Tự viện Miền bắc

Trang 5

Chùa Láng - chốn thiền tâm giữa lòng Hà Nội

Chùa Láng hay chùa Cả - tên chữ là Chiêu Thiền tự - toạ lạc trên đất làng Láng cổ, có món rau húng Láng thơm lừng, nổi tiếng gần xa. Chùa từng được coi là đệ nhất tùng lâm ở phía tây kinh thành Thăng Long xưa. Hàng trăm năm nay, nơi đây vẫn là thắng tích nổi tiếng, chốn thiền tâm giữa lòng Thăng Long - Hà Nội.

Chiêm ngưỡng kiến trúc chùa Trầm núi Ngũ hành Sơn

Chùa Trầm nằm ngay bên sườn núi Ngõ Hành Sơn (tên nôm là núi Trầm), thuộc địa phận xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Từ 4 thế kỷ trước cho đến nay, chùa vẫn luôn là một danh thắng nổi tiếng của xứ Đoài.

Chùa Phổ Minh, thành phố Nam Định

Chùa thường gọi là chùa Tháp, tọa lạc ở thôn Tức Mạc, xã Lộc Vượng, ngoại thành Nam Định, tỉnh Nam Định. Chùa cách thành phố Nam Định khoảng 5km về phía Bắc.

Chùa bà Đá ( Linh Quang Tự )

Chùa Bà Đá có tên chữ là Linh Quang Tự ở số 3 phố Nhà Thờ - quận Hoàn Kiếm Hà Nội – ngay bên cạnh hồHoàn Kiếm .

Giới thiệu Chùa Quang Sơn

Vào dịp tết đến xuân về nhìn khung cảnh bốn bề sương phủ, nghe tiếng nhạc niệm Phật du dương thanh thoát, khiến người đến vãng cảnh du xuân như lạc vào bồng lai tiên cảnh và tưởng như đang được đi thăm Đà Lạt, SaPa.

Chùa Chuông - niềm tự hào của phố Hiến

Giữa bộn bề đường ngang, lối dọc công sở mới mọc lên trong cơn lốc đô thị hóa của thị xã Hưng Yên, Kim Chung Tự (chùa Chuông), nằm tách biệt dưới những rặng nhãn cổ thụ, vẫn còn "dấu xưa xe ngựa"...

Chùa gốm sứ độc nhất Hà thành

Không phải được xây dựng từ gỗ, gạch ngói thông thường, ở Hà Nội có một ngôi chùa được làm từ gốm sứ độc nhất vô nhị, ít người biết đến là chùa Hưng Ký (phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Ngôi chùa được xem là công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo này được xây dựng từ cuối vương triều Nguyễn.

Một lần đến Tản Viên Sơn Quốc Tự

Mỗi lần đến chùa Tản Viên, là một lần tôi có những cảm xúc riêng về thiên nhiên, về núi Tổ. Chùa Tản Viên thuộc địa phận xã Minh Quang huyện Ba Vì thành phố Hà Nội, nơi thờ tam vị đức Thánh Tản.

Chùa Thành Đạo (chùa Đậu)

Con đường nhỏ hẹp, gập ghềnh đất đá đưa chúng tôi vào sâu trong làng Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín. Nằm biệt lập ở một góc làng, giữa mênh mông ruộng nước, cánh đồng bao bọc là Chùa Đậu, ngôi chùa nổi tiếng vì kiến trúc nơi đây mang những nét đặc trưng của nền nghệ thuật dân gian hưng thịnh từ thế kỷ 17 và hiện còn lưu giữ hai nhục thân bất hoại của hai vị thiền sư trụ trì.

Chùa Quán Sứ

Chùa tọa lạc ở số 73 phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

4 ngôi chùa đẹp tuyệt ở xứ Đoài

Xứ Đoài nay thuộc về Hà Nội nhưng vẫn phảng phất đâu đây dấu ấn riêng của vùng đất cổ - đất phật với hệ thống chùa chiền độc đáo.

Xem nhiều

Xót ni cô đẹp... thác oan ở giếng cổ chùa Thái Cam

Miền bắc

Chùa Thái Cam (Hà Nội) là di tích cổ tồn tại gần 200 năm, nằm ngay sát đình Thái Cam. Các văn bia còn lưu tại chùa cho biết, chùa nằm ôm lấy núi Nùng, núi có khe thông sâu xuống lòng đất, tiếp nhận khí thiêng sông núi.

Kim Chung Tự ngôi chùa có chuông bằng vàng

Miền bắc

Kim Chung Tự tức chùa Chuông vàng vốn nổi tiếng là “đệ nhất danh lam” Phố Hiến. Chùa Chuông nằm tại thôn Nhân Dục, phường Hiến Nam, TP Hưng Yên ẩn chứa bao huyền tích lạ lùng mà cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.