Miền trung

Nét khởi sắc ở ngôi chùa An Thái Nghệ An

nguoiphattu.com - Chùa An Thái( Quỳnh Lưu) một ngôi chùa nhỏ toạ lạc tại thôn Minh Thành xã Quỳnh Long( Quỳnh Lưu- Nghệ An).

 

 Lễ rót Đồng đúc đại hồng chung

 Căn cứ vào các tư liệu lịch sử còn lại cho chúng ta thấy, ngôi chùa An Thái có từ lâu đời và đến thời Trần Minh Tông (1324 -1329) được tu sửa với quy mô lớn. Về học thuyết âm dương, thì ngôi chùa tọa lạc ở giữa thế “tứ linh hội chầu”, có bốn vị Thần linh chầu đó là Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước và Huyền Vũ. Bởi lẽ nơi đây hội đủ long, lyquy,phượng.

 

Đại đức Thích Tâm Thành - đọc Quyết định trùng tu phục dựng chùa An Thái.

Ông Trần Quang Vệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Long cho biết “ từ năm 2000 trở về trước chùa An Thái gần như hoang tàn, chùa không có người trông coi, các phật tử và bà con nhân dân tự phát tâm sớm hôm về chùa thắp hương lễ Phật, khi chùa dột nát cũng do Phật tử vận động kinh phí , kẻ công nguời của để xây dựng lại ngôi tam bảo để nhân dân có nơi lễ phật, cúng kiếng, chùa có đất rộng song do thời gian một số hộ gần chùa đã lấn đất để xây dựng nhà cửa  nên hiện nay diện tích khuôn viên của chùa đã thu hẹp chính quyền địa phương và nhà chùa đang có kế hoạch để thu hồi và mua lại số diện tích đất của nhà chùa do nguời dân lấn chiếmnguoiphattu.com

 

Hình ảnh ngày tu an lạc

Hiện nay chùa còn lưu giữ được ba pho tượng cổ mang phong cách thời Hậu Lê, đó là pho tượng Phật Thích Ca và 2 pho tượng Văn Thù, Phổ Hiền. Đặc biệt, chùa còn lưu giữ được giếng cổ linh thiêng, dưới đáy giếng cổ có gỗ ván chữ thập, khắc chữ: “Thiên Thành Giáp Tý niên khai thiên tạo tỉnh”, cho chúng ta thấy giếng được đào vào năm 1024 triều đại Vua Lý Thái Tổ, niên hiệu Thiên Thành. Như vậy là giếng cổ này có cách đây 988 năm. Điều kỳ lạ, là long mạch của giếng có nước quanh năm không bao giờ cạn, có màu xanh bích.

Trải qua bao binh đao khói lửa, cùng với những thăng trầm của lịch sử và thời gian, chùa An Thái đã bị mai một dần. Những năm gần đây, dưới ánh sáng Nghị quyết Trung ương 7 khóa 9 và chủ trương của Tỉnh cho phục hồi cơ sở thờ tự đạo Phật, chùa an thái đã được UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định  số 5021/QĐ-UBND/NC ngày 22/10/2010 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An, về việc chấp thuận phục hồi chùa An Thái xã Quỳnh Long huyện Quỳnh Lưu; Công văn số 2576/UBND-NC ngày 26/4/2012 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An về việc  chấp thuận sư trụ trì tại  chùa An Thái xã Quỳnh Long huyện Quỳnh Lưu và công văn số 7420/UBND-NC ngày 19/10/2012 của UBND rỉnh Nghệ an về việc " Chấp thuận tổ chức lễ công bố quyết định phục hồi chùa, bổ nhiệm trụ trì và động thổ dựng tượng Quan Âm Bồ Tát tại chùa An Thái" đây là tâm nguyện là niềm mong mỏi của bà con Phật tử trên địa bàn xã và huyện.nguoiphattu.com

Từ khi có Đại đức Thích Minh Hải được bổ nhiệm về trụ trì tại chùa thầy từng bước tu sửa lại những chỗ dột nát và chỉnh trang lại chánh điện, nhà tổ, nhà khách …và cử hàng các buổi công phu sớm , tối, đặc biệt thông qua các lễ như Phật đản, vu lan báo hiếu, ngày Phật thành đạo, tết nguyên đán, thầy có mời một số quý thầy như Thầy Trúc Thái Minh ở chùa Bà Vàng, Thượng tọa Thích Chân Tính trụ trì chùa Hoằng Pháp về thuyết giảng,  làm Lễ quy y , tổ chức  các khoá tu cho Phật tử trên địa bàn toàn huyện, ngoài ra nhà chùa cùng với chính quyền địa phuơng tổ chức trao quà cho học sinh nghèo vượt khó học tập và gia đình chính sách trên địa bàn xã, cũng từ đó chùa đã xây dựng được đạo tràng đạo tràng  với 250 Phật tử hàng tháng  chức sinh hoạt  vào các ngày mồng một và rằm. Được biết mùa hè năm 2013  Đại đức Thích Minh Hải sẽ kết hợp với cư sỹ Nguyên Quang, trường THCS Quỳnh Long tổ chức khoá tu mùa hè lần thứ nhất cho các em học sinh trường THCS với chủ đề “Đạo làm người” và “ bảo vệ môi trường” nhằm tạo môi trường sinh hoạt hè lành mạnh , với nội dung kết hợp Phật pháp cơ bản với các môn học và trò chơi có ý nghĩa.

Đại đức Thích Minh Hải tâm sự “ hiện nay nhà chùa đang có kế hoạch xin phép các cấp có thẩm quyền cho phép  trùng tu tôn tạo và xây dựng  một số hạng mục công trình tại chùa nhằm đáp ứng số lượng Phật tử ngày càng đông,  chùa đã được UBND tỉnh chấp thuận cho đúc đại hồng chung nặng 1,5 tấn  và xây dựng tượng Quán Âm Nam Hải cao 12m trên đỉnh núi phương, quả hồng chung nặng 1,5 tấn nhà chùa đã tiến hành đúc theo kế hoạch và đã làm lễ khai thanh theo nghi thức tôn giáo, ngày 16/9 năm Nhâm Thìn nhà chùa đã tổ chức làm lễ động thổ dựng tượng Quán Âm Bồ Tát dự trù kinh phí dựng tượng và đồ tế khí khoảng 2,7 tỷ đồngMinh Hải là kẻ hàn sĩ bần đạo, giới sơ đức bạc mà tài hèn trí mọn như bậc cđức thường nói: “cái khó nó bó cái khôn” nên mong được sự thương xót ủng hộ của Qúy vị để công trình Tâm linh đại phúc đức, đại nhân duyên hi hữu này sớm được thành tựu”.

  Điều mà mọi người con quê hương xứ Nghệ nói chung, Quỳnh Lưu nói riêng là mong sao ngôi chùa ngày một phát triển huy hoàng, xứng tầm là nơi hội tụ tâm linh cho nhân dân đến lễ bái và tu học giáo lý cao siêu của nhà Phật.       

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan