Miền bắc

Chùa bà Đá ( Linh Quang Tự )

nguoiphattu.com - Chùa Bà Đá có tên chữ là Linh Quang Tự ở số 3 phố Nhà Thờ - quận Hoàn Kiếm Hà Nội – ngay bên cạnh hồHoàn Kiếm .

Chùa được xây dựng từ thời Lê Thánh Tông  ( 1460 – 1497 ) ở làng Báo Thiên .

 Chuyện kể có một người dân làng Báo Thiên đã đào được một pho tượng bằng đá hình dáng một phụ nữ . Người ta cho rằng đây là tượng của Phật  Đức Bà nên đã lập đền thờ bức tượng và gọi là đền Bà Đá . Sau đó dân làng xây thành ngôi chùa , đón sư về cúng Đức Phật . Chùa hiện nay đã được tu sửa nhiều lần . Chùa không có tam quan như các chùa khác , lối vào là một ngõ hẹp sâu khoảng 9m . Mặt chùa hướng về phía Bắc . Pho tượng bằng đá bị mất trong một vụ hoả hoạn thời Pháp chiếm đóng Hà Nội . Trong chùa có nhiều tượng gỗ sơn son thiếp vàng . trên cao có tưọng Tam thế , dưới là tượng Di Đà tam tôn . Sau đó là tượng Đức Phật Thích Ca niêm hoa , có tượng hai ngài bồ tát Văn Thù và  Phổ Hiền ở hai bên . Hàng dưới là Toà Cửu Long . các tượng đều có kích thước lớn hơn so với chùa , những pho tượng ở đây mang dáng vẻ riêng rất đẹp và cổ kính . Nhà Bái đường không có Tượng Hộ Pháp như ở các chùa khác nhưng có nhiều bia hậu gắn ở tường hai bên .

 Chùa Bà Đá nguyên là chốn tổ của Thiền Phái Lâm Tế một trong hai Thiền Phái lớn của Phật giáo Ở Miền Bắc Việt Nam . Hiện nay là  trụ sở Thành hội Phật Giáo Hà Nội và Trường Trung cấp Phật học Hà Nội  cũng được mở tại đây .

 

Cổng chùa

 

 

 

 Sân chùa

 

 

Văn phòng Thành hội PG Hà Nội

 

 

Tam bảo

 

 

 Ban thờ Đức Ông

 

 

Ban thờ Đức Thánh Hiền

 

 

Ban Thờ Thập Điện Diêm Vương

 

 

 

 

 

 Niệm Phật

 

 

Tượng Bồ Tát Đại Thế Chí

 

 

Tượng Bồ Tát Quan Thế Âm

 

 

Tượng Bồ tát Phổ Hiền

 

 

Phù Điêu

 

 

 Tam Bảo

 

 

 Cửa Võng

 

Toà Cửu Long

 

 

 

 

 

 

 

 

 Bia Hậu

 

 

 

 

 

Ban Thờ Tổ  Gian Giữa

 

 

 Ban Thờ Tổ bên phải

 

 

 Ban thờ Mẫu

 

 

 

 

 

 Tủ đựng Kinh

 

 

Tháp Tổ

 

 

Tháp Tổ

 

 

                                                                                                                

 

Mỹ Tâm

 

Từ khóa
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan