Miền bắc

Chùa Diên Quang

nguoiphattu.com - Chùa Diên Quang tọa lạc tại thôn Guột, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh do Đại đức Thích Tâm Quán trụ trì.

Ai về Quế Võ Bắc Ninh

Thăm ngôi chùa nhỏ đậm tình quê hương

Diên Quang – Chùa Guột thân thương

Linh hồn dân tộc, mái trường tu tâm
 
 
Chùa Diên Quang trong đêm hoa đăng vía Đức Phật A Di Đà
 
Từ xa xưa, mái chùa luôn được xem là nơi tâm linh che chở hồn dân tộc, chùa cũng là nơi gìn giữ nếp sống đạo đức muôn đời của cha ông. Tọa lạc tại thôn Guột, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh trên khu đất rộng 20.000 mét vuông, chùa Diên Quang đã có từ rất lâu, bấy giờ chùa còn chưa có tên, người dân nơi đây thường gọi là chùa Guột. Theo tập tục của người miền Bắc xưa, mỗi làng quê thường có một ngôi chùa nhỏ để người dân sớm tối lễ bái. Khi đó chùa chỉ rộng 4.500 mét vuông, ngôi Tam Bảo chưa được xây cất cẩn thận, xung quanh khuôn viên chùa là ao hồ, bờ ruộng. Chùa không có sư trụ trì, mọi việc của chùa đều do các cụ già trong làng và bà con trông nom.
 
Năm 1992, sau những biến cố thăng trầm của lịch sử do chiến tranh tàn phá, chùa đã xuống cấp nghiêm trọng. Người dân địa phương đã cùng nhau đóng góp xây dựng lại ngôi chùa, do kinh phí hạn hẹp nên chùa chỉ được dựng đơn sơ như một ngôi đình làng. Khi ấy đại đa phần người dân địa phương chỉ lên chùa lễ bái, cầu tài cầu lộc buôn may bán đắt cho mình chứ không phải lên chùa để cầu đạo như hiện nay. Với xu thế phát triển thời đại và nhu cầu tín ngưỡng tâm linh ngày càng gia tăng, người dân địa phương và các tín đồ Phật tử miền Bắc luôn mong muốn tìm một vị sư trụ trì đức độ để hoằng dương chánh pháp. Được sự đồng ý của thượng tọa Thích Chân Tính viện chủ chùa Hoằng Pháp và Giáo hội Phật Giáo tỉnh Bắc Ninh, Phật tử địa phương đã thỉnh cầu Đại đức Thích Tâm Quán chùa Hoằng Pháp, Tân Hiệp, Hóc Môn, TPHCM về nhận trụ trì. Năm 2007, chùa Guột chính thức cung đón Đại đức Thích Tâm Quán về làm trụ trì, cũng từ đây chùa Guột có tên là chùa Diên Quang.
 
Đại đức Thích Tâm Quán là một vị tăng trẻ tuổi nhưng lại có rất có tâm huyết với Phật pháp. Ngay từ những ngày đầu về làm trụ trì Đại đức mong muốn có một môi trường tu tập rộng rãi để người dân địa phương nói riêng và các Phật tử miền Bắc nói chung có nơi tu học. Cũng chính vì tâm nguyện này đại đức đã kêu gọi mọi người chung tay, góp sức mở rộng chùa Diên Quang. Nhờ vào sự giúp đỡ của toàn bộ người dân địa phương, các tín đồ Phật tử gần xa và các cấp chính quyền, đến nay chùa đã mở rộng khuôn viên từ 4.500 mét vuông lên 20.000 mét vuông. Từ những bờ ruộng, bờ ao xung quanh nay khuôn viên chùa đã được san lấp bằng phẳng sạch sẽ. Do chùa mới được tái xây dựng lại nên tịnh tài còn hạn hẹp, hiện ngôi Tam Bảo vẫn giữ nguyên, Đại đức cho xây thêm một ngôi nhà cấp 4 lợp bằng mái tôn có sức chứa khoảng 1.500 người để Phật tử các nơi về tu học. Chánh điện chùa chỉ thờ một bức tượng Phật Thích Ca, ngoài sân là tôn tượng Tam Thánh hướng mặt về phía chánh điện trang nghiêm, cao lớn toát lên vẻ đẹp nhiệm màu của lòng từ bi độ thế.
 

Chùa Diên Quang đã khôi phục lại hơn bốn năm nay, trong suốt hơn bốn năm qua chùa đã có những hoạt động hết sức thiết thực, ý nghĩa giúp tạo nên giá trị nội tâm cao đẹp và niềm tin Tam Bảo cho những con người đang quay trở về với cái tâm thiện sẵn có. Nhằm tạo cơ duyên cho Phật tử tại gia cắt bớt duyên trần, tin sâu Phật pháp, đại đức Thích Tâm Quán đã tổ chức khóa tu niệm Phật mỗi tháng một ngày cho các Phật tử tại gia nhằm giúp mọi người liễu ngộ pháp môn Tịnh độ. Ngoài ra đại đức đã sáng lập chương trình “Thắp sáng niềm tin” nhằm tháo gỡ những thắc mắc xoay quanh vấn đề tín ngưỡng tôn giáo của Phật tử trong quá trình tìm hiểu đạo Phật.  Khóa tu thu hút mỗi ngày một đông Phật tử các nơi về tu học. Chùa Diên Quang là ngôi chùa tu theo pháp môn Tịnh Độ, tuy rằng Diên Quang không phải là ngôi chùa đầu tiên ở miền Bắc tu theo pháp môn này, nhưng sự thu hút Phật tử đến với chùa Diên Quang ngày một đông hơn, điều này như mở ra thêm một cái nôi cho Tịnh độ miền Bắc. Đại đức Thích Tâm Quán mong muốn sau này Diên Quang sẽ trở thành một ngôi chùa lớn, một đạo tràng lớn của miền Bắc chuyên tu theo Tịnh độ pháp môn.

Từ khóa
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan