Miền nam

Ngày xuân thăm ngôi chùa cổ Bảo Long

nguoiphattu.com - Được cô bạn rủ, nhân buổi chiều không có tiết dạy, chúng tôi tìm đến ngôi chùa Bảo Long ở thôn Thuận Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Được biết đây là 1 trong những ngôi chùa cổ ở thị xã Ninh Hòa.

Tịnh xá Ngọc Sơn tổ chức khóa tu đầu năm

Về chùa lễ Phật đầu năm

Dọc theo quốc lộ 1 đi về hướng Nam cách trung tâm thị xã Ninh Hòa khoảng 3km, rẻ xuống hướng Tây theo đường bê tông khoảng 2km, ngôi chùa ẩn mình bên những cánh đồng lúa bát ngát mênh mông.

 
 
Lối vào chùa Bảo Long

Theo tư liệu còn lưu lại ở chùa thì Bảo Long được xây dựng vào năm 1696, tổ khai sơn là ngài Thiệt Quang,  đời 35 Lâm Tế Chánh Tông thuộc dòng kệ Vạn Phong: “... Hành Siêu Minh Thiệt Tế Liễu Ðạt Ngộ Chơn Không...”- thời Chúa Nguyễn Phúc Chu (1691-1725).

Với diện tích 7500m2, chùa được thiết kế như bao ngôi chùa ở miền Trung. Từ cổng vào chúng ta sẽ bắt gặp điện Quan Âm, bên phải là miếu thờ Bà Thiên Y A Na, trước đây dân làng thờ Bà ở dưới gốc cây da hơn 300 năm tuổi, mỗi khi mưa gió miếu bị dột ướt nên nhà chùa đã xây miếu và thỉnh tôn tượng Bà vào thờ bên cạnh cây da. Bên trái là tượng Bồ tát Quan Âm với hòn non bộ có suối chảy róc rách. Chánh điện rộng rãi, thoáng mát là nơi hàng đêm bà con Phật tử về tụng kinh, bái sám.

 
Cổng Tam quan chùa Bảo Long
 
Tôn tượng Quán Thế Âm

Tiếp chúng tôi, Ni sư trụ trì Thích nữ Diệu Hạnh cho biết chùa đã trải qua Tổ trụ trì như sau:

- Ngài Thiệt Quang (Tổ khai sơn)

- Ngài Như Châu - Ngài Ðồng Chí: 1942 -1954

- Ngài Nhơn Hóa-Trừng Thọ - Ngài Thiện Trà: 1959 -1969…

Theo quy luật thành trụ hoại không, trải qua bao năm tháng, chùa đã xuống cấp. Dân làng xây lại vào năm 1988. Năm 1991, Ni sư Thích nữ Diệu Hạnh được thỉnh về trú trì, được sự quan tâm hộ trì của Phật tử xa gần, chùa đã tiến hành trùng đại trùng tu lại năm 1998 gồm các hạng mục: Cổng Tam quan, Điện Quan Âm, Chánh điện, nhà Đông Tây, nhà Linh, tháp tổ khai sơn bằng vôi trước kia cũng đã được trùng tu lại, gần đây nhất là tôn tượng Đức Phật A Di Đà lộ thiên.

 
Tôn tượng Phật A Di Đà lộ thiên.

“Thật là phước báu cho dân làng Thuận Mỹ, từ khi có hai Ni sư Thích nữ Diệu Hạnh và Thích nữ Diệu Thảo về chùa, Phật tử chúng tôi được hai sư hướng dẫn tu tập, biết làm lành lánh giữ, chuyển hóa những khổ đau trong kiếp sống ở thế giới ta bà này”. Qua lời  chia sẻ của cụ bà Nhuận Huệ, một Phật tử lớn tuổi ở trong làng, tôi thật sự cảm phục hai Ni sư, với tâm nguyện hoằng pháp lợi sinh đã quên mình để tạo mọi duyên lành cho số đông Phật tử về chùa tu tập.

 
 
 
 
 
 

Cảnh chùa buổi chiều thật đẹp, thanh tịnh và êm ả đã để lại trong tôi những cảm giác an lạc. Chia tay Bảo Long, ngôi chùa được Trung Tâm Quản lý Di tích Danh lam Thắng cảnh Khánh Hòa công nhận  là một trong 5 ngôi chùa di tích lịch sử ở Ninh Hòa chúng tôi rất mong được có dịp quay lại để viết bài về lễ khánh thành kim thân Phật A Di Đà theo lời mời của ni sư Thích nữ Diệu Hạnh.

Tin, ảnh: 

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan