Miền trung

Hà Tĩnh: Ấm áp tình xuân với ngôi cổ tự ngàn năm

nguoiphattu.com - Khi mai vàng nở rộ, những cành đào khoe sắc, báo hiệu mùa xuân mới, báo hiệu Tết cổ truyền dân tộc đã về trên đất nước Việt Nam chúng ta.

le_cau_an_chua_vinh_phuc_nguoiphattu_com5.jpg

Nhóm Phật tử từ thiện Nguyên Quang trao tặng quà Tết tại chùa Vĩnh Phúc

Hà Tĩnh: Thời khóa sám hối 14 -11- Mậu Tuất tại chùa Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc cổ tự linh thiêng ghi dấu thăng trầm Phật giáo Hà Tĩnh

Không như ngôi chùa khác, chùa Vĩnh Phúc nằm sâu hút trong lòng quê nghèo khó thuộc thôn Tân Tiến, xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà, nơi bản địa đầy chướng ngại..,đa phần giáo dân, ngôi chùa cổ có niên đại hơn 1000 năm còn diện tích đất gần 200m2 bao năm nay hoang phế lạc lõng và im lìm trong sự quên lãng của thế nhân.

le_cau_an_chua_vinh_phuc_nguoiphattu_com3.jpg

Bàn thờ Tổ chùa Vĩnh Phúc.

Nét khởi sắc khi mùa Xuân Kỷ Hợi, sau hàng trăm năm chùa Vĩnh Phúc được đón Ni sư Thích nữ Thiền Lâm về đây dịp giao thừa khai hồng chung tụng kinh lễ Phật, cùng đón xuân mới, phát lộc, chúc tết Phật tử nhân dân, năm nay chùa đã tổ chức trang trí cờ hoa, có người phục vụ thức trắng suốt đêm để bà con trong làng về chùa dâng hương lễ bái cầu nguyện.

le_cau_an_chua_vinh_phuc_nguoiphattu_com2.jpg

Lễ sám hối cuối cùng năm Mậu Tuất.

Sáng ngày 6.1.Kỷ Hợi (10.2.2019), chùa Vĩnh Phúc đã thỉnh mời Ni sư Thích nữ Thiền Luận về đây thuyết giảng chia sẻ pháp thoại đầu tiên trong năm.

le_cau_an_chua_vinh_phuc_nguoiphattu_com4.jpg

le_cau_an_chua_vinh_phuc_nguoiphattu_com1.jpg

Ni sư Thích nữ Thiền Lâm chia sẻ pháp thoại trước thời khắc Giao thừa.

Trước thời pháp thoại, đại chúng niệm Phật cầu gia hộ đồng thời hướng về chùa Bằng (Hà Nội) bái vọng Hòa thượng thượng Bảo hạ Nghiêm, và TT Thích Chân Tính chùa Hoằng Pháp (TPHCM) nhị vị đạo sư chứng minh cho đạo tràng.

le_cau_an_chua_vinh_phuc_nguoiphattu_com0.jpg

Vị Ni sư đầu tiên đón giao thừa tại chùa Vĩnh Phúc sau hàng trăm năm ngôi chùa này bị quên lãng.

Pháp thoại Ni sư gần gũi, thân thiện là những lời dặn dò chia sẻ với những khó khăn khúc mắc trong cuộc mưu sinh cơm áo, khó khăn với tâm nguyện đến chùa tu học nhưng còn chướng duyên vướng bận trong đời sống thường ngày của người Phật tử tại gia.

Ni sư nhấn mạnh về trách nhiệm bổn phận của người Phật tử, đặc biệt với các mẹ, các bà, các chị đã có gia đình. Việc mưu cầu và thụ hưởng hạnh phúc một cách chính đáng là lý tưởng sống của mỗi người, tuy vậy không phải ai cũng có đầy đủ thuận duyên để có được điều đó. Có được một gia đình thuận thảo, thương yêu, với điều kiện sống tương đối đầy đủ, biết hướng thượng, vươn lên…đó là mơ ước của bất cứ một con người bình thường nào, và người phụ nữ có vai trò rất quan trọng để biến ước mơ đó thành hiện thực ho bản thân và gia đình.

le_cau_an_chua_vinh_phuc_nguoiphattu_com9.jpg

Tinh thần phụng sự Phật pháp không có khoảng cách không gian, thời gian của Ni sư Thiền Luận.

Qua đó Ni sư đã hướng dẫn, phân tích, lấy ví dụ nhằm giúp mọi người hiểu thêm để có cách ứng xử phù hợp trong mọi hoàn cảnh nhằm tạo thuận duyên cho bản thân và làm niềm tin cho người thân cùng đến chùa tu học, hộ trì Tam bảo.

le_cau_an_chua_vinh_phuc_nguoiphattu_com8.jpg

Tiếp đến, đáp ứng nhu cầu của đông đảo bà con nhân dân, chùa Vĩnh Phúc đã tổ chức lễ cầu an đầu năm với mong muốn sự bình an, may mắn, an lạc cho mọi người trong năm mới. Lễ cầu an đầu năm là cơ hội cho mọi người thành tâm sám hối, bỏ ác làm lành trong giờ phút cầu an ấy, chí thành cầu sự gia hộ của chư Phật, Chư Bồ tát; đồng thời phát tâm làm việc tốt cho đời, cho đạo như phóng sanh, bố thí, cúng dường Tam Bảo…từ đó để cho bản thân và gia đình được vạn sự an khang, bình an trong một năm mới.

le_cau_an_chua_vinh_phuc_nguoiphattu_com12.jpg

Lễ cầu an được sự quang lâm chủ lễ của Đại đức Thích Tâm Quý, Chư tăng chùa Hoằng Pháp (TPHCM).

Nghi thức lễ cầu an được cử hành theo tinh thần Phật pháp, cuối buổi lễ thầy T.Tâm Quý có lời chia sẻ nhắc nhở mọi người, đồng thời gửi lời chúc năm mới tinh tấn trên đường tu học.

le_cau_an_chua_vinh_phuc_nguoiphattu_com6.jpg

le_cau_an_chua_vinh_phuc_nguoiphattu_com7.jpg

le_cau_an_chua_vinh_phuc_nguoiphattu_com10.jpg

le_cau_an_chua_vinh_phuc_nguoiphattu_com11.jpg

le_cau_an_chua_vinh_phuc_nguoiphattu_com14.jpg

le_cau_an_chua_vinh_phuc_nguoiphattu_com16.jpg

le_cau_an_chua_vinh_phuc_nguoiphattu_com17.jpg

le_cau_an_chua_vinh_phuc_nguoiphattu_com13.jpg

Món bún đầu năm do Phật tử nhà quê đạo diễn.

le_cau_an_chua_vinh_phuc_a_nguoiphattu_com0.jpg

le_cau_an_chua_vinh_phuc_a_nguoiphattu_com1.jpg

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan