Miền nam

Chùa Phổ Quang miền sơn cước

nguoiphattu.com - Chùa Phổ Quang tọa lạc tại thôn Tiến Đạt, xã Quảng Tiến, huyện Cư’Mgar, tỉnh Dak Lak. Từ thành phố Buôn Ma Thuột rẽ trái xuôi theo đường Phan Chu Trinh, qua ngả tư Y Moan Ênuôl – Lê Thị Hồng Gấm, tiếp tục theo đường Hà Huy Tập, đến tỉnh lộ 8, tiếp tục theo đường Hùng Vương, qua cầu Quảng Tiến rẽ trái là đến chùa Phổ Quang. Đây là địa phận huyện Cu’Mgar – thị trấn Quảng Phú. Tổng cộng đoạn đường từ Buôn Mê Thuột đến đây gần 34 km

Đổ xô xem cá lóc nổi chữ Hán trên đầu

Chuyện cá lóc nổi chữ Hán thích ăn chay, nghe kinh, biết vui buồn?

Gặp được thuận duyên, trong những ngày đầu đông vừa qua, nhân chuyến ngược  lên miền núi Dak Lak dự lễ  đại tường  phụ thân anh Sơn Thạch Lâm, anh em chúng tôi có dịp  ghé thăm một ngôi chùa đặc biệt nơi vùng Cao Nguyên sơn cước này với niềm cảm xúc pha chút đôi điều thú vị. Nói đặc biệt không phải  có yếu tố khác lạ hay  sự hoành tráng, to lớn, thậm chí sự kiện từng thu hút khách thập phương  đến viếng nhân có hai con cá lóc to do Phật tử phóng sinh trên đầu nghi có 18 chữ Nho ẩn hiện vào tháng 5 /2012;  mà là ở sự tồn tại từ lúc khai sơn do chính  tấm lòng thiết tha với đạo pháp của những cư sĩ Phật tử tuyệt vời, để rồi  trang sử được viết tiếp bằng nhân duyên dung nạp  hai tính chất Bắc truyền và Nam truyền  trong tu học và trong hóa đạo rất thú vị. Đó là ngôi chùa Phổ Quang, một ngôi chùa có mặt cúng lúc với cư dân bản địa, vốn là lưu dân từ Quảng Nam vào  khai khẩn lập ấp xây làng vào những năm cuối thập niên 50 thế kỷ trước.

Chùa Phổ Quang tọa lạc tại thôn Tiến Đạt, xã Quảng Tiến, huyện Cư’Mgar, tỉnh Dak Lak. Từ thành phố Buôn Ma Thuột rẽ trái xuôi theo đường Phan Chu Trinh, qua ngả tư Y Moan Ênuôl – Lê Thị Hồng Gấm, tiếp tục theo đường Hà Huy Tập, đến tỉnh lộ 8, tiếp tục  theo đường Hùng Vương, qua cầu Quảng Tiến rẽ trái là  đến chùa Phổ Quang. Đây là địa  phận  huyện Cu’Mgar – thị trấn Quảng Phú. Tổng cộng  đoạn đường từ Buôn Mê Thuột đến đây gần 34 km.

nguoiphattu-com chua pho quang dak lak01.jpg

Như đã thưa, cư dân nơi đây phần lớn là người Quảng Nam đến khai cơ lập nghiệp, mang theo niềm tin Phật pháp để làm chốn nương dựa tinh thần  nơi  rừng hoang xa lạ. Lúc đó gọi là thôn Thành Sơn, Dinh Điền Quảng. Nghe chuyện các đạo hữu chắt chiu từng  thân cây rừng, táng lá gầy dựng  mái thào am ban đầu mà lòng chúng tôi thêm thán phục. Ngay từ thưở ban đầu  mái chùa nhỏ nhoi này đã không hề có bóng dáng một vị  xuất gia nào. Nơi sơn lam chướng khí khi ấy khó mà thỉnh mời. Các Phật tử tự đứng ra  vận hành  các hoạt động tu học  và cho đến năm Tân Sửu (1960) cũng tự nguyện đứng vào hàng ngũ Giáo Hội đường hoàng. Tính từ năm đó, tức năm 1960 cho đến 2012 có cả thảy bảy lần các đạo hữu Phật tử thay nhau đàm nhiệm chức vị Chánh Đại diện cũng như Ban Hộ tự rất nghiêm túc. Sẽ không thừa để chúng ta nêu ra cụ thể danh tánh các vị ấy đảm đương chức vụ Chánh Đại diện đây trước hết để nghiêng đầu tỏ lòng kính phục  đạo tâm kiên cố sau nữa là làm bài học cho những ai từng   muốn  nhận mình là một Phú Lâu Na thời đại, cả xuất gia lẫn  cư sĩ tại gia.

Từ năm 1960 – 1965 : Đạo hữu Nguyễ Hiền – PDĐồng Hậu

Từ năm 1966 – 1972 : Đạo hữu Nguyễn Quảng  - PD Nhuận Đạt

Từ năm 1973 – 1985 : Đạo hữu Trần Hồng – PD Nhuận Thanh

Từ năm 1986 – 1995 : Đạo hữu Nguyễn Đình Quang – PD Nhuận Đình

Từ năm 1996 – 2000 :Đạo hữu Phan Đình Trọng – PD Nguyên Nghĩa

Từ năm 2000 – 2006 : Đạo hữu Nguyễn Văn An – PD Nhuận Lạc

Từ năm 2007 – 2012 : Đạo hữu Nguyễn Đình Quang – PD Nhuận Đình

Như vậy đạo hữu Nhuận Đình – Nguyễn Đình Quang đảm đương chức vụ Chánh Đại diện  sau cùng, ngay giữa  khoảng thời gian đó , Đại đức Thích Tâm Định đã  đáp lại lòng mong thỉnh của  các  Phật tử và được sự đồng ý, bổ nhiệm tru trì chùa Phổ Quang của BTS PG tỉnh Dak Lak (lễ  bổ nhiệm trụ trì được cử hành trọng thể tại chùa sáng ngày 6/11/209 ( nhằm 20/9/Kỷ Sửu) cho đến hôm nay. Công đức của các cư sĩ Phật tử thời quá khứ cũng như còn hiện tiền, được đại đức tân trụ trì trang trọng viết  hai câu đối trước mặt tiền  chùa từ danh  gọi Phổ Quang:

Phổ diệu từ bi tâm, thiện tín lên thuyền lìa bể khổ

Quang huy thanh tịnh tuệ tăng ni thắp đuốc rọi đường mê.

Chùa Phổ Quang đã ba lần trùng tu, nâng cấp vào các năm 1962, 2007 , 2013. Công việc  quan trọng  này hiện vẫn đang được Đại đức Thích Tâm Định  khởi công nhiều hạng mục quan trọng khác. Đáng chú ý là sự hiện đúc tượng  Phật Bổn sư bằng đồng cao 1,7 mét chưa tính tòa sen nhân lễ thành đạo ngày 7/2 năm Tân Sửu (31/12/2011) và được cung thỉnh tôn trí ngay trong chánh điện chùa ( 

nguoiphattu-com chua pho quang dak lak00.jpg

Theo lời đại đức trụ trì, hiện  tu học tại chùa có hai Tỳ Kheo, một Sa Di, hai chú tiểu.

Khi chúng tôi đến thì trời đã tối hẳn, các Phật tử địa đang  tụng kinh thời khóa tịnh độ (kinh Phổ Môn) trên chánh điện. Đây chính là điều thú vị nhưng chúng tôi không ngạc nhiên vì lẽ Đại đức Thích Tâm Định vốn xuất thân từ môi trường Phật giáo miền Trung, trong quá trình tu học nhận Thượng tọa Thích Bửu Chánh làm y chỉ sư. Chúng tôi đã  được nghe đại đức thực hiện nghi thức cúng tiến linh bằng  lối tán tụng Huế rất hay. Cũng vậy, ngôi chùa Phổ Quang hiện nay tuy được xây dựng theo kiến trúc Phật giáo Nam Tông và cách  vận y phục cũng như tu học, truyền thừa Đại đức Thích Tâm Định vẫn tuân thủ nghiêm chỉnh. Có thể rút ra một kết luận đơn giản rằng, chùa Phổ Quang với hình thức và sự tu học theo căn bản Nam Tông trên  cơ sở nền móng lịch sử phát triển và hóa đạo trong quá khứ của các cư sĩ phật tử Bắc Tông. Đó chính là điều chúng tôi  nói thú vị đặc biệt. Đây cũng có thể là mô hình tham khảo tuyệt vời cho những nơi có tranh chấp về  ý thức phân biệt mà  thiếu sự trân trọng  về quá khứ lịch sử phát triển cũng như  mối  thiện duyên có được hiện hành. Phật đạo sẽ lợi lạc biết chừng nào.

nguoiphattu-com chua pho quang dak lak02.jpg

nguoiphattu-com chua pho quang dak lak03.jpg

Trời bắt đầu lập đông, ngồi thưa chuyện với Đại đức Thích Tâm Định nơi hậu viên thoáng mát, gió đông nam thổi lùa đến, mang theo hơi lạnh  từ Đà Lạt truyền sang, nhưng cũng không làm  xao động  những trao đổi, những  tràng cười sảng khoái chung quanh chuyện Phật sự và dự định lâu dài cho Phật pháp, cho mái chùa Phổ Quang  tuy xa lạ mà gần gũi này.

Cho đến  rạng sáng hôm sau, khi từ tạ Đại Đức để lên xe ra về, cái gió đầu đông ấy mới thật sự làm chúng tôi chạnh lòng khi  nghĩ đến con đường  hóa đạo  tiếp theo  một mình đại đức vẫn phải tiếp tục từng ngày để mãnh đất Gìà Lam này thêm rạng rỡ, không phụ lòng tin cậy của những đạo hữu Phật tử gởi gấm  cũng như  niềm tin nơi Thầy Tổ mà Đại đức từng được trao  gởi phước duyên.

nguoiphattu-com chua pho quang dak lak05.jpg

nguoiphattu-com chua pho quang dak lak04.jpg

Thầy Thích Tâm Định (y vàng ) và thầy Thích Thiện Hòa, những bậc pháp lữ  trong gần gặp gỡ.

Tạm biệt ngôi chùa miền sơn cước  đặc biệt này, biết có còn bao giờ  đến được lần thứ hai, lòng chỉ thầm mong chư Long Thần Hộ Pháp gia hộ cho  đại đức gặp được nhiều trợ duyên  từ khắp nơi để tiếp tục  củng cố Già Lam, phát huy Phật đạo . Đại đức sẽ không còn cảm thấy cô đơn nếu lời  nguyện chân thành của chúng tôi sẽ trở thành hiện thực .

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan