Miền bắc

Chùa Phú Khánh

nguoiphattu.com - Theo thống kê, Việt Nam hiện có 22.089 ngôi chùa do Giáo hội Phật giáo quản lý với 3 hệ phái chính là Bắc Tông , Nam Tông, và Khất Sĩ. Phái Khất Sĩ gọi chùa là tịnh xá.

 Có chùa đơn sơ lợp bằng mái tranh của bà con dân tộc miền núi. Có chùa hoành tráng lộng lẫy hơn cung điện như chùa Bái Đính, Ninh Bình. Có chùa gần 2.000 năm tuổi như chùa Yên Phú - còn gọi là chùa Thành Vân, Hà Nội xây dựng trước cuộc khởi nghĩa của hai bà Trưng năm 40. Có chùa vừa lạc thành đầu năm 2012  như chùa Nhân Thọ, Bắc Ninh. Mỗi chùa đều có nét đẹp văn hóa và tâm linh riêng.  

Bên cạnh những ngôi chùa cổ, chùa mới, chùa to, chùa nhỏ, còn có một ngôi chùa thật nhỏ đơn sơ, nằm cách chùa Phật Tích và chùa Dâu, Bắc Ninh 15 cây số.

Chùa tên là PHÚ KHÁNH tọa lạc ở thôn Nội Phú, thị trấn Gia Bình, Huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, bên bờ Nam sông Đuống.  Chùa được thành lập vào năm 2003 nhưng không có sư trụ trì, cảnh hoang vu tiêu điều, nên các cụ gìa phải qua chùa làng bên.  Ngày nay, với sự tình nguyện của Sư cô Thích Nữ Tuệ Trí đi về vùng sâu vùng xa hướng dẫn bà con Phật tử, nên sau khi tốt nghiệp Cử Nhân Phật Học từ Học Viện Phật Giáo Việt Nam, Thừa Thiên Huế, giáo hội đã bổ nhậm sư cô về đây trụ trì được hơn một năm nay.

Với tâm nguyện chùa phải là nơi chuyển mê khai ngộ cho con người, tức là có nhiệm vụ giáo dục, điều hướng, và giúp con người khai mở tâm và trí, để xây dựng niềm tin trong chánh kiến, phát triển trí tuệ và mở rộng lòng từ bi. Do đó, chương trình dài hạn cũng như ngắn hạn, chùa phải  giúp dân làng ngày càng hiểu biết thêm về Phật Pháp. Chùa dự trù mở các buổi giảng Phật Pháp trong các ngày lễ, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm, hay trong các khóa tu học đặc biệt. Chùa sẽ là thư viện, là trung âm ấn hành, biếu tặng và khuyến khích quần chúng đọc kinh sách Phật học.

Nhưng vì điều kiện dân làng còn nhiều khó khăn, cơ sở chùa hiện tại chỉ có một gian nhà nhỏ làm chính điện thờ Phật, công trình phụ như một giảng đường nhỏ để làm nơi giảng pháp, hay làm lớp học chưa có, nên việc tổ chức các khóa tu học cho Phật tử một tháng một ngày rất là khó khăn. Sư cô trụ trì Thích Nữ Tuệ Trí rất mong quý Phật tử bốn phương phát tâm chung tay góp sức cho sư cô được hoàn thành ước nguyện. Người viết đã có duyên lành biết sư cô từ khi sư cô đang theo học tại Học Viện Phật Giáo Việt Nam, Thừa Thiên Huế.

Tâm Diệu

Địa chỉ

Chùa Phú Khánh
thôn Nội Phú, thị trấn Gia Bình,
Huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại di động của Sư cô Thích Nữ Tuệ Trí: 0914301952
Email:
tuetri1982@yahoo.com

Chính điện chùa

Quý Phật tử cao tuổi trong làng chụp hình chung với SC. Trụ Trì

Lễ Phật Đản PL. 2556 DL. 2012

SC. Trụ Trì thực hiện nghi lễ Mộc Dục

Một cụ bà làm lễ tắm Phật (Mộc dục)

SC. Thích Nữ Tuệ Trí

Từ khóa
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan