Miền trung

Ngôi chùa Song Ngư giữa trùng khơi biển cả

nguoiphattu.com - Chùa Song Ngư (Thị xã Cửa Lò; Nghệ An) nằm ở phía tây Đảo Ngư, giữa lối giao thương của Cửa Lò và Cửa Hội cách đất liền khoảng 5km, từ xưa thương nhân nếu qua lại buôn bán thường vào đây thắp hương và khấn xin điều may mắn.

>Chùa Tu Nghệ An trong mùa Phật đản

>Chùa Bát Nhã Nghệ An, ngôi cổ tự cần sớm được trùng tu

Những ngày gió bão, bãi Chùa còn là nơi trú ngụ của tàu thuyền từ xa tới. Chùa được xây dựng vào khoảng thế kỷ XIV, trải qua nhiều thế kỷ, chỉ còn lại một số tích xưa như hai cây lộc vừng có hàng trăm năm tuổi, giếng chùa, nền chùa. Năm 2005 chùa Song Ngư được phục hồi, tôn tạo trên nền cũ, kiến trúc chùa Song ngư gồm các hạng mục: Bến chùa, đường, vườn, nhà khách, tam quan, sân, nhà tả vu, hữu vu và hai tòa chính là bái đường, thượng điện. 4 tòa đều được làm theo phong cách triến trúc cổ truyền, bộ khung bằng gỗ, mái ngói âm dương, nền lát gạch đất nung với diện tích 11.665m2.

 
Toàn cảnh chủa Song Ngư.

Chùa Song Ngư là vị trí tâm linh quan trọng đối với ngư dân vùng biển Đan Nhai (Cửa Lò). Trước đây các tàu buôn nước ngoài và ngư dân đi qua vùng đảo này thường dừng lại lên chùa để cầu mong chuyến đi được an toàn, may mắn… người dân nơi đây sống chủ yếu bằng ngư nghiệp, nhiều khi bất lực trước thiên tai, họ đều lên chùa để cầu nguyện chư Phật gia hộ, thoát khỏi mọi tai biến trong cuộc sống. Cũng như nhiều ngôi chùa khác, chùa Song Ngư thờ Phật theo phái Đại thừa, ngoài ra còn thờ một vị thần thời Trần là sát hải Đại vương Hoàng Tá Thốn.Tương truyền rằng khi xưa, ông là vị tướng tài giỏi với nhiều chiến công hiển hách nên người dân đã xin nhà vua cho thờ phụng tại đây để tưởng nhớ công ơn ông.

Giếng cổ trên chùa Song Ngư: Ảnh Trần Lan Anh

ĐĐ. Thích Minh Hương Trụ trì Chùa Song Ngư cho biết .Vào những các ngày lễ, tết, cán bộ, chiến sỹ, nhân dân và khách du lịch đều đến chùa thắp hương, dâng lễ lên đức Phật, cầu mong đức Phật gia hộ cho cuộc sống được bình an. Cán bộ, chiến sỹ mới ra làm nhiệm vụ ngoài đảo đều đến chùa thắp hương chiêm bái, cầu mong cho mọi sự bình an trong thời gian phục vụ tại đảo; khi hết nhiệm vụ cũng đến chùa đảnh lễ đức Phật để bày tỏ lòng thành.

Nhằm khẳng định giá trị to lớn của chùa Song Ngư trong quá trình đấu tranh xây dựng và bảo vệ tổ quốc; Qua đó cũng nhằm tưởng nhớ công lao của các bậc tiền nhân trong tiến trình dựng nước và giữ nước, đáp ứng nguyện vọng tâm linh của nhân dân vùng biển Cửa Lò và du khách thập phương năm 2011 chùa Song ngư được UBND t ỉnh Nghệ An công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh . Có thể nói sự hiện diện của mái chùa giữa trùng khơi làm cho tinh thần con người thêm vững vàng, niềm tin vào tương lai càng thêm chắc chắn.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan