Miền trung

Bảo tháp Di Đà chùa Đại Giác công trình thế kỷ tại tỉnh Quảng Bình

nguoiphattu.com - Chúng tôi đến Quảng Bình vào một ngày nắng đẹp, vừa vào đến cửa ngõ thành phố Đồng Hới xa xa đã thấy ngôi tháp chín tầng cao vòi vọi giữa bầu trời xanh thẳm.

bao_thap_di_da_nguoiphattu_com1.jpg

Bảo tháp Di Đà - chùa Đại Giác.

Hôm nay ngày 16 và 17 tháng 11 năm Mậu Tuất (2018), nhân Lễ vía Đức Phật A Di Đà, chùa Đại Giác long trọng tổ chức đại lễ khánh thành ngôi bảo tháp Di Đà đã được khởi công xây dựng hơn hai năm trước.

Chư tôn giáo phẩm Trung ương GHPGVN và Tăng Ni Phật Tử các tỉnh khắp nơi về tham dự rất đông.Trên đường vào Chùa cờ Phật Giáo trang hoàng rực rỡ, gần đến cổng Chùa đã thấy các biểu ngữ chào mừng. Các loại ô tô, xe máy của quan khách và Phật tử đậu tấp nập đã nói lên tầm cỡ của buổi lễ.

Đại Giác là ngôi chùa lớn nhất tỉnh Quảng Bình nằm gần trung tâm thành phố Đồng Hới. Chùa đã được đặt đá xây dựng vào năm 2010, địa điểm làm chùa nguyên là một hồ nước lớn đã được Hoà thượng Thích Tánh Nhiếp huy động san lấp hàng ngàn khối đất đá mới được như ngày nay. Sau khi hoàn thành ngôi chánh điện hai tầng Hoà thượng trú trì và Chư Tăng đã vận động Phật tử và các nhà hảo tâm xây dựng ngôi bảo tháp Di Đà chín tầng.

Sau lễ hành chánh được long trọng cử hành trước chánh điện dưới sự chứng minh của Chư tôn giáo phẩm GHPGVN, Chư tôn Hoà thượng đã tiến về phía bảo tháp niệm hương bạch Phật. Lễ khánh thành bảo tháp diễn ra trong không khí trang nghiêm và long trọng với  đông đảo của Tăng Ni và quan khách chính quyền cùng hàng ngàn Phật tử trong và ngoài tỉnh đến tham dự.

Bảo tháp Di Đà có chín tầng, tầng trên hết thờ Đức Tỳ Lô Giá Na Phật bằng ngọc bích được thỉnh từ Myanma về, những tầng còn lại thờ các tượng Phật ngồi kiết già sơn son thếp vàng. Tầng cuối thờ Đức Chuẩn Đề Bồ Tát với rất nhiều cánh tay cầm các pháp khí. Chung quanh sáu mặt tháp đều an trí các tượng Phật, Bồ Tát từ bi gia hộ.

Nhìn chung, tháp Di Đà có cấu trúc hài hoà và kiên cố có thể chịu đựng được khí hậu khắc nghiệt miền Trung nhiều nắng gió, mưa bão. Cả khối kiến trúc đồ sộ nhưng đứng từ xa nhìn chúng ta có cảm giác bảo tháp thanh mảnh nhẹ nhàng bay bổng giữa không gian huyền ảo, nhất là về đêm. Trước bảo tháp là thánh tượng A Di Đà đứng trang nghiêm giữa gió lộng. Tất cả tạo nên một khung cảnh trầm mặc, uy nghiêm và thanh tịnh khiến người chiêm bái có cảm giác đi vào cõi tịnh độ giữa nhân gian.

Quảng Bình là một trong những tỉnh chịu nhiều đau thương mất mát trong chiến tranh, sau hoà bình lập lại bà con đã cùng nhau chung sức hàn gắn và xây dựng nên một thành phố năng động và rạng rỡ như hôm nay. Phật giáo Quảng Bình trước kia cũng có rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng nhưng đã bị phá huỷ trong chiến tranh, hiện nay các nhà nghiên cứu, khảo cổ đang từng bước phục dựng.

Ban Trị sự Phật Giáo tỉnh Quảng Bình mới được thành lập không lâu so với các tỉnh khác nhưng nhờ sự năng động và tâm huyết của Hoà thượng trưởng ban Thích Tánh Nhiếp và chư Tăng Ni, đã đặt được nền móng và ngày càng phát triển tại đây. Quảng Bình cũng là quê hương của Đại lão Hoà thượng Thích Trí Quang nên từng bước đi lên của Phật giáo Quảng Bình nói chung và Chùa Đại Giác nói riêng đều có sự chứng minh chỉ đạo và khuyến khích động viên của vị danh tăng này.

bao_thap_di_da_nguoiphattu_com0.jpg

Tác giả bên bảo tháp Di Đà - chùa Đại Giác.

Về dự lễ khánh thành bảo tháp Di Đà, được chứng kiến những thành tựu vượt bậc trong thời gian kỷ lục chúng tôi thầm ngưỡng mộ và kính phục Hoà Thượng Trưởng Ban và những người đi tiên phong đã vượt qua những trở ngại khó khăn gian khổ ban đầu để biến một nơi hoang sơ thành đất Phật tịnh độ. Để từ đây nhân dân và Phật tử Quảng Bình có một nơi chốn bình yên trở về quy ngưỡng lễ bái cầu nguyện sau những tháng ngày lạc lõng bơ vơ với những đau thương mất mát giữa cuộc đời.

Trong buổi trưa nắng chói chang của xứ miền Trung khí hậu khắc nghiệt này, đứng phía sau bảo tháp chúng tôi vẫn cảm thấy mát rượi. Phải chăng sự hiện hữu của bảo tháp Di Đà giữa chốn nhân gian đã mang lại dòng suối thanh lương và bóng mát vô lượng thọ, vô lượng quang trong lúc trái đất đang nóng lên bởi khí hậu và tranh chấp tham sân của nhân thế.

Vì vậy Bảo tháp Di Đà xứng đáng là công trình của thế kỷ 21, một kỳ quan của đất nước bởi trên hết và trước hết là sự đóng góp tâm huyết và vật lực của mọi người với tâm nguyện cho Đạo, cho Đời mãi mãi rạng rỡ nơi mảnh đất thân thương nầy.

Tánh Cần - Tánh Thuần

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan