Miền bắc

Chùa Một Cột nhận “kỷ lục châu Á”

nguoiphattu.com - Sáng nay 12/11, tại Hội trường Bảo tàng Hồ Chí Minh, GHPGVN đã long trọng tổ chức lễ đón nhận kỷ lục châu Á cho chùa Một Cột là “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất”.


Ngay từ sáng sớm đã có đông đảo chư Tôn đức Tăng Ni và hàng nghìn khách thập phương, cùng nhiều du khách quốc tế vân tập về Hội trường Bảo tàng Hồ Chí Minh trong sự trang nghiêm và thành kính.

Tại buổi lễ, trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Nghiệp - Phó Thư ký Hội đồng Chứng minh GHPGVN đã khẳng định: “Chùa Một Cột là một trong những ngôi chùa nổi tiếng và được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử Việt Nam cũng như trong giới nghiên cứu trong và ngoài nước. Bởi những nét độc đáo của kiến trúc cũng như những giá trị tâm linh mà ngôi chùa vốn có”.

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, chùa Diên Hựu (chùa Một Cột) được xây dựng vào năm Kỷ Sửu, niên hiệu Sùng Hưng Đại Bảo 1 (1049) đời Lý Thái Tông, được thiết kế theo lối kiến trúc hình đài sen nghìn cánh đỡ tòa Phật sắc hồng. Trong chùa đặt tượng Phật vàng lấp lánh, đây là nơi các nhà sư đến làm lễ và đi vòng quanh chùa niệm Phật cầu phúc cho Vua.

Chùa Một Cột đón nhận kỷ lục châu Á là một sự kiện hết sức quan trọng và vinh dự đối với dân tộc ta nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng.

Vì vậy, nhân dịp này thay mặt Đảng và nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi lẵng hoa và lời chúc mừng tới chư Tăng và Phật tử chùa Một Cột.

Một số hình ảnh PV Kienthuc.net.vn ghi nhận được tại buổi lễ:

Có rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham dự buổi lễ
Có cả đồng bào dân tộc là Phật tử ở Thái Nguyên hân hoan xuống Thủ đô dự sự kiện quan trọng này
Trước giờ khai mạc, từ các hoạt động như trống hội
... đến múa cờ
Múa rồng, đều tràn ngập màu sắc và nhộn nhịp
Thành kính cung nghinh chư Tôn đức Tăng Ni và quan khách quang lâm lễ đài
Các tiết mục nghệ thuật biểu diễn tại buổi lễ như múa Lân
Múa Rồng
Tràn đầy niềm vui và tự hào về một sự kiện đặc biệt cho ngôi chùa Một Cột
Ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông trao tặng bằng kỷ lục châu Á cho Đại đức Thích Tâm Kiên - trụ trì chùa Một Cột.

Bùi Hiền - Theo KTO

Từ khóa
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan