Miền trung

Chùa Tịnh Lâm Hà Tĩnh

nguoiphattu.com - Tịnh Lâm là Ngôi Chùa cổ, theo các bậc lão thành thì Chùa đả được thiết lập từ hàng trăm năm nay, dù đả được trùng tu cách nay ba năm nhưng dáng dấp và những nét chạm trỗ vẩn mang phong cách cổ tự từ thời vua Lý - Trần.

 Chùa Tịnh Lâm nằm trên núi Trò thuộc xã Thạch Lâm - huyện Thạch Hà, nơi đây là chốn linh thiêng, quang cảnh thật đẹp vị trí chánh điện nằm trên đỉnh ngọn núi xung quanh cây cối xanh tươi, đường lên không quá dốc, nơi đây thật sự là cảnh Phật, chốn tâm linh  ít nhất cho ai đó không phải là Phật tử thì củng có thể được thụ hưởng chút không gian thư thái và tĩnh lặng, khi tìm lại chính mình sau những mưu toan cho cuộc sống đời thường.Vị trí của Chùa nằm cách trung tâm Thành Phố Hà Tĩnh chừng 5km theo hướng Nam.

Được xây dựng từ lâu và trải qua bao cuộc chiến tranh, bao biến động của cuộc sống, cho đến hôm nay Tịnh Lâm vẫn chưa có chư Tăng trú trì để đáp ứng lòng mong mỏi học Phật giảng pháp của bà con nơi đây, điều mong muốn và ước nguyện này đang rất cần sự hỗ trợ từ Ban trị sự và giáo hội Phật giáo Hà Tỉnh.

Dù còn khó khăn về mọi mặt nhưng một số Phật tử vẫn nhiệt tình tâm huyết đứng lên từng bước huy động đóng góp, công đức để xây dựng đạo tràng.

Bà con phật tử nơi đây đều thuần túy nông dân chân lấm tay bùn, cơ sở vật chất cho bổn tự như niệm phật đường, nhà ăn... và những nhu cầu cần thiết đều do sự vận động và đóng góp,công đức từ các Phật tử nông dân này, khoá tu một ngày vào chủ nhật hằng tuần, luôn đều đặn và đông đủ con số ít nhất cho khoá tu một ngày nơi ngôi chùa này là gần hai trăm Phật tử, quả là quá ít ỏi so với nơi thị thành có đời sống cao, nhưng là điều khích lệ và một sự cố gắng đối với ban hộ tự và những  người phật tử có tâm huyết luôn biết hy sinh vì đạo pháp trường tồn, người người được an lạc, hạnh phúc.

*****************************************

THĂM CHÙA TỊNH LÂM

(Mến tặng bà con phật tử chùa Tịnh Lâm, Thạch Hà, Hà Tĩnh)

Lên thăm Chùa Tịnh đêm thanh vắngTrăng sáng ngày rằm chiếu thảnh thơiChuông chùa đã biết bao năm lặngVà giữa đêm trăng vắng bóng người!
Lên thăm chùa Tịnh nhớ người xâyNhớ tổ tiên xa triệu triệu ngàyGom góp từng dòng mồ hôi đổĐúc thành nền cổ vạn bàn tay
Chùa Tịnh ơi mái hiên ngói đổNơi Phật Đường tượng cổ chẳng còn nguyên!Chùa Tịnh ơi mái hiên ngói đổGiữa đêm rằm sáng quắc ánh trăng xuyên...
Thăm chùa cổ như thăm người cũMái ngói sẫm màu là tóc mẹ dịu hiềnTường rêu bá, áo bà xưa nhung nhớLá bàng xanh là nhựa sống thanh niên
Cho phải xa quê mấy muôn ngàyNhớ hoài Chùa Tịnh một đêm nayNgự đỉnh Rú Trò trăng soi bóngTưởng là lạc giữa chốn bồng lai!
Bốn chín năm xa, giờ thăm lạiChùa xưa ngói mới đón sư thầyPhật tử muôn phương về dựng tượngChuông chùa xao xuyến nguyện hồn ai?
Chùa Tịnh Lâm, 1963 - 2012. Ts. Đặng Huy Văn

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan