Miền trung

Hà Tĩnh: Chùa Thượng Huề sau 6 năm phục dựng

nguoiphattu.com - Chùa Thượng Huề tọa lạc tại thôn Thái Hòa, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

chua_thuong_hua_ha_tinh_nguoiphattu_com0.jpg

chua_thuong_hua_ha_tinh_nguoiphattu_com1.jpg

Là ngôi cổ tự được xây dựng từ thế kỷ XVI sau đó di chuyển 3 lần trên 3 vị trí khác nhau trong thôn. Đến đầu thế kỷ XX chùa được xây dựng trên khoảng đất này rất rộng lớn và sầm uất trước đây chùa có 3 gian nhà gỗ lim, lợp ngói, với gần 20 pho tượng bằng đồng và gỗ.

Năm Canh Tý (1960) do chính sách phá bỏ chùa chiền thì chùa bị dỡ phá để làm sân kho Hợp tác xã Nông nghiệp, lúc bấy giờ toàn bộ tượng được hợp tự lên Chùa Hương Tích, xã Thiên Lộc.

Chùa Thượng Huề  trước đây là ngôi chùa khang trang bề thế, gắn liền với sinh hoạt tâm linh của người dân trong làng xã. Năm Canh Ngọ - 1930 chùa cụ Tôn Đức Bái một người dân trong làng có bài thơ dài hơn 120 câu rất ý nghĩa.

chua_thuong_hua_ha_tinh_nguoiphattu_com2.jpg

Bài thơ được thân sinh của tác giả là cụ Tôn Đức Tuy, 83 tuổi  đọc lại như sau:

“Đất Thượng Hòa phong cảnh vui thay

Tựa Lam Hồng; Mỹ Tú

Chốn đông tây thuận hòa ...

Nơi Chùa; Đền; Miếu; Mạo

Dân Phụng Tự; Thờ Linh


Làng bàn định rước sư

Về chiêu nghinh- tẩy uế

Về điểm nhạn khai quang

Mời cố Tổng trong làng

Ra dâng hương hộ chủ

Ba vị sư đã đủ

Chu tất cả hoàn thành..”

chua_thuong_hua_ha_tinh_nguoiphattu_com3.jpg

chua_thuong_hua_ha_tinh_nguoiphattu_com4.jpg


Trước nhu cầu tu tập của Phật tử và mong muốn có nơi hương khói của bà con nhân dân địa phương cũng như trân trọng  di sản quý giá của các bậc tiền nhân đã dày công kiến lập. Lãnh đạo thôn xóm, Phật tử và nhân dân đã đồng tâm hiệp lực, quyết tâm tái tạo lại ngôi chùa vào năm Nhâm Thìn (2012), trên diện tích 1.500m2. Phần đất còn lại hiện đang làm hội quán thôn, mong muốn của Phật tử và bà con nhân dân là lãnh đạo chính quyền cần quan tâm và sớm có chủ trương di dời Hội quán để trả lại đất cho chùa đáp ứng nhu cầu mở rộng khuôn viên.

chua_thuong_hua_ha_tinh_nguoiphattu_com6.jpg

Đại lễ Phật đản đầu tiên sau 60 năm vắng chùa bị phá bỏ hoang tàn.

chua_thuong_hua_ha_tinh_nguoiphattu_com7.jpg


Thời gian gần đây, Phật tử và bà con địa phương đã thỉnh sư cô Thích Nữ Huệ Ý về chùa để hướng dẫn đạo tràng tu học chăm sóc chùa cảnh. Sau một thời gian sư cô đã hướng dẫn mở mang đạo tràng, kiến thiết sửa sang, bà con Phật tử về chùa tu tập, dâng hương và tích cực làm công quả ngày càng đông không tạo nên không khí đầm ấm bình yên nơi ngôi cổ tự này.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan