Miền bắc

Ngôi chùa không có hòm công đức, và pho tượng nhục thân thiền sư nổi tiếng

nguoiphattu.com - Chùa Tiêu Sơn (Bắc Ninh) là ngôi chùa cổ, nơi trụ trì của thiền sư Lý Vạn Hạnh và nơi phát hiện ra nhục thân thiền sư Như Trí - một trong 4 pho tượng độc nhất Việt Nam được làm theo hình thức: Thiền Táng hay còn gọi là Tượng Táng.


toan_canh_chua_tieu_bac_ninh1.jpg

toan_canh_chua_tieu_bac_ninh2.jpg


Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km, chùa Tiêu (Bắc Ninh) được biết đến là ngôi chùa cổ, thu hút nhiều phật tử và khách thập phương về chiêm bái. Đây cũng là ngôi chùa không có hòm công đức.

toan_canh_chua_tieu_bac_ninh3.jpg

Chùa tọa lạc trên lưng chừng núi thuộc xã Tương Giang, huyện Từ Sơn (Bắc Ninh), mặt hướng ra dòng sông Tiêu Tương, phong cảnh sơn thủy hữu tình.

Kỳ lạ ngôi chùa không có hòm công đức, nổi tiếng với pho tượng táng độc nhất Việt Nam - 4

Ðây là nơi trụ trì của thiền sư Lý Vạn Hạnh - người đã có công nuôi dạy Lý Công Uẩn - vị vua đầu tiên của triều Lý.

Kỳ lạ ngôi chùa không có hòm công đức, nổi tiếng với pho tượng táng độc nhất Việt Nam - 5

Ngoài ra, theo tài liêu ghi chép, chùa Tiêu còn được biết đến là chốn tu thiền huyền bí của người xưa và là một trung tâm Phật giáo cổ xưa của Việt Nam.

Kỳ lạ ngôi chùa không có hòm công đức, nổi tiếng với pho tượng táng độc nhất Việt Nam - 6

Trong các ban thờ và không gian trong chùa không đặt hòm công đức. Chùa cũng nghiêm cấm Phật tử đốt vàng mã, dâng cúng rượu thịt.

Kỳ lạ ngôi chùa không có hòm công đức, nổi tiếng với pho tượng táng độc nhất Việt Nam - 7

Theo chia sẻ của Sư trụ trì, nhà chùa chỉ nhận tiền công đức khi đang xây dựng cơ sở vật chất cho chùa và chỉ nhận tiền đủ làm. Khi xây dựng xong nhà chùa không nhận bất kỳ tiền công đức của ai.

Kỳ lạ ngôi chùa không có hòm công đức, nổi tiếng với pho tượng táng độc nhất Việt Nam - 8

Hơn nửa thế kỷ trước, một trong số các ngôi tháp trong vườn tháp chùa Tiêu Sơn có tượng bó cốt của một vị Thiền sư, đó là Thiền sư Thích Như Trí. Sau khi mãn duyên độ sinh, ngài nhập thất kiết già và để lại nhục thân bất hoại hay còn gọi là toàn thân xá lợi cho đời sau. Đây được xem là 1 trong 4 pho tượng độc đáo nhất Việt Nam được làm theo hình thức: Thiền Táng hay còn gọi là Tượng Táng.

Kỳ lạ ngôi chùa không có hòm công đức, nổi tiếng với pho tượng táng độc nhất Việt Nam - 9

Tới năm 2004, các nhà khoa học và chính quyền địa phương đã rước nhục thân của thiền sư Như Trí ra khỏi tháp và tiến hành tu bổ lại pho tượng. Sau đó, tượng ngài được đặt vào khám thờ (chứa đầy khí ni-tơ) trong nhà Tổ để nhân dân tới chiêm bái, thờ phụng nhang đèn.

5316_13.jpg

Nhục thân thiền sư Như Trí khi được phát hiện trong vườn tháp. Ảnh tư liệu

Kỳ lạ ngôi chùa không có hòm công đức, nổi tiếng với pho tượng táng độc nhất Việt Nam - 10

Chùa Tiêu Sơn có lưng dựa vào núi, trước mặt hướng ra dòng sông Tiêu Tương phong cảnh hữu tình.

Kỳ lạ ngôi chùa không có hòm công đức, nổi tiếng với pho tượng táng độc nhất Việt Nam - 11

Ở giữa sông được xây dựng lầu Quan Thế Âm Bồ Tát

Kỳ lạ ngôi chùa không có hòm công đức, nổi tiếng với pho tượng táng độc nhất Việt Nam - 12

Hiện nay, trên đỉnh núi Tiêu của chùa có đặt tôn tượng của nhà sư Vạn Hạnh, hướng về kinh thành Thăng Long - Hà Nội. Ngài ngồi tọa trên lưng hổ và có linh hầu đứng chầu bên cạnh.

Kỳ lạ ngôi chùa không có hòm công đức, nổi tiếng với pho tượng táng độc nhất Việt Nam - 13

Phật tử và du khách thập phương về đây chiêm bái không chỉ được tìm hiểu về không gian lịch sử, trung tâm của Phật Giáo cổ xưa mà còn thấy tâm hồn an yên, thư thái lạ kỳ.


Hà Trang - Nguồn: Báo Dân Trí

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan