pho tượng Phật bằng đất bị ngâm nước lâu ngày vẫn không hề bị mục nát, sừng sững hiên ngang như thách thức sự hà khắc của thiên nhiên.

ngam ngoi chua co co ve dep bat tu voi thoi gian hinh anh 10

Mang trong mình vẻ cổ kính, uy nghi nhưng cũng vô cùng thơ mộng như vậy nên ngày nay chùa Nôm thu hút rất nhiều thu khách thập phương về đây tham quan và vãn cảnh chùa.

ngam ngoi chua co co ve dep bat tu voi thoi gian hinh anh 11

Về thăm làng Nôm, chùa Nôm thì cũng không thể bỏ qua cụm quần thể di tích đình làng Nôm với đình, sân đình, cây đa, giếng nước... những dấu tích cổ đặc trưng của vùng quê đồng bằng Bắc bộ.

ngam ngoi chua co co ve dep bat tu voi thoi gian hinh anh 12

Tương truyền ngôi đình thờ Đức Thánh Tam Giang, là tướng dưới thời Hai Bà Trưng, có công đánh giặc cứu dân, cứu nước và hiển linh giúp Lê Đại Hành đánh thắng quân Tống, được vua sắc phong là “Hộ Quốc Phúc Thần”.

ngam ngoi chua co co ve dep bat tu voi thoi gian hinh anh 13

Trước sân đình là cây đa cổ thụ hàng trăm năm tuổi, toả bóng mát cho cả một khoảng sân rộng lớn, gần đó có giếng làng được xếp bằng những vỉa đá đã phủ rêu xanh.

ngam ngoi chua co co ve dep bat tu voi thoi gian hinh anh 14

Với không gian cổ kính và bình yên, cụm di tích chùa, đình làng Nôm vẫn còn lưu giữ được những nét văn hóa cổ xưa, những hoài niệm dân dã mà giờ đây rất ít nơi còn có được.

Việt Linh
Nguồn link: http://danviet.vn/du-lich/ngam-ngoi-chua-co-co-ve-dep-bat-tu-voi-thoi-gian-746961.html
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan