Miền trung

Nghệ An: Công nhận chùa Tuyết Sơn là Di tích cấp tỉnh

nguoiphattu.com - Chùa Tuyết Sơn tọa lạc tại xóm 8 hay còn gọi là xóm Chùa tại xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Theo sử sách ghi lại chùa được xây dựng vào năm 1801, thời Cảnh Thịnh thứ 9 dưới triều vua Quang Trung, thuộc địa phận làng Hải Thanh, tổng La Vân, nay thuộc xóm 8, xã Nghi Tiến.

Chùa Tuyết Sơn thờ Phật Thích ca, Phật A di đà, Tam tòa Thánh mẫu, Đức Thánh Trần...Ngôi chùa tọa lạc ở giữa cánh đồng rộng lớn, phía trước có dòng Sông Cấm, xung quanh có núi non chầu về. Chùa Tuyết Sơn là di tích kết tinh nhiều giá trị tốt đẹp và quý báu về lịch sử, văn hóa và kiến trúc. Trong hơn 200 năm lịch sử hình thành và tồn tại, chùa Tuyết Sơn còn là nơi sinh hoạt văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân trong vùng.

 

chua tuyet son03.jpg

Tôn tượng Bồ tát Quan Âm trong khuôn viên chùa.

 

chua tuyet son02.jpg

Toàn cảnh chùa Tuyết Sơn.

Ngày 6/8/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 3724/QĐ-UBND công nhận chùa Tuyết Sơn là Di tích lịch sử cấp tỉnh. Theo đó ngày 18/10/2014 , UBND xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc (Nghệ An)  đã long trọng tổ chức  lễ đón Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh chùa Tuyết Sơn.

chua tuyet son01.jpg

Bia đá cổ được phục dựng lại vào năm 2009.

chua tuyet son00.jpg

Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh, thành Phố chùa Tuyết Sơn

Việc công nhận chùa Tuyết Sơn là Di tích lịch sử cấp tỉnh đã đóng góp thêm một điểm đến văn hóa tâm linh trên địa bàn tỉnh Nghệ An,  nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh tín ngưỡng của tăng ni phật tử  cũng như người dân, chính quyền  địa phương xã  Nghi Tiến  đã có công văn đề nghị các cơ quan chức năng cho phép xây dựng  phục hồi  hoạt động tại chùa Tuyết Sơn.

Chán cho cái gọi là được công nhận! Không giải quyết được việc gì lại còn lo cất giữ cái Bằng gọi là của.... Sau khi ôm cái mảnh giấy đóng khung đó, giống như đang vẽ vòng mà đứng vào, mất hết tự do, cực khổ lệ thuộc trăm đường. Hết khổ!

Quản Tự - 21-10-2014 14:52

  Trả lời  | Thích   4

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan