Miền trung

Hà Tĩnh: Chùa Mật đã được khôi phục và khánh thành giai đoạn 1

nguoiphattu.com - Sáng ngày 11/7 /Bính Thân, (13/8/2016 ) tại thôn Việt Yên, xã Việt Xuyên , huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh . Chùa Mật đã long trọng làm lễ an vị tôn tượng Phật, Bồ Tát và khánh thành giai đoạn 1.

Theo những di tích và lược sử còn ghi lại, chùa Mật có từ thời Nhà Lý (TK. XI), trong thời gian chiến tranh đã hư hỏng hoàn toàn, chỉ còn một số di vật nhỏ và nền không, đến năm 2014 một số Phật tử  đã bắt tay vào làm thủ tục hành chính tái dựng lại Chùa, đến tháng 4/ năm Bính Thân mới hoàn chỉnh thủ tục. Nhờ sự giúp đỡ của BTS Phật giáo tỉnh và huyện, trong đó có sự chỉ đạo của thầy Thích Quảng Nguyên và trợ lực sát sao của Sư cô Diệu Tịnh, chùa bắt đầu xây dựng ngày 11/6/Ất Mùi, đến nay đã hơn 1 năm, với kinh phí gần 350 triệu đồng do Phật tử, nhân dân và con em xa quê đóng góp, riêng các tôn tượng do Sư cô Diệu Tịnh, trù trì chùa Kim Liên công đức, tổng diện tích đất của chùa hiện nay là hơn 2.500m2. Với Ban hộ tự là 7 người và trên 30 Phật tử  thường xuyên lui tới đã được sự đồng thuận của các cấp chính quyền cho phép hoạt động.

nguoiphattu_com chua mat ha tinh0.jpg

Sáng ngày 11/7 /Bính Thân, (13/8/2016 ) tại thôn Việt Yên, xã Việt Xuyên , huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh . Chùa Mật đã long trọng  làm lễ an vị tôn tượng  Phật, Bồ Tát và khánh thành giai đoạn 1.

nguoiphattu_com chua mat ha tinh3.jpg

Tham dự và chủ trì buổi lễ có Đại đức Thích Quảng Nguyên, Phó BTS, Trưởng ban Kinh tế Tài chính Phật giáp Tỉnh, Trường ban Trị sự Phật giáo Thạch Hà, Hà Tĩnh. Đại diện chính quyền có Ông  Phan Quang Hợi, Bí thư Đảng ủy; ông Trần Sĩ Anh, Chủ tịch UBND; đại diện Công an, UBMTQ xã Việt Xuyên, lãnh đạo thôn Việt Yên, cùng đạo tràng  Phật tử các chùa lân cận, bà con nhân dân trong cũng như ngoài xã.

nguoiphattu_com chua mat ha tinh2.jpg

nguoiphattu_com chua mat ha tinh4.jpg

Buổi lễ khánh thành được cử hành theo nghgi thức truyền thống, tại buổi lễ Đại đức Thích Quảng Nguyên đã chia sẻ thời pháp với nội dung nhân mạnh về ý nghĩa, lợi ích thiết thực của ngôi chùa “ Ngôi Chùa là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu trongđới sống tâm linh như cầu siêu độ tiên tổ; cầu an hàng ngày bao nhiêu công việc diễn ra được mọi thuận lợi của của nhân dân và là nơi tu tập của Phật tử chính đáng, nên chi mỗi xã phải có ít nhất là một chùa. Riêng Chùa Mật còn phải xây dựng nhiều như tăng đường; nhà khách; nhà trai đường… các Phật tử cần cố gắng để có một ngôi tự viện xứng tầm thời đại…

nguoiphattu_com chua mat ha tinh5.jpg

nguoiphattu_com chua mat ha tinh6.jpg

Được biết, mặc dầu công việc Phật sự còn nhiều, nhất là đang trong mùa kiết hạ, nhưng Đại đức vẫn sắp xếp thời gian và dành sự quan tâm chỉ đạo cũng như quang lâm tới đạo tràng, đây là lần thứ 3 kể từ khi lễ động thổ xây dựng chùa.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan